รีเซต

วัดพญาวัด ที่เที่ยวน่าน วัดสวย โบราณ แห่ง ประวัติศาสตร์

วัดพญาวัด ที่เที่ยวน่าน วัดสวย โบราณ แห่ง ประวัติศาสตร์
nukkpidet
8 มกราคม 2566 ( 14:16 )
1.2K

     ไปชม วัดสวย ของ ภาคเหนือ ที่เที่ยวน่าน กันดีกว่า ที่นี่เรียกได้ว่าโบราณเก่าแก่และมีอยู่มาอย่างยาวนานแล้ว รวมไปถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็มีให้สักกาะมากมายเช่นกัน วันนี้เลยจะพาไป วัดพญาวัด ค่ะ ซึ่งเป็นวัดที่ควรค่าไปสักการะอย่างมาก อย่าเสียเวลาอยู่เลย ไปไหว้ขอพรที่วัดสวยแห่งนี้กัน

 

 

ที่เที่ยวน่าน วัดสวย เก่าแก่ โบราณ วัดพญาวัด

 

ไฮไลท์ ของ วัดพญาวัด

     วัดพญาวัด เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นประมาณกว่า 600 ปีมาแล้ว ตั้งอยู่ใน บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ อำเภอน่าน จังหวัดน่าน โดยชื่อวัดพญาวัดนั้นก็มีการปรากฏในเอกสารประวัติศาสตร์ด้วยเช่นกัน คือใน พงศาวดารล้านนาและพงศาวดารเมืองน่าน เป็นต้น ซึ่งไฮไลท์ของวัดนี้ก็คือ พระเจ้าในโขง พระประธานภายในอุโบสถค่ะ

 

 

     แต่ครั้งที่องค์พระนั้นได้มีการชำรุดเสียหาย เลยได้มีการพอกปูนทับลงไป เลยทำให้มีลักษณะเหมือนในปัจจุบันที่เราเห็นกันนั่นเองค่ะ ส่วนคำว่า โขง นั้นก็มีความหมายถึง ซุ้ม ซึ่งคำว่า พระเจ้าในโขง เลยหมายถึง พระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่ในซุ้มนั่นเองค่ะ รวมไปถึงสิ่งก่อสร้างอื่นๆ มากมาย

 

     ไม่ว่าจะเป็น พระเจดีย์ศิลาแลง ที่สร้างในสมัยพระนางจามเทวี มองดูคล้ายเจดีย์กู่กุดของลำพูนค่ะ ลักษณะเป็นทรงซุ้มสี่เหลี่ยมซ้อนกัน 5 ชั้น แต่ละชั้นประดิษฐานพระพุทธรูปยืนที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะสุโขทัยค่ะ และในช่วงที่ได้รับการบูรณะนั้น ก็มีการสร้างยอดซุ้มก่ออิฐวงโค้งขึ้นอันเป็นศิลปะแบบเชียงใหม่ ที่แสดงให้เห็นถึงการเข้ามามีอิทธิพลเหนืออาณาจักรน่านค่ะ 

 

 

     ส่วนในพระอุโบสถนั้นก็จะประดิษฐาน พระเจ้าฝนแสนห่า หรือ พระเจ้าสายฝน พระพุทธรูปไม้แกะสลักที่อยู่คู่กับ วัดพญาวัด มาตั้งแต่โบราณเช่นกัน อีกทั้งเมี่อปีไหนก็ตามที่ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ชาวน่านจะอันเชิญไปสรงน้ำที่แม่น้ำน่าน เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาลค่ะ เลยเป็นที่มาของพระนามว่า พระเจ้าฟ้า ซึ่งคำว่า ฟ้า ในภาษาเหนือ แปลว่า ท้องฟ้า คือ ผู้ที่สามารถบันดาลให้ฝนตกหรือไม่ตกก็ได้ค่ะ 

 

     รวมทั้งยังมี ธรรมาสน์ ที่มีการแกะสลักโดยช่างสกุลน่าน นับว่ามีความเก่าแก่ที่สุดที่เคยค้นพบเจอมาเลยค่ะ สันนิษฐานกันว่าน่าจะสร้างในสมัยเจ้าอัตถวรปัญโญในช่วงครึ่งแรกของพุทธศตวรรษที่ 24 ค่ะ และ ศาลเจ้าแม่จามเทวี สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ที่ไว้ระลึกถึงพระนางจามเทวี โดยไม่ต้องเดินทางไปถึงลำพูนค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดพญาวัด น่าน

  • ที่อยู่ : บ้านพญาวัด ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UGMJiK2edzNZnyku8  
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร :
  • เว็บไซต์ : -