รีเซต

ประวัติ จังหวัดกำแพงเพชร เที่ยวธรรมชาติ ท่องเมืองมรดกโลก

ประวัติ จังหวัดกำแพงเพชร เที่ยวธรรมชาติ ท่องเมืองมรดกโลก
SummerB
31 พฤษภาคม 2564 ( 23:00 )
5.5K

     กำแพงเพชร เป็นเมืองแห่งมรดกโลก และธรรมชาติที่สวยงาม เต็มไปด้วยร่องรอยของเรื่องราวในอดีตที่สะท้อนให้เห็นถึงศิลปะวัฒนธรรมที่สืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน เราเลยอยากชวนทุกคนมาเปิด ประวัติ จังหวัดกำแพงเพชร แล้วไปดูกันว่าที่นี่จะมีประวัติความเป็นมา และเสน่ห์อะไรที่แอบซ่อนไว้บ้าง

 

ประวัติ จังหวัดกำแพงเพชร 

เมืองแห่งมรดกโลก

 

 

 

     หลายคนอาจคุ้นหูกับชื่อ ชากังราว กันมาบ้าง ซึ่งเมืองนี้ก็คือ กำแพงเพชร ในอดีตนั่นเองค่ะ ย้อนไปเมื่อสมัยสุโขทัย มีเมืองอยู่สองเมืองที่ตั้งอยู่คนละฝั่งของแม่น้ำปิง คือ เมืองชากังราว ซึ่งอยู่ทางฝั่งซ้ายมือ สร้างโดย พระยาเลอไท กษัตริย์องค์ที่ 4 แห่งสุโขทัย ตามมาด้วย เมืองนครชุม ตั้งอยู่ทางขวามือ สร้างทีหลังโดย พระยาลิไท กษัตริย์องค์ที่ 5 แห่งสุโขทัย นอกจากนี้ก็ยังมีเมืองอื่นๆ อยู่ในระแวกใกล้เคียง ได้แก่ ไตรตรึงษ์ เทพนคร เมืองคณฑี และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากเป็นเมืองลูกหลวงที่มีความเจริญรุ่งเรือง เต็มไปด้วยศิลปะและวัฒนธรรมอันเลอค่าแล้ว ยังเป็นเมืองหน้าด่านที่มีจุดยุทธศาสตร์สำคัญของสุโขทัยอีกด้วย เห็นได้จากการสร้างกำแพงเมือง ป้อมปราการ คูเมือง และโบราณสถานต่างๆ ที่ปรากฏเป็นหลักฐานที่ อุทยานประวัติศาสตร์กําแพงเพชร ในปัจจุบันการขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก

 

     เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม ปี พ.ศ. 2534 อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ให้เป็นมรดกโลก เนื่องจากมีปูชนียสถานที่ยังคงความสมบูรณ์ไว้หลายแห่งจนกลายเป็นศูนย์กลางแห่งการท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ที่มีทั้งประชาชน และนักท่องเที่ยวจากทุกแห่งหนเข้าไปศึกษาหาความรู้เรื่องราวในอดีต และศิลปะอารายธรรมโบราณลักษณะภูมิประเทศ จังหวัดกำแพงเพชร

 

 

     กำแพงเพชร เป็นจังหวัดที่เปรียบเสมือนเป็นประตูสู่ภาคเหนือของเมืองไทยเลยค่ะ เพราะตั้งอยู่ทางตอนใต้ของภาคเหนือ ทางทิศเหนือและใต้ของจังหวัดเป็นพื้นที่ราบ เหมาะแก่การสร้างเมืองต่างๆ จึงไม่แปลกเลยถ้าเราจะเห็นร่องรอยของเมืองโบราณต่างๆ ในบริเวณนี้ ส่วนทางทิศตะวันตกจะมีภูเขาสลับซับซ้อน เต็มไปด้วยป่าเขา อีกทั้งยังเป็นต้นนำ้ของลำธารสายต่างๆ เช่น คลองสวนหมาก คลองวังเจ้า คลองขลุง และคลองแขยง เป็นต้น ซึ่งคลองเหล่านี้เองที่ไหลบรรจบลงสู่ แม่น้ำปิง ค่ะคำขวัญ จังหวัดกำแพงเพชร

 

“กรุพระเครื่อง เมืองคนแกร่ง ศิลาแลงใหญ่ กล้วยไข่หวาน น้ำมันลานกระบือ ลือเลื่องมรดกโลก สภาพทางภูมิศาสตร์”

 

     “พระเครื่อง” กล่าวถึงการค้นพบพระพิมพ์ดินเผาและโลหะในรูปแบบที่หลากหลาย ซึ่งมีการสันนิฐานว่าเป็นโบราณวัตถุตั้งแต่สมัยอดีตกาล คำว่า ‘เมืองคนแกร่ง’ พูดถึงการที่ กำแพงเพชร เป็นหนึ่งในจุดยุทธศาสตร์สำคัญตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัยจนถึงสมัยกรุงศรีอยุธยา จึงทำให้เจ้าเมืองกำแพงเพชรส่วนใหญ่ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น “พระยารามรณรงค์สงคราม” ซึ่งแปลว่าผู้ที่มีความกล้าหาญในสนามรบ หนึ่งในนั้นก็คือ สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ซึ่งเคยได้รับพระราชทานตำแหน่งจาก สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ให้เป็น พระยาวชิรปราการ เจ้าเมืองกำแพงเพชรหลังจากที่นำศึกรบกับพม่าจนได้รับชัยชนะก่อนการเสียกรุงครั้งที่ 2

 

 

     ในส่วนของ “ศิละแลง” นั้นกล่าวถึงกำแพงเมืองโบราณที่ยังคงอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และสวยงามที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังมีความแข็งแรงมากๆ สามารถทนทานการโจมตีของข้าศึกได้เป็นอย่างดี ถือเป็นมรดกที่มีความสำคัญมากๆ ในประวัติศาสตร์ไทยเลยทีเดียว นอกจากนี้กำแพงเพชรก็ยังขึ้นชื่อเรื่อง กล้วยไข่ คุณภาพดีและหอมอร่อยกว่ากล้วยไข่จากเมืองไหนๆ แถมยังเป็นเมืองที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม และอุดมสมบูรณ์มากๆ แห่งหนึ่งเลยค่ะจังหวัดกำแพงเพชร มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรบ้าง?

 

 

     แน่นอนว่ามาเที่ยว กำแพงเพชร ก็ต้องไปเยือน อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร จุดศูนย์รวมโบราณสถานต่างๆ เช่น วัดช้างรอบ วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ และ วัดพระสี่อิริยาบถ ที่บอกเล่าศิลปะวัฒนธรรมในอดีตได้เป็นอย่างดี นอกจากอุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรแล้ว ก็ยังมี เมืองไตรตรึงษ์ เมืองเก่าแก่สร้างขึ้นในสมัย พระเจ้าไชยสิริ กษัตริย์แห่งเชียงแสนตั้งแต่ปี พ.ศ. 1542 เมื่อกาลเวลาผ่านไปนับพันปี หลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่เราจะได้พบเห็นที่นี่จึงมีเพียงซากเจดีย์และเชิงเทินเท่านั้น

 

 

     นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์แล้ว ยังมีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอีกมากมายที่พร้อมให้ทุกคนไปเยือน เช่น อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองลาน, อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า, อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่ตั้งของ ยอดเขาโมโกจู แลนด์มาร์คสุดท้าทายที่คนรักการปีนเขาต้องไปพิชิตสักครั้ง, บ่อน้ำสีฟ้า แกรนด์แคนยอนสุด Unseen แห่งกำแพงเพชร และ แก่งเกาะร้อย เป็นต้น ใครที่เที่ยวมาเหนื่อยๆ ก็สามารถไปแช่น้ำผ่อนคลายได้ที่ บ่อน้ำพุร้อนพระร่วง บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอุณภูมิกำลังดีให้หายเหนื่อยสักหน่อย แล้วก็อย่าลืมไปแวะ ตลาดกล้วยไข่ ชิมของดีประจำกำแพงเพชรกันด้วยนะคะ

 

Credit :

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<