รีเซต

เขาคิชฌกูฏ 2565 จันทบุรี เปิดให้สักการะ รอยพระพุทธบาท วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ ทริปสายบุญ ต้องห้ามพลาด

เขาคิชฌกูฏ 2565 จันทบุรี เปิดให้สักการะ รอยพระพุทธบาท วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ ทริปสายบุญ ต้องห้ามพลาด
nnanthisin
26 มกราคม 2565 ( 13:55 )
81.1K
11

      ต้อนรับปี 2565 ด้วย ทริปสายบุญ เที่ยวจันทบุรี ค่ะ และแน่นอนว่า จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลย นอกจาก เขาคิชฌกูฏ ตำนานรอยพระพุทธบาท หนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่สายบุญอย่างเราห้ามพลาดที่จะไปสักการะค่ะ สำหรับปีนี้ ประเพณี ขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2565 เปิดระหว่างวันที่ 2 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายน 2565 เพราะฉะนั้น การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ เป็นอย่างไร ข้างบนมีอะไรบ้าง เตรียมตัวยังไง ตามเราไปดูกันเลยค่ะ

เขาคิชฌกูฏ 2565 จันทบุรี เปิดให้สักการะรอยพระพุทธบาท


      เปิดทริปสายบุญ! กลับมาแล้วค่ะกับ เทศกาลงานบุญประจำปี จันทบุรี กับ งานประเพณีนมัสการ รอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญ และได้รับความสนใจมาก มีชาวพุทธมุ่งหน้าเดินทางมาแสวงบุญกันจากหลายที่เลยล่ะค่ะ ซึ่งในปีนี้เปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป สามารถขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ได้ตั้งแต่วันที่ 2 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายน 2565 โดยจะมีพิธีบวงสรวง เปิดงาน ในวันที่ 31 มกราคม 2565 (เฉพาะผู้ที่เกี่ยวข้องเท่านั้น) และ พิธีเปิดป่า-ปิดงาน วันที่ 2 เมษายน 2565

 

 

วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ

 

        ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลให้ใช้ถนนสุขุมวิทค่ะ เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ประมาณ 24 กิโลเมตร โดยใช้ทางขึ้น เขาพระบาทพลวง และเมื่อถึง วัดพระบาทพลวง ต้องจอดรถส่วนตัวไว้ที่ลานจอดรถ จากนั้นมีรถให้บริการขึ้นเขาพระบาท เพราะเขาคิชฌกูฏเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ จึงไม่อนุญาตให้รถส่วนตัวเข้าเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากถนนหนทางลาดชันมาก แถมด้วยดินลูกรังตลอดทาง ทำให้วิธีที่จะขึ้นไปถึงยอดเขาได้มี 2 วิธีค่ะ นั่นก็คือ

 • การเดินเท้าขึ้นไป ซึ่งใช้เวลาในการเดิน 7-8 ชั่วโมง
 • การนั่งรถโฟร์วีลที่ทางวัดจัดไว้ 

 

 

        จุดบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ จะมีให้เลือก 2 ที่

 • จุดวัดพลวง สำหรับวัดนี้จะอยู่ตรงทางขึ้นเขาเลยค่ะ ซึ่งเป็นจุดที่คนนิยมขึ้นกันมากที่สุด เพราะจุดนี้จะมีลานจอดรถให้บริการอย่างกว้างขวาง รวมถึงร้านขายของต่างๆ ด้วย ถ้าขึ้นรถจากที่วัดนี้ ต้องนั่งรถ 2 ต่อค่ะ โดยที่ต่อแรกจะขึ้นไปครึ่งทาง แล้วต้องต่อรถอีกรอบเพื่อขึ้นไปถึงด้านบนสุด และสำหรับจุดแวะนี้ จะมีเจดีย์กลางเขาให้สักการะด้วยค่ะ

 • จุดวัดกะทิง วัดนี้จะอยู่ห่างออกมาไม่ไกลมาก ที่นี่จะให้บริการรถที่วิ่งต่อเดียวแล้วถึงด้านบนเลยค่ะ มีพื้นที่ให้จอดรถบริการอยู่พอประมาณ แต่ถ้าคนเยอะอาจจะต้องจอดรถไว้ด้านนอกวัดค่ะ

   
        สำหรับเส้นทางเข้ามายังวัดพลวง สามารถเข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ดังนี้ค่ะ

แผนที่การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ

ภาพจาก : เพจเขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

 

ขั้นตอนการจองคิวขึ้น เขาคิชฌกูฏ ผ่านแอป QueQ

 

     สำหรับปีก่อนๆ เราสามารถไปแสวงบุญ ขึ้นเขาคิชฌกูฏกันได้ตามปกติ แต่สำหรับปีนี้ ด้วยสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีการเปิดให้จองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ เพื่อมากราบนมัสการรอยพระพุทธบาทแบบ New Normal เพื่อลดความแออัดของผู้คนที่เดินทางไปแสวงบุญนั่นเองค่ะ โดยเราสามารถจองคิวขึ้นเขาผ่านทาง แอป QueQ สำหรับใครที่ไม่ได้จองคิวมาก่อนล่วงหน้า จะไม่สามารถขึ้นเขาคิชฌกูฏได้ค่ะ โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน QueQ 
 2. กดเลือกที่ เมนู "อีเวนท์"
 3. เลือกช่องทางในการขึ้นเขาคิชฌกูฏ คือ เดินเท้าขึ้นพระบาท / ขึ้นรถที่วัดกระทิง / ขึ้นรถที่วัดพลวง
 4. กรอกรายละเอียดในการจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ
 5. เลือกเวลาที่ต้องการจองขึ้นเขาคิชฌกูฏ
 6. เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน จะได้บัตรจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ วันที่เดินทางนำบัตรคิวไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่

* ผู้ที่ต้องการเดินทางขึ้นเขาคิชฌกูฏ ต้องมีเอกสารยืนยันว่า ไม่พบเชื้อโควิด-19 ไม่เกิน 72 ชั่วโมง รวมทั้งได้รับการ ฉีดวัคซีน ครบ 2 เข็ม หรือ หากเป็นผู้ที่เคยป่วยมาก่อน ต้องมีเอกสารรับรองว่า หายป่วยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 90 วัน โดยสามารถนำเอกสารไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ หรือ ใช้ แอปพลิเคชั่น หมอพร้อม ในการแสดงผลการฉีดวัควีนได้ค่ะ

 

ความเชื่อ การขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 

Peemai Wong / Shutterstock.com

 

       เขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตำบลพลวงกิ่ง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ด้านบนประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท ที่อยู่สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทยค่ะ ว่ากันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏก็เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ มีแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรแล้วจะสมหวังดั่งใจปรารถนาค่ะ

 

จุดท่องเที่ยวบนเขาคิชฌกูฏ

 

      ในระหว่างทางขึ้นเขาจะมีจุดแวะพักให้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาทหลวง หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ และเมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามมากค่ะ อากาศเย็นสบาย สูดลมหายใจได้สดชื่น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจนสวยงามเลยค่ะ

 

 1EYEman / Shutterstock.com

 

ผ้าแดง เขาคิชฌกูฏ

        ผ้าแดง ลานผ้าแดงจะตั้งอยู่เลยลานพระบาทขึ้นไปค่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมา เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้ว คำขอก็จะเป็นจริง ซึ่งจริงๆ แล้ว แต่เดิมผ้าแดงเจ้าหน้าที่ได้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏซึ่งมีความลาดชันมากค่ะ แต่หลังจากที่มีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานเยอะขึ้นๆ ก็เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏค่ะ

 

isarescheewin / Shutterstock.com


จุดไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ 

       จุดสำคัญที่จะต้องกราบไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ มีอยู่ 9 จุด ซึ่งมีเคล็ดลับในการขอพรเพียง 5 จุด และต้องขอเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และมีความเชื่อว่าเมื่อกลับลงมาจากเขาจะสมปรารถนาค่ะ

 

ดูวิธีอธิษฐานขอพร ที่เขาคิชฌกูฏ ได้ที่นี่ >> จุดไหว้สักการะ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ 2565 ไหว้ขอพรอย่างไร 

 

 

เวลาที่เหมาะในการขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 

        ช่วงเวลาที่คนน้อย > เวลา 13.00-20.00 น. ของทุกวัน (แนะนำเสาร์-อาทิตย์ ดีที่สุด)  

        ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคนเยอะ > เวลา 21.00-08.00 น. คนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ 

 

ข้อมูลเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตำบลตะเคียนทอง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/eYDgbmCMJU2U5exL8
 • เปิดให้เข้าชม : 2 กุมภาพันธ์ - 2 เมษายน 2565
 • โทร : 08-3034-8835, 09-7954-1650
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhichakutMount

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<