รีเซต

วันเดียวก็เที่ยวได้ น้ำตกกระทิง ที่เที่ยวจันทบุรี น้ำตกสวยใกล้เขาคิชฌกูฏ

วันเดียวก็เที่ยวได้ น้ำตกกระทิง ที่เที่ยวจันทบุรี น้ำตกสวยใกล้เขาคิชฌกูฏ
เอิงเอย
28 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
22.9K
1

      จันทบุรี เป็นจังหวัดที่ยังมีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์มากๆ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ภูเขา ป่าหรือน้ำตก ที่จันทบุรีมีครบ! แต่พูดถึงน้ำตกในจันทบุรี ใครๆ ก็คงนึกถึง น้ำตกพลิ้ว แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยว น้ำตกกระทิง น้ำตกที่อยู่ใน อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ความสวยไม่เป็นรองน้ำตกพลิ้วเลยนะจะบอกให้ เอาล่ะ ตามมาดูกัน!

น้ำตกกระทิง ที่เที่ยวจันทบุรี
ใกล้เขาคิชฌกูฏ

 

       น้ำตกกระทิง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสูงมาก ช่วงบนเป็นผาน้ำตกที่เปิดโล่งสามารถมองเห็นน้ำตกจากบนเขาได้ในระยะไกล ต้นน้ำมาจากแหล่งน้ำบนยอดเขาคิชฌกูฏ มีทั้งหมด 13 ชั้น ซึ่งไฮไลท์จุดที่สวยที่สุดของน้ำตกกระทิงอยู่ที่ชั้น 8และชั้น 9 แต่ทางอุทยานฯเปิดให้เราเดินชมเองได้ถึงแค่ชั้น 8 เท่านั้น ระยะทางแต่ละชั้นจะไม่ห่างกันมาก สามารถเดินได้สบายๆ เลยจ้า

 

 

       ในแต่ละชั้นของน้ำตก มีความสวยต่างกันออกไป สำหรับน้ำตกชั้นแรก ตั้งอยู่ห่างจากบริเวณที่ทำการเพียง 100 เมตร อยู่ใกล้กับบริเวณที่เป็นบ้านพักอุทยานฯ ค่ะ และนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำตกได้ทุกชั้น

      ในแอ่งน้ำตกเป็นหินและทราย น้ำจึงใสสามารถมองเห็นปลาพลวงที่มีอยู่ในน้ำตก ชั้นที่คนนิยมแวะเล่นน้ำมากที่สุดคือชั้นที่ 3 เพราะอยู่ไม่ไกลจากที่ทำการ ไม่ต้องปีนป่าย ไม่เหนื่อยมาก น้ำไม่แรง และมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำค่ะ เหมาะกับการมาพักผ่อน

 

ที่เที่ยวจันทบุรี น้ำตกกระทิง ที่เที่ยวใกล้เขาคิชฌกูฏ

 

      ตรงบริเวณชั้น 3 ยังมีสะพานไม้ให้เราได้แวะถ่ายรูปเล่นด้วยนะ แล้วค่อยเดินต่อขึ้นไปยังน้ำตกชั้นอื่นๆ ต้องเดินเลาะริมลำธารขึ้นเขาต่อไปอีก ทางอาจจะชันและลื่นเล็กน้อย ควรเดินด้วยความระมัดระวังนะคะ

      บริเวณอุทยานฯ ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ขึ้นอยู่เต็มบริเวณ ทำให้ภายในอุทยานฯ มีอากาศเย็นสบาย สำหรับช่วงที่เหมาะกับการมาเที่ยวชมน้ำตกกระทิงให้ได้สวยที่สุด ควรมาในช่วงหลังฝน คือ ประมาณกลางเดือนตุลาคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ เราจะได้เห็นต้นไม้โดยรอบเขียวชอุ่ม มีมอส เฟิร์น ดอกไม้และเห็ดจิ๋ว บริเวณลานกางเต็นท์จะอยู่ใกล้อ่างเก็บน้ำ ช่วงอากาศหนาวเย็น เราอาจจะเห็นหมอกยามเช้า ถ่ายรูปสวยมากๆ บอกเลย

 

 

การเดินทางไป น้ำตกกระทิง

       ใช้ถนนสุขุมวิท เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้แยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ระยะทาง 24 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ หรือ สามารถนั่งรถสองแถวสีฟ้าสายจันทบุรี-จันทเขลม ขึ้นรถได้ที่ ที่ทำการไปรษณีย์ท่าแฉลบ ค่าโดยสาร 20 บาทค่ะ