รีเซต

จองคิว เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2567 การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนจองคิวรถ

จองคิว เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2567 การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ ขั้นตอนจองคิวรถ
nnanthisin
5 กุมภาพันธ์ 2567 ( 12:14 )
336.5K
12

      ตามเรามาปักหมุด ทริปสายบุญ เที่ยวจันทบุรี เขาคิชฌกูฏ 2567 ไปสักการะ รอยพระพุทธบาท กันค่ะ และสำหรับปีนี้ ประเพณี ขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2567 เปิดระหว่างวันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567 ค่ะ ตามเรามาดู วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ การเตรียมตัว และ ขั้นตอนจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ กันตามนี้ได้เลยค่ะ

เขาคิชฌกูฏ 2567 จันทบุรี
เปิดสักการะรอยพระพุทธบาท


      เปิดทริปสายบุญ! กลับมาแล้วค่ะกับ เทศกาลงานบุญประจำปีของ จังหวัดจันทบุรี กับ งานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทเขาคิชฌกูฎ พระบาทพลวง จันทบุรี 2567 ซึ่งเป็นประเพณีที่สำคัญ และมีพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวมากมายมุ่งหน้าเดินทางมาแสวงบุญกันที่นี่นั่นเองค่ะ

      ซึ่งในปีนี้ เขาคิชฌกูฏ เปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป สามารถขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ได้ตั้งแต่วันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567 โดยจะมี พิธีปิดป่า - เปิดงาน ในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2567 นี้

 

 

วิธีการเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ

      ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลให้ใช้ถนนสุขุมวิทค่ะ เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ประมาณ 24 กิโลเมตร โดยใช้ทางขึ้น เขาพระบาทพลวง และเมื่อถึง วัดพระบาทพลวง ต้องจอดรถส่วนตัวไว้ที่ลานจอดรถ จากนั้นมีรถให้บริการขึ้นเขาพระบาท เพราะเขาคิชฌกูฏเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ จึงไม่อนุญาตให้รถส่วนตัวเข้าเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากถนนหนทางลาดชันมาก แถมด้วยดินลูกรังตลอดทาง ทำให้วิธีที่จะขึ้นไปถึงยอดเขาได้มี 2 วิธีค่ะ นั่นก็คือ

 • การเดินเท้าขึ้นไป ซึ่งใช้เวลาในการเดิน 3-6 ชั่วโมง
 • ใช้บริการคิวรถขึ้นเขาพระบาทคิชฌกูฏ บริการคิวรถ 24 ชั่วโมง ใช้เวลานั่งรถประมาณ 15 นาที

 

เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี 2567 จองคิวรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 

จุดเดินเท้าขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 • เดินขึ้นทางหน่วย คก.1 เดินทางตามเส้นทางรถยนต์บนิการ ระยะทาง 5.6 กิโลเมตร ถึงลานพระสิวลี เดินต่ออีก 1 กิโลเมตร ถึงลานพระบาท

 • เดินขึ้นทางบ้านแกลง มีรถยนต์ของกลุ่มชาวบ้านแกลงไปส่งที่ปากอุโมงค์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นในการเดิน ระยะทางเดินถึงลานพระบาท 3.2 กิโลเมตร รับเฉพาะช่วงเช้า 06.00-09.00 น. ลงไม่เกิน 15.00 น. หากเกินให้ประสานไกด์นำทาง

 

จุดบริการรถขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 • จุดวัดพลวง สำหรับวัดนี้จะอยู่ตรงทางขึ้นเขาเลยค่ะ ซึ่งเป็นจุดที่คนนิยมขึ้นกันมากที่สุด เพราะจุดนี้จะมีลานจอดรถให้บริการอย่างกว้างขวาง รวมถึงร้านขายของต่างๆ ด้วย มีรถให้บริการทั้งหมด 121 คิว เปิดให้บริการ 24 ชั่วโมง ตลอดงานประเพณีฯ 

 • จุดวัดกะทิง วัดนี้จะอยู่ห่างออกมาไม่ไกลมาก มีพื้นที่ให้จอดรถบริการอยู่พอประมาณ แต่ถ้าคนเยอะอาจจะต้องจอดรถไว้ด้านนอกวัดค่ะ มีรถบริการ 21 คิว ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งบริเวณนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน สรีระสังขารของพระครูธรรมสรคุณ หลวงพ่อเขียน เทพเจ้าแห่งเขาคิชฌกูฏ อีกด้วย

   
        สำหรับเส้นทางเข้ามายังวัดพลวง สามารถเข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ดังนี้ค่ะ

 

แผนที่การเดินทางไปเขาคิชฌกูฏ

ภาพจาก : เพจเขาคิชฌกูฎ-พระบาทพลวง จันทบุรี

 

ขั้นตอนการ จองคิว เขาคิชฌกูฏ

     สามารถจองคิวขึ้นเขาผ่านทาง แอป KCKQue สำหรับใครที่ไม่ได้จองคิวมาก่อนล่วงหน้า ก็สามารถมาสักการะรอยพระพุทธบาทได้เช่นกันค่ะ สามารถมาที่หน้างานได้เลยเช่นกัน โดยมีกำหนดการให้มี การจอง 6,000 คน/วัน สามารถเลือกได้ว่าจะขึ้นด้วยรถหรือเดิน

 1. ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน KCKQue
 2. กดเลือกที่ เมนู ข้อมูลการจองคิว
 3. เลือก เพิ่มข้อมูลการจอง
 4. เลือกรูปแบบในการขึ้นเขา เดินเท้า / จองคิวรถบริการตามจุดที่ต้องการ
 5. เลือกวันและเวลาที่ต้องการจองขึ้นเขาคิชฌกูฏ
 6. เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วน จะได้บัตรจองคิวขึ้นเขาคิชฌกูฏ เป็น QR Code วันที่เดินทางนำบัตรคิวไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่

      การจองสามารถจองได้วันละไม่เกิน 5 ใบจอง และแต่ละใบจองระบุผู้ติดตามได้ไม่เกินใบจองละ 50 คน โดยเลือกจุดใช้บริการ วันที่ต้องการเดินทาง และช่วงเวลาที่ท่านต้องการ

      แสดง QR Code กับเจ้าหน้าที่ที่จุดขึ้นรถ และกรุณามาตรงตามเวลาที่จองคิวไว้ 

 

 

ความเชื่อ การขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 

Peemai Wong / Shutterstock.com

 

       เขาคิชฌกูฏ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตำบลพลวงกิ่ง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี ด้านบนประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท ที่อยู่สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทยค่ะ ว่ากันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏก็เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ มีแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรแล้วจะสมหวังดั่งใจปรารถนาค่ะ

 

จุดท่องเที่ยวบนเขาคิชฌกูฏ

      ในระหว่างทางขึ้นเขาจะมีจุดแวะพักให้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาทหลวง หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ และเมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามมากค่ะ อากาศเย็นสบาย สูดลมหายใจได้สดชื่น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจนสวยงามเลยค่ะ

 

ผ้าแดง เขาคิชฌกูฏ

 

McQueen_Diamond / Shutterstock.com

 

        ผ้าแดง ลานผ้าแดงจะตั้งอยู่เลย ลานพระบาท ขึ้นไปค่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมา เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้ว คำขอก็จะเป็นจริง ซึ่งจริงๆ แล้ว แต่เดิมผ้าแดงเจ้าหน้าที่ได้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏซึ่งมีความลาดชันมากค่ะ แต่หลังจากที่มีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานเยอะขึ้นๆ ก็เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏค่ะ

 

isarescheewin / Shutterstock.com

 

จุดไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ 

       จุดสำคัญที่จะต้องกราบไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ มีอยู่ 9 จุด ซึ่งมีเคล็ดลับในการขอพรเพียง 5 จุด และต้องขอเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และมีความเชื่อว่าเมื่อกลับลงมาจากเขาจะสมปรารถนาค่ะ

ดูวิธีอธิษฐานขอพร ที่เขาคิชฌกูฏ ได้ที่นี่ >> จุดไหว้สักการะ พระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ไหว้ขอพรอย่างไร 

 

 

เวลาที่เหมาะในการขึ้นเขาคิชฌกูฏ

 • ช่วงเวลาที่คนน้อย > เวลา 13.00-20.00 น. ของทุกวัน (แนะนำเสาร์-อาทิตย์ ดีที่สุด) 
 •  ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคนเยอะ > เวลา 21.00-08.00 น. คนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ 

 

      ใครที่กำลังวางแผนไปแสวงบุญ ขึ้นเขาคิชกูฏ 2566 นี้ เพื่อความสะดวกสบาย ก็สามารถจองคิวการขึ้นเขาล่วงหน้าผ่านทางแอป  KCKQue ได้นะคะ นอกจากจะได้ไปไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ และนมัสการรอยพระพุทธบาทแล้ว ก็ยังสามารถไปเที่ยวต่อได้อีกด้วยค่ะ เพราะ อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ เต็มไปด้วย ที่เที่ยวธรรมชาติ ที่สวยงามมากๆ อย่าง น้ำตกกระทิง น้ำตกขนาดใหญ่ที่สามารถเล่นน้ำได้อีกด้วย

 

ข้อมูลเขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

 • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ตำบลตะเคียนทอง อำเภอเขาคิชฌกูฏ จังหวัดจันทบุรี
 • พิกัด : https://maps.app.goo.gl/US4DUnq6Rg5jQ5RU9
 • เปิดให้เข้าชม : ประเพณีขึ้นเขาคิชฌกูฏ 2567 วันที่ 10 กุมภาพันธ์ - 9 เมษายน 2567 
 • โทร : 08-3034-8835, 08-4701-1709, 09-7954-1650
 • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/KhitchakutMount