เปิดแล้ว ! เขาคิชฌกูฏ 2020 จันทบุรี เตรียมตัวให้พร้อม เปิดตำนานรอยพระพุทธบาท กับทริปสายบุญ

เปิดแล้ว ! เขาคิชฌกูฏ 2020 จันทบุรี เตรียมตัวให้พร้อม เปิดตำนานรอยพระพุทธบาท กับทริปสายบุญ
nnanthisin
21 มกราคม 2563 ( 18:00 )
29.1K
10

        ต้อนรับปี 2020 ด้วยการเปิดทริปสายบุญ ที่จันทบุรีค่ะ และแน่นอนว่า จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลย นอกจาก เขาคิชฌกูฏ ตำนานรอยพระพุทธบาท ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์สำคัญ ที่สายบุญอย่างเราๆ ห้ามพลาดที่จะไปสักการะค่ะ จะขึ้นไปยังไง ข้างบนมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลยค่า

 

 

เขาคิชฌกูฏ 2020 จันทบุรี

 


        เปิดทริปสายบุญ ! กลับมาแล้วค่ะกับเทศกาลงานบุญประจำปี จันทบุรี กับงานประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ซึ่งเป็นประเพณีที่ได้รับความสนใจมาก มีชาวพุทธมุ่งหน้าเดินทางมาแสวงบุญกันจากหลายที่เลยล่ะค่ะ ซึ่งในปีนี้เปิดให้นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป สามารถขึ้นไปนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวง เขาคิชฌกูฏ ได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคม - 24 มีนาคม 2563 ค่ะ โดยจะมีการเริ่มบวงสรวง เปิดงาน ในวันที่ 23 มกราคม 2563 เริ่มเวลา 06.00 น. ที่วัดพลวง และจะเริ่มบวงสรวง ปิดงาน ในวันที่ 24 มีนาคม 2563 เวลา 07.00 - 12.00 น.

 


วิธีการเดินทาง ไปยังเขาคิชฌกูฏ

 

        ถ้าเดินทางโดยรถยนต์ส่วนบุคคลให้ใช้ถนนสุขุมวิทค่ะ เมื่อถึงสี่แยกเขาไร่ยาให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 3249 ประมาณ 24 กิโลเมตร โดยใช้ทางขึ้นเขาพระบาทพลวง และเมื่อถึงวัดพระบาทพลวงต้องจอดรถส่วนตัวไว้ที่ลานจอดรถ จากนั้นมีรถให้บริการขึ้นเขาพระบาท เพราะเขาคิชฌกูฏเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติ จึงไม่อนุญาตให้รถส่วนตัวเข้าเด็ดขาดค่ะ เนื่องจากถนนหนทางลาดชันมาก แถมด้วยดินลูกรังตลอดทาง ทำให้วิธีที่จะขึ้นไปถึงยอดเขาได้มี 2 วิธีค่ะ นั่นก็คือ การเดินเท้าขึ้นไป ซึ่งใช้เวลาในการเดิน 7-8 ชั่วโมง และการนั่งรถสองแถวที่ทางวัดจัดไว้ให้ค่ะ

 

 

        จุดบริการรถขึ้นเขาจะมีให้เลือก 2 ที่

  • จุดวัดพลวง สำหรับวัดนี้จะอยู่ตรงทางขึ้นเขาเลยค่ะ ซึ่งเป็นจุดที่คนนิยมขึ้นกันมากที่สุด เพราะจุดนี้จะมีลานจอดรถให้บริการอย่างกว้างขวาง รวมถึงร้านขายของต่างๆ ด้วย ถ้าขึ้นรถจากที่วัดนี้ ต้องนั่งรถ 2 ต่อค่ะ โดยที่ต่อแรกจะขึ้นไปครึ่งทาง แล้วต้องต่อรถอีกรอบเพื่อขึ้นไปถึงด้านบนสุด และสำหรับจุดแวะนี้ จะมีเจดีย์กลางเขาให้สักการะด้วยค่ะ
  • จุดวัดกะทิง วัดนี้จะอยู่ห่างออกมาไม่ไกลมาก ที่นี่จะให้บริการรถที่วิ่งต่อเดียวแล้วถึงด้านบนเลยค่ะ มีพื้นที่ให้จอดรถบริการอยู่พอประมาณ แต่ถ้าคนเยอะอาจจะต้องจอดรถไว้ด้านนอกวัดค่ะ

   
        สำหรับเส้นทางเข้ามายังวัดพลวง สามารถเข้า-ออกได้หลายเส้นทาง ดังนี้ค่ะ

 

 

 

ทำความรู้จัก เขาคิชฌกูฏ

 

        “เขาคิชฌกูฏ” ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ ต.พลวงกิ่ง อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของรอยพระพุทธบาทที่อยู่สูงกว่า 1,050 เมตร จากระดับน้ำทะเล ถือว่าสูงที่สุดในประเทศไทยค่ะ ว่ากันว่าใครได้มานมัสการรอยพระพุทธบาท บนยอดเขาคิชฌกูฏก็เหมือนได้เข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ มีแต่ความสุขความเจริญ หากได้มาอธิษฐานขอพรแล้วจะสมหวังดั่งใจปรารถนาค่ะ

 

       

      ในระหว่างทางขึ้นเขาจะมีจุดแวะพักให้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น ศิลาเจดีย์ รอยพระพุทธบาทหลวง หินรูปบาตรคว่ำ ถ้ำฤาษี หินที่มีรูปร่างคล้ายเต่าและช้างขนาดยักษ์ และเมื่อขึ้นไปถึงบนยอดเขาคิชฌกูฏ ก็จะมีวิวทิวทัศน์ที่งดงามมากค่ะ อากาศเย็นสบาย สูดลมหายใจได้สดชื่น สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเทือกเขาสระบาป เขาสุกิม เกาะนมสาว และตัวเมืองจันทบุรีได้อย่างชัดเจนสวยงามเลยค่ะ

 

       

        “ผ้าแดง” ลานผ้าแดงจะตั้งอยู่เลยลานพระบาทขึ้นไปค่ะ เป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายคนมักจะเดินทางมาเขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแดง ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อได้เขียนคำอธิษฐานลงบนผ้าแล้ว คำขอก็จะเป็นจริง ซึ่งจริงๆ แล้ว แต่เดิมผ้าแดงเจ้าหน้าที่ได้แขวนไว้เพื่อบ่งบอกถึงความอันตรายของพื้นที่ เพราะบริเวณนี้เป็นจุดสิ้นสุดเขตแดนบนเขาคิชฌกูฏซึ่งมีความลาดชันมากค่ะ แต่หลังจากที่มีคนเริ่มเขียนข้อความอธิษฐานเยอะขึ้นๆ ก็เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกจุดสำคัญเมื่อเดินทางขึ้นไปบนเขาคิชฌกูฏค่ะ

 


จุดสักการะ

       จุดสำคัญที่จะต้องกราบไหว้สักการะบนเขาคิชฌกูฏ มีอยู่ 9 จุด ซึ่งมีเคล็ดลับในการขอพรเพียง 5 จุด และต้องขอเพียงเรื่องเดียวเท่านั้น และมีความเชื่อว่าเมื่อกลับลงมาจากเขาจะสมปรารถนาค่ะ


จุดที่ 1 ต้นโพธิ์ – พระบาทจำลอง

จุดที่ 2 ไหว้พระปางต่างๆ 9 รูป

จุดที่ 3 หลวงปู่นัง หรือพระครูพุทธบทบริบาล อดีตเจ้าอาวาสวัดพลวง (ขอพรครั้งที่ 1)

จุดที่ 4 ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ เพื่อให้เกิดสิริมงคลแคล้วคลาดปลอดภัย

จุดที่ 5 ศาลาพระนอน ตั้งสัจจะอธิฐานที่พระอภิบาลมงคลพุทธไสยาสน์ (ขอพรครั้งที่ 2)

จุดที่ 6 พระเจดีย์ (ขอพรครั้งที่ 3)

จุดที่ 7 พระสิวลี (ขอพรครั้งที่ 4)

จุดที่ 8 พระสีหไสยาสน์ หรือ พระนอนหิน (ขอพรครั้งที่ 5) จุดนี้เป็นจุดขอพรครั้งสุดท้ายค่ะ และอย่าลืมว่า ตลอดการขอพรกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามจุดต่างๆ ที่ผ่านมา ต้องขอเพียง 1 เรื่องเท่านั้น

จุดที่ 9 ไหว้พระ – กราบสักการะรอยพระพุทธบาท และบริเวณหินก้อนใหญ่ที่ตั้งอยู่ตรงรอยพระบาท ซึ่งเป็นจุดหมายสำคัญของการเดินทางมาขึ้นเขาคิชฌกูฏ ถ้าไม่ได้มาไหว้ที่นี่ก็เหมือนมาไม่ถึงเขาคิชฌกูฏค่ะ

 

 

ข้อแนะนำ

 

        ช่วงเวลาที่คนน้อย > เวลา 13.00-20.00 ของทุกวัน (แนะนำเสาร์-อาทิตย์ดีที่สุด)

        ช่วงเวลาที่ควรหลีกเลี่ยงคนเยอะ > 21.00-08.00 คนจะหนาแน่นเป็นพิเศษ 

      เขาคิชฌกูฏ จันทบุรี

 

 

ที่เที่ยว จันทบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

10 ที่เที่ยว จันทบุรี เที่ยวเมืองรอง
มาจันท์ทั้งที เที่ยวไหนดีนะ !

12 ที่พักโฮมสเตย์ จันทบุรี กินปู ดูดาว
ซีฟู้ด ไม่อั้น ราคาพันต้นๆ ใกล้กรุงเทพ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง