6 เทคนิคสุขภาพ สำหรับ ผู้ที่ต้องขึ้นเครื่องบินเป็นประจำ

6 เทคนิคสุขภาพ สำหรับ ผู้ที่ต้องขึ้นเครื่องบินเป็นประจำ
แมวหง่าว
16 กุมภาพันธ์ 2561 ( 23:00 )
6.2K

หลายคนอาจจะต้องเดินทางบ่อย ไม่ว่าจะเป็นการไปเที่ยว หรือ โดยสารเครื่องบินไปเพื่อทำธุรกิจ หรือมีเหตุให้ต้องขึ้นเครื่องบินบ่อยครั้ง 6 เทคนิคสุขภาพ นี้น่าจะเป็นประโยชน์กับสุขภาพของเราในการเดินทางด้วยเครื่องบินค่ะ

 

 

1. ถ้าเป็น “คนขี้เมา” ในที่นี้หมายถึง เมาเครื่องบิน แนะนำให้เลือกที่นั่งใกล้กับปีกเครื่องบิน มองออกไปนอกหน้าต่างไกลๆ จะช่วยลดอาการเมาที่จะเกิดขึ้นได้ค่ะ

2. อย่างที่ทราบกันว่า การโดยสารเครื่องบินมีเรื่องของ ความดัน เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้นเพื่อสุขภาพของเรา ควรหลีกเลี่ยงการขึ้นเครื่องบินภายใน 24 ชั่วโมงหลังกิจกรรม ดำน้ำ นะคะ ใครที่ไปเที่ยวดำน้ำมา นอนพักสักคืนให้ร่างกายปรับความดันก่อน ขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับค่ะ

 

3. ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ไม่ควรดื่มกาแฟ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เครื่องดื่มประเภทมีแอลกอฮอล์ แม้คุณแอร์โฮสเตรสมาเสิร์ฟเราถึงที่นั่งเลยก็ตาม เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้จะทำให้เราสูญเสียน้ำ และยิ่งสภาพบนเครื่องบิน ยิ่งทำให้เราอยู่ในภาวะเสียน้ำเป็นทวีคูณอีกด้วย

4. อากาศบนเครื่องบินจะแห้งกว่าปกติ ความชื้นน้อยกว่าบนพื้นดิน เราจึงควรจิบน้ำเปล่าบ่อยๆ ค่ะ ถ้ารู้สึกว่าผิวแห้ง หรือเป็นคนผิวแห้งควรทาโลชั่น และลิปบาล์มรอเอาไว้เลย และไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ เพราะน้ำในตาจะน้อยลงมากเมื่ออยู่บนเครื่องบินนั่นเองค่ะ

5. ถ้ากำลังไม่สบาย โดยเฉพาะเป็นโรคติดต่อ หรือร่างกายอ่อนเพลีย ไม่แข็งแรง ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ควรหลีกเลี่ยงการโดยสารเครื่องบินค่ะ เพราะนอกจากเราจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคร้ายไปสู่คนอื่นๆ บนเครื่องแล้ว เราอาจจะยังจะรับเชื้อโรคใหม่ๆ เข้ามาในระหว่างที่ร่างกายอ่อนแออีกด้วย

6. ถ้าเป็นไฟล์ทบินยาวๆ ควรลุกเดินเป็นระยะ และควรออกกำลังกายบริเวณขา และเท้า ขณะนั่งอยู่ในที่นั่งผู้โดยสารเพื่อป้องกันเส้นเลือดอุดตัน ขยับนิดๆ หน่อยๆ เพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ

Travel Tips ที่น่าสนใจอื่นๆ

อยากรอดต้องรู้! นั่งเครื่องบิน ตำแหน่งไหน ปลอดภัยที่สุด

ป้องกัน Jet Lag ดูแลสุขภาพ เมื่อต้องขึ้นเครื่องบินนานๆ

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

Facebook Add friend ที่ ID : @TrueID

และ แอปพลิเคชั่น

TrueID Application