ประวัติ จังหวัดเพชรบูรณ์ เมืองแห่งสายหมอก ประวัติศาสตร์ยาวนาน เมืองรอง ต้องห้ามพลาด

ประวัติ จังหวัดเพชรบูรณ์ เมืองแห่งสายหมอก ประวัติศาสตร์ยาวนาน เมืองรอง ต้องห้ามพลาด
nukkpidet
7 มิถุนายน 2564 ( 11:18 )
104

     เพชรบูรณ์ ถือได้ว่าเป็นที่เที่ยวชมทะเลหมอก ที่ดังมากๆ แห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยค่ะ หลายคนอาจจะคุ้นๆ ว่าที่นี่มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนานแล้ว ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์อีก ถึงได้มีอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่ภายในจังหวัดนั่นเองค่ะ งั้นตามเรามาเจาะลึก ประวัติจังหวัดเพชรบูรณ์ นี้กันเลยค่า

 

 

จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เที่ยวภาคกลาง

กับ ประวัติศาสตร์อันยาวนาน หลายพันปี

 

ประวัติ จังหวัดเพชรบูรณ์

     จังหวัดเพชรบูรณ์ ที่อยู่ภาคเหนือตอนล่างของไทย เป็นพื้นที่ราบลุ่มแบบท้องกระทะ มีเนินเขา ป่า และที่ราบเป็นตอนๆ สลับกันไปอย่างสวยงาม โดยจะมีแม่น้ำป่าสัก เป็นแม่น้ำสายสำคัญนั่นเองค่ะ เลยทำให้ที่นี่มีธรรมชาติที่สวยงามมากมาย อีกทั้งดินยังมีสภาพอุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชทำการเกษตรอีกด้วย

 

 

     ถ้าพูดหลักฐานทางประวัติศาสตร์ของ เมืองเพชรบูรณ์ นั้น เมื่อครั้งโบราณน่าจะมีชื่อว่าเมือง “เพชบุระ” จากหลักฐานที่ปรากฏในจารึกลานทองคำค่ะ ซึ่งมีความหมายว่า เมืองแห่งพืชพันธุ์ธัญญาหาร แต่ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น “เพชรบูรณ์” ที่แปลได้ว่าเป็นเมืองที่อุดมด้วยเพชรค่ะ ก็เลยได้มีการนำไปใช้เป็นส่วนหนึ่งของตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดด้วย

 

     เพชรบูรณ์ ถือได้ว่าเป็น ดินแดนแห่งวีรกษัตริย์ “พ่อขุนผาเมือง” เจ้าเมืองราดเลยค่ะ และเป็นผู้ที่ก่อตั้ง อาณาจักรสุโขทัย อาณาจักรของคนไทยแห่งแรกในดินแดนสุวรรณภูมิ ร่วมกับพ่อขุนบางกลางหาวด้วยค่ะ ซึ่งในสมัยสุโขทัยก็มีหลักฐานจาก ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหงหลักที่ 1 ว่า เพชรบูรณ์ได้มีความเจริญอย่างมาก มีการตั้งเป็นบ้านเมืองอย่างมั่นคงเลยด้วยค่ะ

 

 

     ในส่วนของร่องรอยหลักฐานการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ที่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ก็มีปรากฏมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์แล้วค่ะ โดยในสมัยก่อนประวัติศาสตร์นั้น พบว่ามีมนุษย์อาศัยอยู่ในถ้ำเพิงผา มีการเพาะปลูกพืชบางชนิด รวมถึงเลี้ยงสัตว์ด้วย รวมถึงยังมีความเชื่อในเรื่องธรรมชาติและมีประเพณีการฝังศพเช่นกัน โดยในบริเวณของ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ก็ได้มีการปรากฏร่องรอยของอารยธรรมที่มีความเจริญต่อเนื่องยาวนานมานับพันปี เช่น จารึกอักษรปัลลวะ เป็นต้นค่ะ

 

     เมื่อเข้าในสมัยของสุโขทัย เมืองเพชรบูรณ์ ก็มีฐานะเป็นเมืองแว่นแคว้นของกรุงสุโขทัยค่ะ ส่วนในสมัยกรุงศรีอยุธยา เพชรบูรณ์และเมืองศรีเทพ ก็เป็นเมืองสำคัญ และต่อเนื่องมาจนถึงช่วงสมัยรัตนโกสินทร์เลยทีเดียว จนในครั้งหนึ่งเมืองเพชรบูรณ์เคยเกือบได้มีฐานะเป็นเมืองหลวงของประเทศไทยแทนกรุงเทพฯ เลยนะคะ ซึ่งอยู่ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงครามนั่นเอง พอหลังจากนั้นก็ได้มีการปรับปรุงพัฒนาด้านต่างๆ มากมาย จนกลายมาเป็นเมืองเพชรบูรณ์แบบในปัจจุบัน

 

 

ตราประจำจังหวัดเพชรบูรณ์

     ตราประจำจังหวัดเพชรบูรณ์ จะมีรูปของ เพชร ภูเขา และ ไร่ยาสูบ อยู่ในรูปวงกลมที่มีลายของกนกไทยล้อมรอบ โดยจะมีเพชรเจียรนัยเป็นรูปหัวแหวน คล้ายสามเหลี่ยมหัวกลับลงดินลอยอยู่บนท้องฟ้าด้านเหนือของภูเขาค่ะ ส่วนบริเวณของพื้นดินก็จะเป็นไร่ยาสูบ และมีอักษรเขียนว่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ค่ะ

 

 

คำขวัญจังหวัดเพชรบูรณ์

"เมืองมะขามหวาน อุทยานน้ำหนาว ศรีเทพเมืองเก่า เขาค้ออนุสรณ์ นครพ่อขุนผาเมือง"

     อย่างที่รู้กันดีว่า มะขามหวาน นั้นเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของเพชรบูรณ์แห่งนี้ และมี อุทยานฯ น้ำหนาว เป็นที่เที่ยวอุทยานฯ ชื่อดังที่มีอาณาเขตอยู่ในจังหวัดนี้ด้วย ส่วนถ้าพูดถึงประวัติศาสตร์ของเพชรบูรณ์ก็ต้องนึกถึง อำเภอศรีเทพ ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานเลยค่ะ รวมถึงมี อนุสรณ์สถานอย่าง เขาค้ออนุสรณ์ ของผู้เสียสละเขาค้อ ที่เคยได้ชื่อว่าเป็นดินแห่งคอมมิวนิสต์นั่นเอง และสุดท้ายคือ พ่อขุนผาเมือง บุคคลที่มีความสำคัญ เป็นผู้หนึ่งในการก่อตั้งอาณาจักรสุโขทัย รวมถึงที่นี่ก็มีอนุเสาวรีย์พ่อขุนผาเมืองที่เคารพสักการะของชาวเพชรบูรณ์อีกด้วยค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดเพชรบูรณ์

     ถ้าพูดถึงที่เที่ยว ทะเลหมอกสวยๆ หลายคนน่าจะเทใจไปทาง จังหวัดเพชรบูรณ์ กัน เพราะที่นี่มีทั้ง เขาค้อ ภูทับเบิก เป็นที่เที่ยวดัง แต่ถ้าพูดถึงวัดสวยของเพชรบูรณ์ ก็ต้องที่ วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ที่ยืนหนึ่งสุดๆ ค่ะ นอกจากนี้ ยังมี ทุ่งแสลงหลวง ผาหัวสิงห์ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว เป็นต้น ที่ไม่ไปก็คงจะไม่ได้นะคะ จัดว่าเป็นลิสต์ของที่เที่ยวดังห้ามพลาด เพชรบูรณ์ เลยค่ะ

 

อ้างอิง http://phetchabunlocal.go.th , http://www.phetchabun.go.th/ 

        

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง