รีเซต

วัดพระพุทธฉาย วัดสวย สระบุรี ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ สักการะ พระพุทธฉาย

วัดพระพุทธฉาย วัดสวย สระบุรี ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ สักการะ พระพุทธฉาย
SummerB
24 มิถุนายน 2565 ( 12:30 )
15.9K

       สระบุรี จังหวัดเต็มไปด้วย ที่เที่ยวธรรมชาติ และ วัดสวย ต่างๆ มากมาย หากใครกำลังวางแผนจัดทริป ไหว้พระ ใกล้กรุงเทพ อยู่ล่ะก็ เราขอแนะนำ วัดพระพุทธฉาย ที่เที่ยวสระบุรี วัดเก่าแก่ที่มีความสำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัด เป็นที่พระดิษฐาน พระพุทธฉาย และ รอยพระพุทธบาท ที่พุทธศาสนิกชนต่างเคารพบูชา อีกทั้งยังตั้งอยู่บนขุนเขา รายล้อมไปด้วยธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ หากได้ไปทำบุญแล้ว จะรู้สึกอิ่มบุญอิ่มใจอย่างแน่นอนค่ะ 😊

 

วัดพระพุทธฉาย ที่เที่ยวสระบุรี

วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

ประวัติ วัดพระพุทธฉาย 

 

       วัดพระพุทธฉาย ตั้งอยู่บนเชิงเขาพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุยาวนานกว่า 400 ปี สร้างขึ้นในสมัยของ พระเจ้าทรงธรรม กษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา หลังจากที่ได้มีการออกค้นหารอยพระพุทธบาทตามภูเขาทุกแห่งหน จนกระทั่งได้มาพบ รอยพระพุทธบาท และ พระพุทธฉาย รอยพระพุทธรูป หรือที่เชื่อกันว่าเป็นเงาของพระพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่บนแผ่นหินตรงชะง่อนผา จึงได้มีการสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทเอาไว้ พร้อมกับมีการสร้างสังฆารามขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ขึ้นมากราบไหว้บูชาค่ะ เวลาผ่านไปหลายร้อยปี สิ่งก่อสร้างภายในวัดได้มีการทรุดโทรมลงอย่างมาก ทางกรมศิลปากรจึงได้ทำการบูรณะปฏิสังขรณ์วัดพระพุทธฉายครั้งใหญ่ มีการทุบซ่อมแซมพื้น จึงได้ค้นพบ รอยพระพุทธบาทเบื้องขวา บนยอดเขา ก่อนสร้างมณฑปครอบเอาไว้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

ตำนาน พระพุทธฉาย

 

iamtripper / Shutterstock.com

 

      เมื่อเข้าไปบริเวณวัด เราจะพบกับบันไดนาคที่จะพาเราขึ้นไปกราบไหว้พระพุทธฉายที่ประดิษฐานอยู่ในมณฑปบริเวณผาหิน มีลักษณะเป็นรอยสีแดงจางๆ ที่มีความเชื่อว่าเป็นเงาของพระพุทธเจ้าค่ะ ตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่า ในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เสด็จมาโปรดนายพรานฆาฏกะจนสำเร็จเป็นพระอรหันต์ เมื่อพระองค์จะเสด็จกลับ นายพรานฆาฏกะจึงทูลขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อเอาไว้เคารพบูชา พระพุทธเจ้าจึงแสดงอิทฤทธิ์ปาฏิหารย์โดยการประทับเงาของพระองค์ไว้ที่ชะง่อนผาบนภูเขาแห่งนี้ นั่นก็คือ รอยพระพุทธฉาย ที่เราเคารพบูชากันในปัจจุบันนั่นเอง

 

ไฮไลท์ อื่นๆ ภายใน วัดพระพุทธฉาย

 

 

       นอกจากพระพุทธฉายแล้ว บนยอดเขายังเป็นที่พระดิษฐาน รอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ในมณฑป ซึ่งพวกเราสามารถเดินขึ้นบันไดหลายขั้นเพื่อขึ้นไปยังยอดเขา หรือจะขับรถขึ้นไปก็ได้ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ด้วย ภายในวัดมีบรรยากาศร่มรื่น และเงียบสงบ ยิ่งถ้าได้ขึ้นไปบนยอดเขาแล้ว จะได้ชมวิวสวยๆ ของป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และบ้านเมืองในจังหวัดสระบุรีได้อย่างชัดเจน เหมาะสำหรับสายบุญที่อยากไหว้พระทำบุญ และสัมผัสธรรมชาติไปพร้อมๆ กันค่ะ

 

 

ประเพณีตักบาตรข้าวต้มลูกโยน วัดพระพุทธฉาย

 

 

        ช่วงเทศกาลออกพรรษา จะเป็นช่วงเวลาที่ทางวัดพระพุทธฉายจะมีการจัด งานประเพณีตักบาตรเข้าต้มลูกโยน งานบุญครั้งใหญ่ประจำปีค่ะ โดยจะมีการใส่บาตร ข้าวต้มลูกโยน หรือ ข้าวต้มหาง ข้าวเหนียวผัดกับกะทิ ถั่วดำ ผสมน้ำตาลทรายและเกลือ แล้วนำมาห่อด้วยใบเตย หรือใบมะพร้าวอ่อน มีลักษณะคล้ายๆ กับข้าวต้มมัด แต่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ยังมีการแสดงรำวง และประกวดทำข้าวต้มลูกโยนกันด้วย นับเป็นงานบุญที่มีความสนุกคึกคักเป็นอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ

 

การเดินทางไป วัดพระพุทธฉาย

 

       การเดินทางไป วัดพระพุทธฉาย นั้นเป็นเส้นทางเดียวกับ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ค่ะ ถ้ามาจากกรุงเทพ ให้ใช้เส้นทางถนนพหลโยธินเพื่อมุ่งหน้าสู่จังหวัดสระบุรี ขับตามทางไปเรื่อยๆ จนกระทั่งก่อนถึงตัวจังหวัดสระบุรี 5 กิโลเมตร ให้ออกจากเส้นทางคู่ขนาน และเลี้ยวเข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 362 ตรงมาอีกประมาณ 4 กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางไปวัดพระพุทธฉายอยู่ทางขวามือ ให้เลี้ยวตามทางเข้าไปอีก 1 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายก็จะถึงทางเข้าวัดค่ะ

 

ข้อมูล วัดพระพุทธฉาย สระบุรี