อุทยานแห่งชาติออบขาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ Unseen ช่องหน้าผา งามขนาด!

อุทยานแห่งชาติออบขาน ที่เที่ยวเชียงใหม่ Unseen ช่องหน้าผา งามขนาด!
nukkpidet
25 พฤษภาคม 2563 ( 16:00 )
261

     นอกจากจะ ขึ้นดอย ไหว้พระ เที่ยวคาเฟ่ ของ จังหวัดเชียงใหม่ แล้ว อยากให้ลองมาเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน กันดูค่ะ เพราะเป็นอีกสถานที่ Unseen ของเชียงใหม่ ที่สวยงามมากๆ แบบที่ว่าไม่คิดว่าจะมีอยู่ที่ภาคเหนือของไทยเลยจริงๆ ค่ะ ใครชอบมาแอ่วเจียงใหม่ ก็ตามกันมาเต๊อะเจ้า

 

 

อุทยานแห่งชาติออบขาน

Unseen เชียงใหม่

 

     อุทยานแห่งชาติออบขาน ตั้งอยู่ที่ ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ บริวเณอุทยานฯ จะครอบคลุม อำเภอสะเมิง อำเภอหางดง อำเภอแม่วาง และอำเภอสันป่าตอง และเป็นแหล่งที่พบเอื้องมณีไตรรงค์แห่งเดียวในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ ที่นี่มีพื้นที่ประมาณ 302,500 ไร่ เป็นภูเขาหินปูนและหินอัคนี และป่าประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ดิบเขา ดิบแล้ง เบญจพรรณ สนเขา และ เต็งรัง 

 

     และที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน ยังเป็นต้นกำเนิดของน้ำแม่วาง น้ำแม่วิน และน้ำแม่ขาน ด้วยเช่นกัน จุดไฮไลท์ของอุทยานฯ ที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาถ่ายรูปด้วยนั้น ก็คือ ช่องหน้าผาชัน ที่จะมีขนาดไม่ใหญ่มากนักและสูงราว 30 เมตร โดยจะ แม่น้ำแม่ขาน ไหลผ่านตรงกลาง และยังมีความเว้าแหว่งเป็นรูปทรงต่างๆ อีกด้วย ที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำ ที่นี่มีระดับน้ำค่อนข้างตื้นทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ 

 

 

     นอกจากนี้ ที่ริมฝั่งยังมีหญ้าไซขึ้นปกคลุมไปทั่วทำให้เป็นสีเขียวสวยตัดกับสีของหน้าผาได้อย่างงดงาม แต่ถ้ามาในช่วงที่ใบไม้ผลัดใบ ก็กลายเป็นสีทองสวยไปอีกแบบเลยค่ะ ถัดจากห้วยหญ้าไซประมาณ 500 เมตร จะมีผาเตี้ยๆ ที่เรียกว่า ผาตูบ เป็นชะง่อนหินใหญ่ที่ถูกน้ำกัดเซาะจนมีรูปร่างแปลกตา 

 

เที่ยวกรีนๆ สัมผัสธรรมชาติ

ที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน

 

     อากาศของที่นี่โดยทั่วไปจะค่อนข้างจะร้อน และร้อนค่อนข้างนาน แต่ในฤดูหนาวอากาศหนาวเย็นตามปกติ และในฤดูฝน จะมีฝนตกชุก แต่เป็นช่วงระยะสั้นๆ เท่านั้น ความอุดมสมบูรณ์ของที่นี่ นับว่าสมบูรณ์มากๆ เพราะ มีสัตว์ป่าน้อยใหญ่อยู่มากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เลียงผา เก้ง หมีขอ หมีควาย เสือปลา เสือไฟ กระจง อีเห็น ตะพาบน้ำ เต่าปูลู ไก่ฟ้า และนกชนิดต่างๆ อีกจำนวนมาก เป็นต้นค่ะ

 

 

     ในบริเวณใกล้เคียง อุทยานแห่งชาติออบขาน ยังมีสถานที่น่าสนใจอื่นๆ อีกมากมายเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ห้วยโป่ง ผาลาย น้ำตกแม่เตียน น้ำตกขุนป๋วยถ้ำดอยโตน น้ำพุร้อนแม่โต๋ น้ำตกแม่มูด น้ำตกมรกต น้ำตกขุนวิน น้ำตกแม่วาง และ ถ้ำตั๊กแตน รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติสำหรับสายลุยอีกด้วยค่ะ 

 

     ภายใน อุทยานแห่งชาติออบขาน จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ครบเลยค่ะ ทั้ง ที่พัก ร้านค้าสวัสดิการ และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่จัดไว้ให้นักท่องเที่ยว แต่ในส่วนของบริเวณลานกางเต็นท์ นั้น จะปิดทำการระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม - 31 สิงหาคมของทุกปีค่ะ ใครที่สนใจจะมากางเต็นท์ที่นี่ต้องตรวจสอบวันเวลากันดีๆ นะคะ

 

 

     เป็นอีกสถานที่ที่ท่องเที่ยวที่สวยมากๆ ของ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ต้องปักหมุดตามมาเที่ยวกันเลยค่ะ เดาว่าใครที่เคยมาเชียงใหม่นับครั้งไม่ถ้วน อาจจะยังไม่เคยมาที่ อุทยานแห่งชาติออบขาน ก็เป็นไปได้ค่ะ อีก Unseen ท่องเที่ยว ที่พลาดแล้ว จะต้องเสียใจอย่างแน่นอนค่ะ

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติออบขาน ตำบลน้ำแพร่ อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด :  https://goo.gl/maps/t96ESzaTtzDRq9as5 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-5381-8348 , 0-86181-1068
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/ObKhanNationalPark/ 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง