รีเซต

วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง ที่เที่ยวเชียงราย ชมเรื่องราวอดีต ของ เมืองโบราณเวียงกาหลง

วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง ที่เที่ยวเชียงราย ชมเรื่องราวอดีต ของ เมืองโบราณเวียงกาหลง
nukkpidet
23 มีนาคม 2566 ( 13:40 )
4.2K

     ไปชมความงดงามของ วัดสวย ที่ เชียงราย กับวัดที่มีชื่อว่า วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง ซึ่งที่นี่เองนอกจากจะเป็นวัดแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งศึกษาความรู้เกี่ยวกับ เมืองโบราณเวียงกาหลง ในบริเวณนี้ด้วยนะคะ รวมถึงเป็นวัดที่สามารถมาศึกษาธรรมะได้อย่างแท้จริง สายบุญ ต้องมาแล้วค่า 

 

 

ที่เที่ยวเชียงราย วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง

แหล่งธรรมะ เมืองโบราณเก่าแก่

 

ประวัติ วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง 

     วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง แห่งนี้ อยู่ในพื้นที่ของ ตำบลแม่เจดีย์ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย โดยเป็นบริเวณของ เวียงกาหลง ชื่อเมืองเก่านั่นเองค่ะ ซึ่งปัจจุบันนั้นตั้งอยู่ในบริเวณเขาดอยหลวง ที่เป็นเมืองเก่าแก่และเป็นที่ตั้งของ พิพิธภัณฑ์เมืองโบราณเวียงกาหลง นับว่าเป็นเมืองที่มีความรุ่งเรืองอย่างมากในอดีต รวมถึงยังเป็นแหล่งผลิตเครื่องเคลือบดินเผาจนเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางอีกด้วยค่ะ

 

 

     ในปีพ.ศ. 2536 นั้นก็ได้เริ่มเปลี่ยนให้ที่นี่กลายมาเป็นสถานที่พักอาศัย ปฏิบัติธรรม และบำเพ็ญธรรม โดยเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษาดูงาน เรื่องราวอุทยานธรรมพระพุทธเจ้า 5 พระองค์และแปลงสาธิตการเรียนรู้ในเรื่องภาคการเกษตรอินทรีย์ อีกทั้งยังจัดกิจกรรมการเรียนรู้พื้นที่อนุรักษ์ป่าต้นน้ำลำธาร และปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติด้วยค่ะ

 

 

     ภายในบริเวณของ วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง นั้นจะมีบริเวณกว้างขว้าง ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง ทำให้บรรยากาศของที่นี่มีอากาศเย็นสบาย รู้สึกสงบทั้งกายและจิตใจอย่างมาก ส่วนในพระวิหาร ก็จะมีภาพวาดเรื่องราวของวีรีบุรุษ รวมไปถึงตำนานเล่าขานถึงการการกำเนิดของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ เป็นต้น นอกจากจะได้ชมความงดงามของวิหารที่ไม่เหมือนที่ไหนๆ แล้ว เรายังสามารถเข้ามาฝึกจิตใจ ศึกษาธรรมะของที่นี่ได้ด้วยเช่นกัน

 

 

     ถ้าใครมาเที่ยว เชียงราย แนะนำว่าต้องมาที่ วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง จะมาชม วัดสวย หรือมาศึกษาธรรมะ นั่งสมาธิ ก็ได้ทั้งนั้นเลย เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะกับสายบุญอย่างมากจริงๆ รู้สึกได้ถึงพุทธศาสนาอย่างแท้จริงแบบนั้นเลยค่ะ ได้ทั้งท่องเที่ยวและยังความรู้กลับไปด้วยแบบนี้ พลาดไม่ได้แล้ว

 

ข้อมูล วัดพระยอดขุนพลเวียงกาหลง เชียงราย