รีเซต

บ้านดินมดแดง ที่เที่ยวลพบุรี เรียนรู้การสร้างบ้านดิน เดินเที่ยวชิล ณ ตลาดชุมชน

บ้านดินมดแดง ที่เที่ยวลพบุรี เรียนรู้การสร้างบ้านดิน เดินเที่ยวชิล ณ ตลาดชุมชน
2 มิถุนายน 2564 ( 11:10 )
46.9K

     ไหนใครเคยไปเที่ยว บ้านดินมดแดง สถานที่ท่องเที่ยวที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก มดแดง ตัวน้อยตัวนิด กันบ้างคะ ที่เที่ยวแห่งนี้ตั้งอยู่ใน จังหวัดลพบุรี นี่เองค่ะ ใกล้ๆ กรุงเทพ ที่นอกจากจะเป็นแหล่งเรียนรู้แล้ว ที่นี่ก็ยังมีตลาดชุมชนให้เราได้เดินเที่ยวกันอีกด้วยน้า 

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ บ้านดินมดแดง ลพบุรี

เรียนสร้างบ้านดิน แบบมดแดงตัวน้อย

 

     บ้านดินมดแดง ศูนย์เรียนรู้ที่สร้างขึ้นมาให้กับผู้ที่สนใจวิธีการสร้างบ้านดินนั่นเองค่ะ ตั้งอยู่ใน ตำบลโคกตูม อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี โดยที่นี่จะเปิดโอกาสให้กับคนทั่วไปอย่างเราๆ สามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้ เทคนิคต่างๆ ในการสร้างบ้านดินกันได้แบบฟรีๆ เลยนะคะ ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกดิน ไปจนถึงการสร้าง และ ตกแต่งบ้านดินให้สวยงามค่ะ

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

     เมื่อก่อนนั้นที่นี่จะเป็นสวนผลไม้ ที่มีมดแดงอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ปัจจุบันก็ได้เปลี่ยนมาเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผา และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดลพบุรีค่ะ โดยภายในร้านก็จะมีของตกแต่งบ้าน หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากดินเผาทั้งหมด รวมถึงมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกต่างๆ มากมายเลย 

 

     แต่อีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจคือ บ้านดิน นี้ จะไม่ได้ทำจากดินอย่างเดียวนะคะ แต่ต้องประกอบไปด้วย แกบดิบ แกบสุก ขี้เถ้า และ ดิน ซึ่งทนทาน กันแดด กันฝน กันร้อนได้มาก เป็นการเรียนรู้ที่หาชมได้ยากจริงๆ ค่ะ และที่ บ้านดินมดแดง ก็ยังเปิดให้ชาวบ้าน กลุ่มท้องถิ่น นำของมาฝากขายกันได้อีกด้วย

 

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

ตลาดนัดชุมชน บ้านดินมดแดง

ที่เที่ยวลพบุรี เดินชิล เพลินสุดๆ

 

     โดยจะมี ตลาดนัดชุมชนบ้านดินมดแดง เป็นตลาดวิถีชุมชนที่จะมีขายทั้งของกินของใช้ ของฝากต่างๆ มากมาย รวมทั้งขนมโบราณด้วยค่ะ ซึ่งไฮไลท์ของตลาดแห่งนี้ ก็คือ จะมีการประดับทางเดินและมุมต่างๆ ด้วย เครื่องปั้นดินเผา สมกับเป็น บ้านดินมดแดง เลยค่ะ แถมมีอุโมงค์ต้นไม้ให้ได้พักผ่อนและถ่ายรูปกันชิลๆ ด้วย

 

 

     ตลาดแห่งนี้จะเปิด ทุกวันเสาร์และอาทิตย์ ตั้งแต่ 09.00 - 16.00 น. ส่วน บ้านดินมดแดงจะเปิดทุกวัน 08.00-17.00 น. ค่ะ ถ้าใครจะมาโซนไหนก็เลือกวันมาให้ถูกนะคะ จะได้ไม่เสียเที่ยว แต่ถ้าอยากมาทำกิจกรรมสนุกๆ ก็สามารถโทรสอบถามและจองวันเวลาเข้าร่วมกิจกรรมได้เลยค่ะ อยู่ใกล้ๆ กรุงเทพฯ แบบนี้อีกด้วย บอกเลยว่าต้องไม่ห้ามพลาดแล้ว

 

TongRoRo / Shutterstock.com

 

ข้อมูล บ้านดินมดแดง ลพบุรี

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<