10 สิ่งต้องทำ เมื่อมาเที่ยว หลวงพระบาง ลาวเมืองมรดกโลก สุดชิล ใกล้ไทย

10 สิ่งต้องทำ เมื่อมาเที่ยว หลวงพระบาง ลาวเมืองมรดกโลก สุดชิล ใกล้ไทย
Filmthii
19 พฤษภาคม 2562 ( 01:30 )
30.1K
3

        ได้เวลาเก็บกระเป๋า ออกเดินทาง ไปตามหาแรงบัลดาลใจกันอีกสักทริป โดยในครั้งนี้เราจะพาทุกคนเปลี่ยนที่นอน ไปพักร้อนกันที่ หลวงพระบาง ลาว นั้นเอง แน่นอนว่าเมื่อไปเยือนที่นี่แล้ว ก็ต้องห้ามพลาดกับ 10 สิ่งต้องทำ แต่จะมีอะไรบ้าง ตามเราไปดูกันเลยครับ 

 

 

01
ตักบาตรยามเช้า

 

 

        เริ่มต้นกันที่สิ่งแรก เมื่อไปเยือน หลวงพระบาง ก็คือกิจกรรมตักบาตรในยามเช้า ใจกลางเมือง ถือเป็นกิจกรรมที่โด่งดัง และรู้กันเป็นอย่างดีในหมู่นักท่องเที่ยว ซึ่งเสน่ห์ของกิจกรรมนี้ ก็คือการแต่งกาย นุ่งผ้าซิ่น ออกมาใส่บาตรนั่นเอง หรือเรื่องการเตรียมของตักบาตร ก็แตกต่างจากบ้านเรานิดนึงอีกด้วย เอาเป็นว่าถ้ามีโอกาสไปเที่ยวล่ะก็ ต้องลองดูสักวันนะครับ 

 

 

02
ลิ้มลองอาหารถิ่น 

 

 

        แน่นอนว่ามาเยือนหลวงพระบาง ลาว ทั้งที ก็ต้องห้ามพลาดอาหารท้องถิ่นประจำเมือง อย่างเมนู เฝอ และเมนู ข้าวซอย ครับ เริ่มต้นกันที่เมนูเฝอก่อนล่ะก็ เมนูนี้ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวสไตล์ลาว นั่นเอง จุดเด่นของมันอยู่ที่เครื่องเคียงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ผักสด ผักชี ผักกาด ถั่วฝักยาว กะปิ และพริกสด หูยยย บอกแล้วว่าเยอะจริง ! ฮ่าๆ ส่วนอีกหนึ่งเมนู ข้าวซอย ก็จะมีความคล้ายขนมจีนน้ำเงี้ยวของไทยเรา รสชาติกลมกล่อม ไม่เผ็ดจนเกินไป

 

 

03
ชมวิวเมืองหลวงพระบาง ที่ พระธาตุภูสี

 

 

        อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลย เมื่อมาเยือนหลวงพระบาง ลาว ก็คือ การขึ้นไปชมวิวเมืองหลวงพระบาง ที่ พระธาตุภูสี การเดินทางไปยังพระธาตุ ไม่ลำบากมาก เพราะตั้งอยู่ถนนเส้นเดียวกับตลาดมืด และพระราชวังหลวงเก่า ส่วนใหญ่แล้ว นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่ มีความหวังที่จะได้มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น หรือพระอาทิตย์ตก แถมยังจะได้เห็นวิวบ้านเมืองกันแบบเต็มตา อิ่มใจ อีกด้วย 

 

 

04
เล่นน้ำที่น้ำตกน้ำตกตาดกวางสี

 

 

         เนื่องจากหลวงพระบาง เป็นอีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญ ในทางธรรมชาติ ของลาว ดังนั้น การตื่นเช้า นั่งรถไปเล่นน้ำ ที่ น้ำตกตาดกวางสี ก็น่าสนใจเช่นเดียวกันครับ แม้จะใช้ระยะเวลาในการเดินทางจากตัวเมือง ประมาณ 30 - 40 นาที แต่เรารับประกันเลยว่า ทุกคนจะต้องฟินกับน้ำเย็นๆ และความสวยงามของน้ำตกที่นี่แน่นอน ซึ่งน้ำตกน้ำตกตาดกวางสี มีทั้งหมด 3 ชั้นด้วยกัน แถมแต่ล่ะชั้น ก็มีความสวยที่แตกต่างกันไป แนะนำว่าเก็บให้ครบทุกชั้น อย่าเพิ่งรีบเหนื่อยกันล่ะ 

 

 

05
ไหว้พระปังๆ เดินเล่นวัดเก่า 

 

 

         ไม่ว่าจะเดินทางไปเที่ยวประเทศไหน ในเอเชีย ก็คงหนีไม่พ้นการเข้าวัด ไหว้พระ ขอพรปังๆ ซึ่งเมืองหลวงพระบาง ลาว ก็เป็นเช่นนั้นเหมือนกับเมืองอื่น เราแนะนำว่าให้เดินทางไปไหว้พระ กันที่ วัดเชียงทอง โดยอยู่ติดกับริมแม่น้ำโขง บอกเลยว่าที่นี่สวยมาก ถ่ายรูปเล่นมุมไหน ก็สวยไปหมด ใครมาเที่ยวที่หลวงพระบาง อย่าลืมแวะไหว้พระที่นี่ เอาฤกษ์ เอาชัยกันเน้อ !

 

 

06
ช็อปปิ้ง ตลาดมืด

 

 

        ส่วนใครที่เป็นสายช็อปปิ้ง ร้อนมือ อยากใช้เงินล่ะก็ ต้องห้ามพลาด ตลาดมืด หรือ ตลาดนัดกลางคืนหลวงพระบาง กันนะครับ ใครที่เคยเดินทางมาสัมผัสที่นี่แล้ว จะรู้กันดีว่า ให้ฟีลเหมือนถนนคนเดินประเทศไทยสุดๆ ไม่ว่าจะมองไปทางซ้าย หรือทางขวา ก็จะพบชาวบ้านนั่งขายสินค้าน่ารักๆ ประจำท้องถิ่น รวมไปถึงงานศิลปะ เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ถือเป็นอีกหนึ่งจุดซื้อของฝากเลยก็ว่าได้ครับ 

 

 

07
ชมความงาม ของพระราชวังเก่า 

 

 

        มาเที่ยวบ้านเมืองของเขาทั้งที อย่าลืมเข้าไปเยี่ยมชมหอพิพิธภัณฑ์แห่งชาติหลวงพระบาง หรือที่คนไทยเรียกกันสั้นๆ ว่า พระราชวังเก่า นั่นเอง ที่นี่ ถือเป็น พระราชวังเก่าของเจ้ามหาชีวิตสายหลวงพระบาง ที่นี่มีสถาปัตยกรรมที่งดงามมาก และตัวอาคารยังมีการผสมผสานของสถาปัตยกรรมแบบยุโรปอีกด้วย ปัจจุบันที่นี่ได้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่สำคัญ และเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม เอาเป็นว่า ห้ามพลาดอีกเช่นเดียวกันนะครับ 

 

 

08
ตักกันไม่อั้น บุฟเฟ่ต์หลวงพระบาง

 

 

 

        สายกินต้องรู้ ! ว่าที่หลวงพระบาง ก็มีร้านบุฟเฟ่ต์ ด้วยนะ แต่บุฟเฟ่ต์ที่นี่ ก็จะมีความแปลกนิดหน่อย ไม่เหมือนที่อื่น นั่นเองก็คือตักอาหารไม่อั้น ในครั้งเดียว โดยอาหารก็จะมีให้เลือกเยอะมาก ทั้งของหวาน ของคาว และผลไม้ บอกเลยว่างานนี้มีแต่คุ้ม กับคุ้ม ถ้าใครอยากไปสัมผัสดูสักครั้งล่ะก็ สามารถเดินทางไปได้ แถวตลาดมืด 

 

 

09
อาหารเช้า หลวงพระบาง ก็สำคัญ

 

 

        จัดเต็มมื้อดึก ที่ตลาดมืด กันไปแล้ว ก็ต้องห้ามพลาดเมนูโจ๊กร้อนๆ ยามเช้า กลางเมืองหลวงพระบางนะครับ ถ้าหากอยากฟินเมนูนี้ล่ะก็ หลังจากตักบาตรยามเช้ากันเสร็จ ก็แวะเวียนไปเดินตลาดเช้า ก็จะพบได้โดยไม่ยาก แถมนอกจากจะได้อิ่มโจ๊กแล้ว ยังจะได้เพลิดเพลินไปกับของขายมากมาย ในตลาดอีกด้วย 

 

 

10
ไหว้พระ ล่องเรือ ที่ถ้ำปากอู

 

 

        ปิดท้ายกันไปสวยๆ ด้วยกิจกรรมสุดชิล อย่างการล่องเรือ เที่ยวถ้ำปากอู กันครับ วิธีการเดินทางคือ ต้องนั่งเรือไปเที่ยวชม ซึ่งสามารถขึ้นเรือได้ที่ท่าน้ำวัดเชียงทอง  ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยเล็กน้อย มีพระพุทธรูปจำนวนมากมายหลายขนาด ซึ่งในสมัยโบราณที่นี่เป็นที่สักการะบวงสรวงดวงวิญญาณ ผีฟ้า ผีแถน เทวดาผาติ่ง ฟังดูแล้วอาจจะดูน่ากลัวสักนิด แต่เรื่องความสวยนี่ ต้องไปให้ได้เชียวนะ 

 

ที่เที่ยว ลาว อื่นๆ ที่น่าสนใจ

สะบายดีลาว ! เที่ยวเวียงจันทน์ วันเดียว งบไม่เกิน 1500 บาท ไปเช้าเย็นกลับ

รวม 9 ที่เที่ยว วังเวียง งบน้อยก็เที่ยวได้ สายชิลล์ต้องไม่พลาด !

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง