รีเซต

วัดต้นสน อ่างทอง ไหว้ขอพร หลวงพ่อดำ ชมวัดสวยเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา

วัดต้นสน อ่างทอง ไหว้ขอพร หลวงพ่อดำ ชมวัดสวยเก่าแก่สมัยกรุงศรีอยุธยา
เอิงเอย
14 ธันวาคม 2565 ( 18:23 )
6.3K

     ตามเรามา เที่ยวอ่างทอง กันแบบชิลๆ ฉบับสายบุญ จังหวัดอ่างทองนี้เรียกได้ว่าเป็นอีกจังหวัดที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป แต่ขอบอกเลยว่า ที่นี่มีวัดสวยเก่าแก่มากๆ พอๆ กับ อยุธยา เลยทีเดียวค่ะ และวันนี้เราจะพาไปไหว้พระ ขอพร หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ กันที่ วัดต้นสน อ่างทอง หนึ่งในวัดเก่าแก่มากๆ ตั้งแต่ปลายกรุงศรีอยุธยากันเลยทีเดียว

 

วัดต้นสน อ่างทอง
ที่เที่ยวอ่างทอง ไหว้พระ ทำบุญ

 

     วัดต้นสน เป็นวัดเก่าแก่โบราณ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เมื่อประมาณปี พ.ศ.2310 ค่ะ  แต่ไม่มีการจดบันทึกประวัติเป็นหลักฐานชัดเจน มีเพียงเรื่องเล่าสืบต่อกันมาว่า วัดต้นสนแห่งนี้ ชำรุดทรุดโทรมมากๆ และเกือบจะกลายเป็นวัดร้าง ต่อมาในปี พ.ศ.2488 พระราชสุวรรณโมลี อดีตเจ้าคณะจังหวัดอ่างทอง จึงได้บูรณะวัดและขยายอาณาเขตวัดให้กว้างขวางขึ้น

 

 

     เมื่อมาถึงวัด เราจะได้เห็น พระพุทธรูปปางสะดุ้งมาร ชื่อว่า สมเด็จพระพุทธนวโลกุตตรธัมมบดีศรีเมืองทอง หรือ สมเด็จพระศรีเมืองทอง ประดิษฐานโดดเด่นอยู่กลางแจ้ง บริเวณประตูทางเข้าวัด ซึ่งสร้างโดย พระราชสุวรรณโมลี อดีตท่านเจ้าอาวาสวัดต้นสนค่ะ 

     พระพุทธรูปองค์ใหญ่นี้ หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ ลงรักปิดทองคำแท้ มีพุทธลักษณะที่งดงามมากๆ เป็นพระพุทธรูปที่มีหน้าตักกว้าง 6 วา 3 ศอก 9 นิ้ว และมีความสูงถึง 9 วา 2 ศอก 19 นิ้ว เลยทีเดียว เป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยโลหะขนาดใหญ่ที่สุดองค์แรกอีกด้วย

 

 

     สำหรับอุโบสถนั้นเป็นศิลปะสมัยอยุธยา ภายในประดิษฐาน หลวงพ่อดำ พระพุทธรูปศิลปะสมัยอยุธยาอายุกว่าร้อยปี ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวอ่างทองสักการะบูชา อีกทั้งยังมวิหารพระพุทธชินราช ประดิษฐาน พระพุทธชินราช (จำลอง) ให้เราได้ไปไหว้พระทำบุญกันเพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

 

ไหว้พระ อ่างทอง วัดต้นสน อ่างทอง

kwanchai / Shutterstock.com


ข้อมูล วัดต้นสน อ่างทอง

 

ที่เที่ยวอ่างทอง ที่น่าสนใจอื่นๆ