รีเซต

พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง ที่เที่ยวอํานาจเจริญ แลนด์มาร์คสำคัญ ต้องมาไหว้ขอพร

พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง ที่เที่ยวอํานาจเจริญ แลนด์มาร์คสำคัญ ต้องมาไหว้ขอพร
nukkpidet
13 พฤษภาคม 2564 ( 11:05 )
3.1K

     หนึ่งในจังหวัดของ ภาคอีสาน อย่าง อำนาจเจริญ อาจจะไม่ค่อยได้เป็นที่รู้จักกันมากเท่าไหรนัก แต่ถ้าใครได้แวะเวียนมาเที่ยว ก็อยากให้ลองไปกราบสักการะ ขอพร พระมงคลมิ่งเมือง ที่ พุทธอุทยานพระมงคลมิ่งเมือง กันค่ะ ถือได้ว่าเป็นไฮไลท์ที่สำคัญที่ต้องมาเยือนเลยนะคะ

 

 

สักการะ พระมงคลมิ่งเมือง อํานาจเจริญ ขอพร เพิ่มสิริมงคล

 

ไฮไลท์ ของ พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง

     พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง ตั้งอยู่ที่เขาด้านพระบาท ใน ตำบลบุ่ง อำเภอเมือง จังหวัดอำนาจเจริญ ซึ่งในบริเวณของอุทยานนั้นจะประกอบไปด้วย ธรรมชาติร่มรื่นไปด้วยทั้งพันธุ์ไม้นานาชนิดและหินต่างๆ ส่วน พระมงคลมิ่งเมือง นั้น จะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์พระหน้าตักกว้าง 11 เมตร ความสูงจากระดับพื้นดินถึงยอดเปลวรัศมีกว่า 20 เมตรเลยค่ะ 

 

     โดยเป็น พระมงคลมิ่งเมือง จะเป็นพระพุทธรูปที่ได้รับอิทธิพลจากศิลปะป่าละแบบอินเดีย ที่เข้ามายังภาคอีสาน เมื่อพันปีก่อนนั่นเอง และบรรจุพระสารีริกธาตุ ที่ได้รับมาจากประเทศอินเดียไว้ที่องค์พระด้วยค่ะ ใครที่ได้มากราบไหว้ขอพรนั้น ก็เลยเหมือนได้ไปกราบไหว้พระสารีริกธาตุที่ประเทศอินเดียนั่นเอง 

 

chirunthanin / Shutterstock.com

 

     ในปี พ.ศ. 2508 จิตร บัวบุศย์ ได้มีการออกแบบสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กครอบองค์พระพุทธรูปปูนปั้นเดิม ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นที่มีฐานกว้าง 8 เมตร ยาว 12 เมตร สูง 5 เมตร แล้วแต่งองค์พระด้านนอกด้วยกระเบื้องโมเสคสีทอง ถือได้ว่าเป็นพระคู่บ้านคู่เมืองของชาวอํานาจเจริญและอุบลราชธานีเลยค่ะ และยังเป็นพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามประจําภาคอีสานอีกด้วย

 

     นอกจากนี้ บริเวณด้านหลังของ พระมงคลมิ่งเมือง ก็จะมีพระพุทธรูปลักษณะแปลกอีก 2 องค์ด้วยกัน หนึ่งในนั้นคือ พระละฮาย หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า พระขี่ล่าย ที่หมายถึงว่า ไม่สวย หรือ ไม่งาม โดยเรียกตามรูปลักษณ์ขององค์พระพุทธรูปโบราณนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งมีการพบในหนองน้ำเมื่อปี พ.ศ. 2505 ครั้งที่ปรับปรุงบริเวณโดยรอบเพื่อทําฝายกั้นน้ำค่ะ เชื่อกันว่าเป็นพระที่ให้โชคลาภ เลยมีชาวบ้านเดินทางมาขอพรอยู่เสมอๆ 

 

 

ที่เที่ยววัด อีสาน

                amnat30 / Shutterstock.com                               Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

     พระมงคลมิ่งเมือง นั้น เป็นเหมือนพระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นสมบัติที่ล้ำค่ามากๆ ของชาวจังหวัดอำนาจเจริญ ถ้าหากใครที่ได้มาเที่ยวอำนาจเจริญแล้วไม่ได้ไปกราบสักการะ ก็เหมือนกับยังเดินทางมาไม่ถึงจังหวัดอำนาจเจริญเลยค่ะ เพราะฉะนั้นแล้วอย่าลืมไปไหว้ขอพร เพิ่มความเป็นสิริมงคลกันนะคะ

 

ข้อมูล พุทธอุทยาน พระมงคลมิ่งเมือง อํานาจเจริญ

  • ที่อยู่ : 126 ถนนชยางกูร ตำบลบุ่ง อำเภอเมืองอำนาจเจริญ จังหวัดอำนาจเจริญ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/cUCBsiUnoxEDZoM28 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<