รีเซต

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี มรดกทรงคุณค่า ควรไปชมสักครั้ง!

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี มรดกทรงคุณค่า ควรไปชมสักครั้ง!
SummerB
9 เมษายน 2564 ( 21:55 )
7K

     ใครที่เคยนั่งรถไฟไปลงสถานี ลพบุรี ก็คงจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินชื่อเสียงเรียงนามของ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกัน เพราะที่นี่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการมาเที่ยวเมือง ลพบุรี ซึ่งเต็มไปด้วยร่องรอยแห่งประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงอารายธรรมโบราณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย! 

 

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วัดสวย ลพบุรี

มรดกทรงคุณค่า ควรไปชมสักครั้ง!

 

     วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เป็นวัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับ สถานีรถไฟลพบุรี ตำบลท่าหิน อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี นั่นเองค่ะ แม้ประวัติความเป็นของวัดนี้จะไม่ระบุแน่ชัดว่าสร้างในช่วงยุคสมัยใด แต่ดูจากสถาปัตยกรรมก็สามารถสันนิษฐานได้ว่าวัดแห่งนี้เคยผ่านการบูรณะมาหลายครั้งในสมัย กรุงศรีอยุธยา ตั้งแต่ยุค สมเด็จพระราเมศวร สมเด็จพระมหาจักรพรรดิ และ สมเด็จพระนารายณ์มหาราช

 

 

จุดที่น่าสนใจภายใน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

 

     เริ่มด้วย ศาลาเปลื้องเครื่อง แม้ในปัจจุบันจะเหลือเพียงเสาเท่านั้น แต่สมัยก่อนเคยเป็นสถานที่ให้พระเจ้าแผ่นดินเปลื้องเครื่องทรงก่อนเข้าพิธีศาสนาในพระวิหารหรือพระอุโบสถ ถัดมาคือ พระวิหารหลวง ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปรางค์ประธาน โดยมี พระอุโบสถ ขนาดย่อมอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารหลวง

 

 

     ทางทิศตะวันตกของ พระวิหารหลวง คือ พระปรางค์ ขนาดใหญ่ที่สุดใน ลพบุรี สันนิษฐานว่าสร้างในช่วงยุคเดียวกับ พระปรางค์สามยอด ระหว่างพุทธศตวรรษที่ 15-18 เพียงแต่พระปรางค์ที่ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ จะมีเพียงองค์เดียวเท่านั้น 

 

 

     นอกจากนี้ก็มีการสร้าง เจดีย์ ล้อมรอบกำแพงวัด และมี วิหารคด ที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่สุดในปัจจุบันศิลปะภายใน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

 

 

     หากสังเกตดีๆ จะเห็นได้ว่า สถาปัตยกรรมของ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ มีการผสมผสานวัฒนธรรมอันหลากหลายในอดีต เช่น ขอม ละโว้ อโยธยา และ ศิลปะตะวันตก เนื่องจากช่วงพุทธศตวรรษที่ 15-18 เป็นยุคที่อาณาจักรขอมเรืองอำนาจ จึงเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรมมาถึง ละโว้ ซึ่งก็คือ ลพบุรีในอดีต ทำให้รายละเอียดบางส่วนภายในวัด เช่น ลายกระหนก บนหน้ากระดานแถวบนสุดของพระปรางค์ มีลักษณะแบบศิลปะขอม 

 

 

     พอเข้าสู่สมัยกรุงศรีอยุธยา ก็ได้มีการบูรณะปรับปรุงบางส่วนภายในวัด ทำให้มีศิลปะแบบ อโยธยา และ ละโว้ ผสมปนเปกันไป เช่น ซุ้มหน้าของปรางค์ประธาน เป็นต้น ส่วน ศิลปะตะวันตก ได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในยุค สมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งเป็นยุคที่เริ่มมีการติดต่อกับ ฝรั่งเศส และได้รับวัฒนธรรมทางศิลปะตะวันตกมาเป็นบางส่วน จุดที่ชัดเจนที่สุดคือ วิหารหลวง ที่แม้ประตูวิหารจะยังคงรูปแบบเอกลักษณ์ความเป็นไทยไว้อยู่ แต่หน้าต่างได้เจาะเป็นบานเล็กๆ คล้ายกับหน้าต่างทรงยุโรปในสมัยนั้น

     ปัจจุบัน วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ได้กลายเป็นโบราณสถานที่สำคัญแห่งหนึ่งใน จังหวัดลพบุรี รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาประวัติศาสร์ไทยที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง แม้วัดนี้จะพังทลายไปแล้วหลายส่วน แต่ความงดงามอันทรงคุณค่าก็ยังคงปรากฏให้คนรุ่นหลังอย่างพวกเราได้เห็นกันต่อไป

 

ข้อมูล วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี จังหวัดลพบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/dEfVeyV7MazZWf5G7
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 8.30-17.30 น. 
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

อ้างอิง : https://www.m-culture.go.th/lopburi/

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<