รีเซต

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวยตลอดปี ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่ น้ำตกสวยตลอดปี ใหญ่สุดในดอยอินทนนท์
nukkpidet
13 พฤษภาคม 2563 ( 15:00 )
15.1K
4

     ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ทุกคนรู้จักดีนั้น ไม่ได้มีแค่ ทะเลหมอก หรือภูเขา เพียงอย่างเดียวนะคะ แต่ยังมี น้ำตก หลายแห่งมากมาย ที่รอให้เราไปสัมผัสความงดงามกันอยู่ค่ะ หนึ่งในน้ำตก ที่เราจะจะพาไปวันนี้ ก็คือ น้ำตกแม่ยะ ที่สวยงามติดอันดับต้นๆ ของเมืองไทยเลยทีเดียวค่ะ เพราะด้วยความสูงและชั้นน้ำตกที่สวยงามค่ะ ทำให้ที่นี่เป็นอีกสถานที่ที่ต้องห้ามพลาดเลยค่ะ

 

 

น้ำตกแม่ยะ น้ำตกสวย เที่ยวได้ทั้งปี

ใหญ่สุด ใน ดอยอินทนนท์

 

     น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้นๆ ของไทย มีขนาดใหญ่ และสวยงดงามมากๆ ที่สำคัญยังมีความสูงที่สุดในน้ำตกของ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เคยได้รับการจัดอันดับเป็น น้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทย ด้วยค่ะ ก่อนที่จะมีการค้นพบน้ำตกทีลอซู ของจังหวัดตาก 

 

     น้ำตกแม่ยะ นี้ มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยหลายสายเลยค่ะ ทั้ง ขุนลำห้วยแม่ยะ ห้วยหลวง ห้วยฮ้อม ห้วยปางตอง เป็นต้น ที่จะไหลลงมาบรรจบกับลำน้ำแม่กลาง ก่อนจะไหลลงสู่อำเภอจอมทองไปบรรจบกับลำน้ำปิง สายน้ำจากลำห้วย แม่ยะ นั้น จะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลงมาราว 30 ชั้น สูงกว่า 260 เมตร 

 

 

     ในช่วงฤดูฝน สายน้ำตกจะกว้างไปถึง 100 เมตร ด้วยกัน เหมือนกับม่านน้ำ แล้วจึงไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำด้านล่าง สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยเลยค่ะ โดยบางช่วงของหน้าผาจะเป็นชะง่อนหิน สามารถเข้าไปหลบละอองไอน้ำ และมองดูม่านหมอกสีขาวของน้ำตก ได้ด้วยค่ะ ในช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำอาจจะลดน้อยลง แต่สายน้ำตกจะใสสะอาดกว่าฤดูน้ำเยอะค่ะ โดยบริเวณรอบๆ น้ำตกแม่ยะ จะเป็นป่าไม้พรรณไม้ร่มรื่น ที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อน ด้านท้ายน้ำตกยังเป็นบริเวณที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อนำน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้าอีกด้วยค่ะ ที่สำคัญนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์พักแรมที่ น้ำตกแม่ยะ ได้อีกด้วยค่ะ สามารถติดต่อกับทางเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้เลยค่ะ

 

 

     ส่วนการเดินทางเข้าไปยัง น้ำตกแม่ยะ นั้นก็ไม่ยากเลยค่ะ ใช้ทางหลวงสาย เชียงใหม่-จอมทอง เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 1009 สายจอมทอง-อินทนนท์ ในช่วง กม.ที่1 จะมีทางแยกเลี้ยวซ้ายเข้าไป ระยะทางประมาณ 14 กิโลเมตรค่ะ ถ้าใครที่อยากจะถ่ายภาพ น้ำตกแม่ยะ แห่งนี้ แนะนำให้ไปในช่วงเช้าค่ะ เพราะมุมของแสงจะส่องเข้าบริเวณด้านหน้าตัวน้ำตก ทำให้ได้ภาพที่สวยสุดๆ ไปเลยค่ะ ในบ่ายๆ จะไม่ค่อยเหมาะสำหรับการถ่ายภาพเท่าไหร เพราะตัวน้ำตกจะย้อนแสงค่ะ แต่ถ้าใครที่อยากจะเล่นน้ำอย่างเดียวก็สามารถไปได้ตลอดเวลาเลย

 

     สำหรับสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ จะมีครบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ลานจอดรถที่ลาดยางอย่างดี ร้านอาหารต่างๆ ที่พร้อมให้บริการ ทั้ง อาหารตามสั่งต่างๆ ร้านขายของชำ และก็ห้องน้ำพร้อมค่ะ เล่นน้ำเสร็จ ก็สามารถขึ้น ดอยอินทนนท์ ชมทะเลหมอกต่อได้เลย อย่าลืมแวะมาที่ น้ำตกแม่ยะ แห่งนี้นะคะ รับรองว่าจะต้องอยากกลับไปอีกครั้งอย่างแน่นอนค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : น้ำตกแม่ยะ (อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์) ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/xXBwe6fohXqXhu519 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น. 
  • ค่าเข้าชม : คนไทย ผู้ใหญ่ 50 บาท เด็ก 20 บาท , ต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
  • โทร : 0-5328-6729
  • เว็บไซต์ : -