รีเซต

ออสเตรเลีย สุด Unseen ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier

ออสเตรเลีย สุด Unseen ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier
เอิงเอย
7 มิถุนายน 2565 ( 11:32 )
6.9K

     ถ้าพูดถึง ออสเตรเลีย แล้ว หลายคนคงจะนึกไปถึงเหล่า จิงโจ้ หมีโคอาลา หรือ ซิดนีย์ แต่เราอยากบอกว่า ออสเตรเลีย ไม่ได้มีแค่นั้นค่ะ ตามเรามา Unseen ออสเตรเลีย กันที่ ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier ทะเลสาบที่มีสีชมพู เหมือนกับนมสดสตรอว์เบอร์รีเลยทีเดียว! 

 

ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier ออสเตรเลีย สุด Unseen

 

     ทะเลสาบ Lake Hillier แห่งนี้ ตั้งอยู่บนเกาะ ตั้งอยู่บน Middle Island ซึ่งเป็นเกาะขนาดใหญ่ที่สุดในบรรดาเกาะและเกาะเล็กๆ ที่รวมกันเป็น หมู่เกาะ Recherche Archipelago อยู่ทางตะวันตกของประเทศออสเตรเลียค่ะ 

 

 

      ที่นี่เป็นทะเลสาบน้ำเค็ม ที่มีความยาวประมาณ 600 เมตร และกว้างประมาณ 250 เมตรสุด และเป็นสถานที่ Unseen ในออสเตรเลีย ที่หลายคนอยากมาเห็นด้วยตาสักครั้ง เพราะทะเลสาบแห่งนี้เป็น ทะเลสาบสีชมพู ! และถึงแม้ว่าในโลกนี้ยังมีทะเลสาบสีชมพูอีกหลายแห่ง แต่ทะเลสาบ Lake Hillier มีความแตกต่างจากทะเลสาบสีชมพูแห่งอื่นๆ ตรงที่ น้ำในทะเลสาบเป็นสีชมพูจริงๆ ไม่ได้เกิดจากการตะกอน แสงสะท้อน หรือ สาหร่ายในน้ำ แบบที่เราเคยเห็นๆ กัน

 

ทะเลสาบสีชมพู ออสเตรเลีย Lake Hillier ที่เที่ยวออสเตรเลีย

 

     เมื่อตักน้ำในทะเลสาบมาใส่ขวด ก็จะได้น้ำสีชมพูใส และจะเป็นสีชมพูอยู่อย่างนี้ตลอดไปจนนักวิทยาศาสตร์อึ้งไปตามๆ กันเลยล่ะค่ะ เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์ใจมากๆ

 

ทำไม ทะเลสาบถึงมีสีชมพู ?


     มีข้อสันนิษฐานว่าที่ ทะเลสาบมีสีชมพู แห่งนี้เกิดจาก สิ่งมีชีวิตชนิดเดียวที่อาศัยอยู่ในทะเลสาบฮิลเลียร์ คือ Dunaliella Salina เป็นจุลินทรีย์ที่เป็นสาเหตุทำให้ปริมาณเกลือในทะเลสาบสร้างสีย้อมสีแดง จนทำให้เกิดสีชมพูขึ้นนั่นเอง

 

 

     และอีกสมมติฐานหนึ่งก็คือ สีชมพูมาจาก แบคทีเรียเฮโลฟิลิกสีแดง ในสะเก็ดเกลือ เนื่องจากบริเวณรอบๆ ทะเลสาบนั้นมีสะเก็ดเกลือปกคลุมอยู่ และมีต้นไม้ขึ้นหนาแน่น แม้ว่าจะมีสีที่ผิดปกติ แต่ทะเลสาบไม่มีผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ค่ะ ทำให้เราสามารถว่ายน้ำในทะเลสาบแห่งนี้ได้อีกด้วย แม้ว่าจะมีระดับของเกลือสูง เมื่อเทียบกับระดับของเกลือใน ทะเลเดดซี (Dead Sea) ค่ะ

 

 

การเดินทางไปทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier ออสเตรเลีย


     สำหรับ การเดินทางไปยัง ทะเลสาบสีชมพู Lake Hillier ออสเตรเลีย แห่งนี้ ค่อนข้างจะลำบากอยู่สักหน่อย เนื่องจากเป็นเกาะขนาดเล็ก และทะเลสาบยังล้อมรอบไปด้วยหาดทราย ป่าเปเปอร์บาร์ก (paperbark) และยูคาลิปตัส (eucalyptus) อย่างแน่นหนา ทำให้การไปถึงทะเลสาบโดยส่วนใหญ่ เป็นการไปด้วยเฮลิคอปเตอร์ค่ะ 

 

 

 

ที่เที่ยวออสเตรเลีย ที่น่าสนใจอื่นๆ