รีเซต

ย้อนรอยประวัติศาสตร์ พระบรมราชานุสรณ์ ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี สักการะสมเด็จพระนเรศวร เจดีย์ยุทธหัตถี

ย้อนรอยประวัติศาสตร์ พระบรมราชานุสรณ์ ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี สักการะสมเด็จพระนเรศวร เจดีย์ยุทธหัตถี
เอิงเอย
24 เมษายน 2564 ( 09:30 )
11.5K

       ถ้าพูดถึงงานใหญ่ประจำปีของจังหวัด สุพรรณบุรี แล้วนั้น ก็ต้องไม่พลาด งานดอนเจดีย์ ซึ่งจะจัดขึ้นทุกปีอย่างยิ่งใหญ่เพื่อรำลึกถึง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช นั่นเองค่ะ วันนี้ เราจึงจะพาไป เที่ยวสุพรรณบุรี สักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธารออกศึก และองค์เจดีย์ยุทธหัตถี ที่ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ กันค่ะ 

Dmitry Chulov / Shutterstock.com

 

พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์
เที่ยวสุพรรณบุรี ชม เจดีย์ยุทธหัตถี


      พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี ค่ะ ซึ่งภายในบริเวณจะประกอบด้วย พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธารออกศึก และ องค์เจดีย์ยุทธหัตถี เป็นที่สักการะ เคารพของชาวสุพรรณบุรี และชาวไทยทุกคน 

 

เจดีย์ยุทธหัตถี

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      องค์เจดีย์ยุทธหัตถี นั้นสร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะในสงครามยุทธหัตถี โดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงสร้างเจดีย์นี้ขึ้นในปี พ.ศ. 2135 

      หลังจากนั้น เจดีย์แห่งนี้ก็ถูกค้นพบในปี พ.ศ. 2456 โดย สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ โดยเชื่อว่าน่าจะเป็นเจดีย์ยุทธหัตถี ในขณะนั้นองค์เจดีย์เหลือซากแต่เพียงฐานสี่เหลี่ยม รัชกาลที่ 6 จึงโปรดเกล้าฯ ให้กรมศิลปากรทำการบูรณะและเลือกแบบเจดีย์ยุทธหัตถีที่จังหวัดตาก ซึ่งเป็นเจดีย์ที่สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกเมื่อครั้งพ่อขุนรามคำแหงชนช้างชนะขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      ต่อมาในสมัย จอมพล ป.พิบูลสงคราม ได้มีการสร้างแบบของเจดีย์ให้เป็นทรงลังกาตามแบบเจดีย์ใหญ่ที่วัดชัยมงคล จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพราะสันนิษฐานว่า สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงโปรดเกล้าให้สร้าง เจดีย์วัดใหญ่ชัยมงคลขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งชัยชนะเช่นกัน

      หลังจากนั้น ในปี พ.ศ.2495 กองทัพบก ได้บูรณปฏิสังขรณ์องค์เจดีย์ขึ้นใหม่ โดยครอบเจดีย์องค์เดิม สร้างเป็นเจดีย์แบบลังกาทรงกลมใหญ่ มีความสูงถึง 66 เมตร อย่างที่เราได้เห็นมาจนถึงในปัจจุบันนึ้ค่ะ

 

non c / Shutterstock.com

 

      ภายในองค์เจดีย์นั้น ได้มีการสร้างห้องแสดงประวัติศาสตร์ มีนิทรรศการให้ไดรับชมทั้ง ภาพแสงสีเสียง และหุ่นจำลองการยกทัพของพม่าและไทย ในช่วงเวลาสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทำให้ที่นี่เป็นที่ศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ ที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของไทยเลยทีเดียว 


ประวัติ พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์

 

kwanchai / Shutterstock.com

 

      พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้เราคนไทยได้รำลึกถึง วีรกรรมการชนช้าง ของ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยา กับ พระมหาอุปราชาแห่งพม่า ที่ยกทัพเข้ามาตีกรุงศรีอยุธยาในปี พ.ศ. 2135 ที่สามารถกอบกู้เอกราชให้ชาติไทย หลังการเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 1 โดยสร้างขึ้นเป็นรูปปั้น พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงพระคชาธาร ในท่ากำลังออกศึก 


งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี

 

adul24 / Shutterstock.com

 

      ทุกๆ ปี จะมีการจัด งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ หรือ งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี ขึ้นในวันที่ 25 มกราคม ของทุกปี เป็นวันถวายราชสักการะพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ เนื่องจาก พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จไปประกอบพิธีบวงสรวง และเปิดพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์เมื่อวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2502 นั่นเองค่ะ 

      ภายในงาน จะมีพิธีบวงสรวง งานทำบุญ ปิดทอง การสวดพระอภิธรรม ถวายเป็นพระราชกุศลทุกคืน อีกทั้งพิธีจัดเครื่องสังเวย บวงสรวง แด่วิญญาณทหารหาญไทย-พม่า ที่ล่วงลับไปแล้วเมื่อ 415 ปี และดวงพระวิญญาณสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระสุพรรณกัลยา สมเด็จพระเอกาทศรถ พร้อมด้วยสมเด็จพระมหาอุปราชาแห่งพม่า

     นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมมากมาย ทั้ง การแสดง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP การแสดงมหรสพสมโภช ลิเก รำวง ต่างๆ การแสดงโขนนาฏศิลป์ และการออกร้านจำหน่ายของดี ของอร่อย ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี อีกด้วยค่ะ 

     * สำหรับ งานดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี ในปี 2564 นี้ ได้เลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนด ด้วยสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด

 

ข้อมูล พระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ สุพรรณบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ จังหวัดสุพรรณบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/qfXkdySJwkixeckN6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -