รีเซต

พระตําหนักดอยตุง ที่เที่ยวเชียงราย สถานที่ประทับสุดงดงาม พร้อมดอกไม้นานาพันธุ์

พระตําหนักดอยตุง ที่เที่ยวเชียงราย สถานที่ประทับสุดงดงาม พร้อมดอกไม้นานาพันธุ์
nukkpidet
28 ธันวาคม 2565 ( 13:00 )
3.5K

     เวลาไปเที่ยว เชียงราย ก็ต้องนึกถึง ดอยตุง พิกัดที่เที่ยวของที่นี่ที่ใครหลายๆ คนต้องมากันตลอดๆ และสถานที่ภายในดอยตุงก็มี พระตําหนักดอยตุง นี่แหละค่ะ ที่เป็นหนึ่งในไฮไลท์ และมีความงดงามอย่างมากเลยทีเดียว อย่าเสียเวลาอยู่ ไปเหนือขึ้นดอยกันเลยดีกว่า

 

 

ที่เที่ยวเชียงราย พระตําหนักดอยตุง

พิกัดถ่ายรูปสวย กลางธรรมชาติงาม

 

ที่มาของ พระตําหนักดอยตุง

     พระตำหนักดอยตุง หรือที่เรียกกันว่า พระตำหนักสมเด็จย่า ตั้งอยู่ที่ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นสถานที่ประทับที่สร้างขึ้นมาในสไตล์แบบกลิ่นอายล้านนาผสมผสานกับความเรียบง่ายเข้าด้วยกัน ล้อมรอบไปด้วยต้นไม้ดอกไม้นานาพันธุ์ ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นมาโดยพระราชดำริของ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีที่ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สร้างบ้านหลังแรก ของพระองค์หลังนี้ขึ้นมา เมื่อประมาณเดือนธันวาคมในปี พ.ศ. 2530 เพื่อที่จะได้ทรงแปรพระราชฐานมาทรงงานที่นี่นั่นเองค่ะ

 

KobchaiMa / Shutterstock.com

 

     อีกทั้งยังมีพระราชกระแสรับสั่งว่าจะปลูกป่าบนดอยสูง เลยกำเนิดเป็นโครงการพัฒนาดอยตุงขึ้นมาค่ะ โดยร่วมมือจากหน่วยราชการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กรมป่าไม้ กรมชลประทาน หน่วยงานด้านปกครอง อีกทั้งยังมีการฝึกอาชีพ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชาวเขาบนดอยตุงด้วยค่ะ เพราะในพื้นที่นี้ จะมีทั้ง ชาวเขาเผ่าอาข่าลาหู่ ไทยใหญ่ และจีนฮ่อ 

 

     ส่วนของ พระตำหนักดอยตุง นั้น จะมีความสวยงดงามอย่างมาก โดยจะมีการออกแบบผสมผสานระหว่างชาเล่ต์ สไตล์สวิส กับสถาปัตยกรรมล้านนา ภายนอกตกแต่งด้วยปีกไม้ ภายในพระตำหนัก บุผนังด้วยไม้สนจากลังไม้ ที่ใส่เครื่องมือและอุปกรณ์ขนาดใหญ่นำเข้ามาจากต่างประเทศ ส่วนพื้นเป็นไม้สักทองที่องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้น้อมเกล้าฯ ถวายค่ะ 

 

 

Ford Contributor / Shutterstock.com

 

     ซึ่งภายในตัวอาคารชั้นบนนั้น จะแบ่งแยกเป็น 4 ส่วน คือ

  • ส่วนที่ประทับของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
  • ส่วนท้องพระโรงและห้องประกอบพระกระยาหาร
  • ส่วนที่ประทับของสมเด็จพระพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์
  • ส่วนที่พักของท่านผู้หญิงทัศนาวลัย ศรสงคราม พระธิดาในสมเด็จพระพี่นางเธอ กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

     

     โดยมีไฮไลท์อีกอย่างก็คือ เพดานท้องพระโรงนั้น จะแกะสลักเป็นกลุ่มดาวต่างๆ ตามที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเลือกเอาไว้ และตรงกลางสลักเป็นกลุ่มดาวในสุริยะจักรวาลเรียงตามองศาในวันที่ 21 ตุลาคม เมื่อปี พ.ศ.2443 ซึ่งเป็นวันพระราชสมภพ และฝังดวงไฟให้กำลังแสงตามขนาดที่ได้สัดส่วนตามจริง โดยการคำนวณ และออกแบบโดยสมาคมดาราศาสตร์แห่งประเทศไทยค่ะ

 

SN Photograph / Shutterstock.com

 

     เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในพิกัดเที่ยว เชียงราย ที่ทั้งสวยงามและเก่าแก่ ซึ่งภายในก็จะมีนิทรรศการ พิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ของ สมเด็จย่า ให้เราได้ชมกัน รวมไปถึงมีผลิตภัณฑ์จากโครงการพัฒนาดอยตุงฯ ไม่ว่าจะเป็น ผักผลไม้ ดอกไม้ พันธุ์ไม้ต่างๆ ให้ซื้อกลับเป็นของฝากได้อีกด้วยค่ะ 

 

การเดินทาง ไปยัง พระตําหนักดอยตุง

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองเชียงราย ก็ให้ขับรถตรงไปโดยใช้ถนนพหลโยธินได้เลยค่ะ จากนั้นก็ให้เลี้ยวซ้ายตรงแยกดอยตุง และตรงไปบนถนนหมายเลข 1149 จากตรงนี้ทางจะค่อนข้างชันมากขึ้นนะคะ แต่พอถึงถนนทางขึ้นดอยตุงก็จะดีค่ะ ขับไม่ยากมาก แต่ก็ควรใช้ความระมัดระวังอยู่ดีนะคะ หรือจะไปอีกเส้นทางก็ได้ โดยใช้ถนนหมายเลข 1388 ตรงนี้ทางจะคดเคี้ยวน้อยกว่า แต่ก็จะใช้เวลามากกว่าอีกเส้นทางค่ะ

 

ข้อมูล พระตําหนักดอยตุง เชียงราย