รีเซต

วัดม่วง ที่เที่ยวราชบุรี ศูนย์รวมจิตใจ ชาวไทยรามัญ

วัดม่วง ที่เที่ยวราชบุรี ศูนย์รวมจิตใจ ชาวไทยรามัญ
nukkpidet
29 มีนาคม 2566 ( 12:47 )
2.6K
1

     วันนี้พาไปเที่ยว วัดสวย ไม่ไกลจากกรุงเทพ กันที่ ราชบุรี ดีกว่าค่า นั่นก็คือ วัดม่วง ซึ่งที่นี่นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญอย่างมาก ไม่ใช่เพียงแค่วัดเท่านั้น เพราะมีความเกี่ยวข้องกับ ชาวไทยรามัญ นั่นเองค่า ไปรู้จักและชมวัดแห่งนี้กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวราชบุรี วัดม่วง วัดสวย เก่าแก่ ร่องรอยแห่งอดีต

 

ประวัติ วัดม่วง

     วัดม่วง อยู่ใน ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมใจของชาวไทยรามัญ ที่อยู่ในบริเวณลุ่มน้ำแม่กลองแห่งนี้เลยค่ะ เพราะที่นี่เป็นวัดที่เก่าแก่อย่างมาก รวมแล้วอายุมากกว่า 200 ปีทีเดียว อยู่ในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งชาวบ้านในบริเวณนี้ก็มาสักการะไหว้ขอพรกันมารุ่นต่อรุ่นแล้วนั่นเองค่ะ 

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดม่วง

     ไฮไลท์ ของ วัดม่วง นั้น จะอยู่ตรงที่มี เจดีย์มอญ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ ซึ่งมองเห็นได้จากที่ไกลๆ เลยค่ะ เป็นเจดีย์ที่มีเสาหงส์ หันหน้าไปทางทิศที่ตั้งของเมืองหงสาวดี มีอุโบสถเก่าแก่ อันงดงามที่ตกแต่งด้วยลวดลายปูนปั้น งานแกะสลัก และภาพจิตรกรรมอย่างวิจิตรงดงาม ทั้งส่วนของหน้าบัน หน้าต่าง รวมไปถึงผนังประตู บอกเลยว่าสวยงามจนหาที่ติไม่ได้เลยจริงๆ  ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่มีคุณค่า และควรจะที่จะอนุรักษ์เอาไว้ต่อไปอย่างมากทีเดียวค่ะ

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์วัดม่วง สถานที่ที่เก็บรวบรวมประวัติความเป็นมา วิถีชีวิต และวัฒนธรรมชุมชนท้องถิ่นชาวมอญ ตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบันเอาไว้ค่ะ รวมถึงมีการจัดแสดงโบราณวัตถุ คัมภีร์ใบลาน ที่เขียนด้วยอักษรมอญ อายุกว่า 300 ปี  อีกทั้ง เสื้อผ้าข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ เป็นต้น ในส่วนของพิพิธภัณฑ์จะเปิดทุกวัน 09.00-16.00 น. ไม่เสียค่าเข้าชมใดๆ เลยค่ะ

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไป วัดม่วง

     ถ้าตรงมาจากตัวเมืองราชบุรี ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 4 จากนั้นให้เลี้ยวเข้าอำเภอบ้านโป่ง แล้วใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 3089 โคกสูง-เบิกไพร ที่ตรงไปทางถ้ำเขาช่องพรานค่ะ แล้วให้ข้ามสะพานแม่น้ำแม่กลอง จากนั้นตรงไป 7 กิโลเมตร และเข้าไปอีกไม่นานก็จะถึง วัดม่วง แล้วค่า

 

ข้อมูล วัดม่วง ราชบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านม่วง อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/aNom8ciUYq16R4fH9 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -