รีเซต

ศาลหลักเมืองเลย สักการะ ไหว้ขอพร เสริมสิริมงคล

ศาลหลักเมืองเลย สักการะ ไหว้ขอพร เสริมสิริมงคล
nukkpidet
7 พฤษภาคม 2566 ( 16:00 )
363

     ไปสักการะ ศาลหลักเมือง ใน จังหวัดเลย กันดีกว่าค่า ที่นี่ขึ้นชื่อได้ว่ามีความเก่าแก่อย่างมาก รวมถึงยังเป็นที่เคารพศรัทธาของคนในพื้นที่มากด้วยเช่นกันค่ะ งั้นตามมาไหว้พระขอพรกันที่ ศาลหลักเมืองเลย แห่งนี้ เตรียมของไหว้บูชาให้พร้อมแล้วตามมาเลย

 

 

พิกัด ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองเลย

 

ประวัติ ศาลหลักเมืองเลย

     ศาลหลักเมืองเลย ตั้งอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกับ ศาลเจ้าพ่อกุดป่อง ใน อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย ค่ะ โดยเป็นศาลศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านในพื้นที่ให้ความเคารพนับถืออย่างมาก เพราะเชื่อกันว่าเป็นที่สถิตของสิ่งศักดิ์สิทธิ์นั่นเองค่ะ ส่วนตัวของศาลนั้นก็ได้รับการบูรณะเมื่อประมาณปี พ.ศ.2525 ทำให้เกิดความสวยงามเรียบร้อย โดยมี ศาลเจ้าพ่อกุดป่อง ตั้งอยู่ข้างศาลหลักเมือง เลยทำให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านนั้น แวะเวียนมาเคารพสักการะอยู่เสมอๆ ค่ะ

 

 

     ซึ่ง ศาลหลักเมือง นี้ เป็นศาลเก่าแก่มานาน โดยก่อนหน้านี้เป็นเพียงแค่ศาลเก่าๆ เท่านั้น อยู่ติดกับสวนสาธารณะกุดป่อง ต่อมาได้มีการพัฒนาบูรณะขึ้นมาใหม่ ภายใน ศาลหลักเมืองเลย ก็จะมีเสาประจำเมืองที่ทำจากไม้ราชพฤกษ์ โดยสั่งจัดทำขึ้นจากกรมศิลปากร มีการแกะสลักหัวไม้อย่างสวยงาม เป็นรูปทรงเม็ดทรงมัณฑ์

 

Seeme / Shutterstock.com

 

     ความสูงของ เสาหลักเมือง นั้น จะอยู่ที่ 139-140 เซนติเมตร มีการลงรักปิดทองทั้งองค์อย่างสวยงาม เรียกได้ว่าเป็นเสาหลักเมืองที่มีความสวยงามอย่างมากเช่นกัน นอกจากนี้ภายในศาลก็จะมี รูปปั้นวางไว้มากมาย ทั้ง รูปปั้นนางรำ ม้า ช้าง ที่คนนำมาถวายสักการะ ศาลหลักเมืองเลย นั่นเองค่ะ และอย่าไปสักการะศาลเจ้าพ่อกุดป่องใกล้ๆ กันด้วยน้า

      

Seeme / Shutterstock.com

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง เลย

  • ที่อยู่ : อำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/PfveRAkW4pzQXz3j8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -