รีเซต

เที่ยวญี่ปุ่น หมู่บ้านน้ำใส Oshino Hakkai ที่เที่ยวใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ชิมโมจิย่างสุดอร่อย

เที่ยวญี่ปุ่น หมู่บ้านน้ำใส Oshino Hakkai ที่เที่ยวใกล้ภูเขาไฟฟูจิ ชิมโมจิย่างสุดอร่อย
แมวหง่าว
8 มิถุนายน 2561 ( 07:38 )
44K

     เมื่อก่อนนั้น ชาวญี่ปุ่นจะมีธรรมเนียมในการบูชาภูเขาไฟฟูจิ ด้วยการเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูเขา แล้วจึงกลับลงมาแสวงบุญตามจุดสำคัญต่างๆ ที่อยู่รอบภูเขา โดยหนึ่งในสถานที่สำคัญก่อนขึ้นยอดเขาก็คือการมาชำระล้างร่างกาย และจิตใจให้บริสุทธิ์ที่ หมู่บ้านน้ำใส Oshino Hakkai แห่งนี้นี่เอง

 

 

     ใครที่จะเดินทางไปเยือนภูเขาไฟูจิอยู่แล้ว มาแวะที่นี่ก่อนจะทำให้ทริปสมบูรณ์แบบขึ้นอย่างแน่นอนครับ คนไทยเองจะเรียกที่นี่ว่า "หมู่บ้านน้ำใส" เพราะภายในบริเวณมีบ่อน้ำที่ใสสะอาดเหมือนกับคริสตัลอยู่ด้วยกันถึง 8 บ่อ (แต่จุดที่เปิดให้ชมมีไม่กี่บ่อ เพราะบางบ่อจะอยู่ลึกเข้าไปในหมู่บ้าน)

 

ดูคลิป หมู่บ้านน้ำใส Oshino Hakkai 

 

     ที่ตั้งของหมู่บ้านนี้อยู่ในเขตจังหวัดยามานาชิ ระหว่างทะเลสาบคาวากุจิโกะ และทะเลสาบยามานาคาโกะ บ่อน้ำที่มีเกิดขึ้นมาจากหิมะที่ละลายช่วงหน้าร้อน ผ่านหินภูเขาไฟที่มีรูพรุนมากมาย เป็นเหมือนเครื่องกรองน้ำชั้นเยี่ยมตามธรรมชาติ ทำให้น้ำใสสะอาดเป็นพิเศษอย่างที่เห็นครับ

 

 

     จากจุดจอดรถเราก็จะได้เดินผ่านหมู่บ้านก่อนสักเล็กน้อย หน้าตาบ้านก็จะเป็นแบบดั้งเดิมดูสวยงามดี แทบทุกหลังมีสวนเล็กๆ เป็นของตัวเอง ที่สำคัญยังเห็นฟูจิซังแบบเต็มตาอีกต่างหาก น่าอิจฉาไม่หยอก โชคดีว่าวันนี้ที่เรามาท้องฟ้าแจ่มใส เปิดให้เห็นเขาทั้งลูกแบบชัดๆ

 

 

   ระหว่างทางเดินเข้าไปบ่อน้ำก็จะผ่านลำธารเล็กๆ เหมือนตัวเรียกน้ำย่อยก่อนเป็นบ่อจริง เพราะน้ำใสมากชนิดที่ว่าพืชน้ำมีกี่ต้นกี่เส้นเห็นชัดหมด สมกับที่ได้รับการยกย่องว่าเป็น1 ใน 100 แหล่งน้ำที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น และเป็นมรดกแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย

 

 

     สำหรับจุดไฮไลท์ของที่นี่จะอยู่ที่บ่อ Wakuike ซึ่งเป็นบ่อน้ำหลักของหมู่บ้าน น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลาแบบแท้ๆ เชียว มีจุดให้อาหารปลาแถวๆ กังหันด้วย ปลาส่วนใหญ่ในบ่อจะเป็นปลาคาร์พ จากตรงนี้จะสามารถมองเห็นภูเขาไฟ และบ่อน้ำพร้อมๆ กัน เป็นจุดถ่ายภาพยอดนิยมนั่นเอง ตรงกลางมีสะพานให้เดินข้ามไปชมบ่อตรงกลางด้วย แต่ต้องไปเดินอ้อมเข้าจากฝั่งร้านค้าเอานะครับ (อยากให้เราช้อปปิ้งก่อนใช่ไหมล่ะ)

 

 

     ในโซนช้อปปิ้งจะมีของกินประจำท้องถิ่น ดีๆ เด็ดๆ ให้ลิ้มลองมากมาย แต่ที่พูดกันปากต่อปากมากที่สุดว่าถ้าได้มาต้องลองให้ได้ ก็คือ "โมจิย่าง" ข้างในเป็นไส้ถั่วแดงหอมๆ รสหวานธรรมชาติ เนื้อแป้งที่เห็นสีเขียวไม่ใช่ชาเขียวนะครับ แต่เป็นสีของหญ้าสมุนไพร พอเอาไปย่างแล้วหอมอร่อยมาก ชิ้นเดียวไม่สาแก่ใจ ส่วนของกินแนะนำอย่างอื่นก็เช่น เต้าหู้มิโสะ ซอฟท์ครีมหลากรส ลูกชิ้นทอด และสารพัดขนมของฝากมากมายที่หาซื้อได้เฉพาะที่หมู่บ้านนี้ที่เดียว ล้วนแล้วแต่เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนในหมู่บ้านทำเอง

 

 

     ถึงแล้วครับ ส่วนของบ่อน้ำที่มีคนมุงดูเยอะมาก มองลงไปน่าจะลึกอยู่แต่ด้วยความที่น้ำใสมากเลยมองเห็นถึงก้นบ่อ บอกไว้ก่อนว่าตรงนี้ ห้าม ! โยนเหรียญลงไปนะครับ ตรงนี้ใครพกขวดน้ำมาสามารถมารองน้ำได้ที่รูปปั้นมังกรที่จัดเตรียมไว้ได้เลย เสริมความขลังสุดๆ

 

 

     หมู่บ้านน้ำใสแห่งนี้นักท่องเที่ยวนิยมมากันมากที่สุด 2 ช่วงด้วยกัน คือระหว่างฤดูใบไม้ผลิ (เดือนเมษายน) เพราะรอบๆ นี้จะเต็มไปด้วยสีสันของดอกซากุระผลิบาน และอีกครั้งในฤดูใบไม้ร่วง (เดือนพฤศจิกายน) ที่จะเพลิดเพลินกับใบไม้เปลี่ยนสี ใครตั้งใจไปเก็บภาพสวยๆ แบบได้ฉากหลังเป็นฟูจิซังงามๆ ล่ะก็ ต้องหมั่นเช็คกรมอุตุกันให้ดีครับ เว็บไซต์กรมอุตุวิทยาญี่ปุ่น (Japan Meteorological Agency) : http://www.jma.go.jp/jma

 

 

หมู่บ้านน้ำใส โอชิโนะฮักไก (Oshino Hakkai, Yamanashi, Japan)
ที่ตั้ง : จังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น
เว็บไซต์ : http://www.vill.oshino.lg.jp (ภาษาญี่ปุ่น)
การเดินทาง : จากกรุงโตเกียวมาลงที่สถานี Kawaguchiko แล้วต่อรถไฟไปลงที่สถานี Fujisan Station จากนั้นมองหาป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้ๆ แล้วขึ้นรถบัสที่ชื่อฟูจิเกียวโกะ หมายเลข 1 สีเขียวที่วิ่่งไป Yamanakako – Asahigaoka ประมาณ 20 นาที ไปลงที่ป้าย Oshino Iriguchi ก็จะถึงหมู่บ้าน *เนื่องจากจำนวนเที่ยวของรถบัสที่วิ่งผ่านบริเวณหมู่บ้านน้ำใสมีจำนวนไม่มาก มีเพียงชั่วโมงละ 1-2 เที่ยว นักท่องเที่ยวจึงควรตรวจสอบเวลาเดินรถให้ชัดเจน*

 

 ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล แช่ออนเซ็น
ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

เที่ยวญี่ปุ่น มาโตเกียวห้ามพลาด วัดเซ็นโซจิ อาซากุสะ
แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพร อร่อยกับ เมล่อนปัง

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่