รีเซต

เข้าพรรษา 2565 ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ประวัติ ที่มา และ กิจกรรม

เข้าพรรษา 2565 ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ประวัติ ที่มา และ กิจกรรม
เอิงเอย
10 มิถุนายน 2565 ( 15:39 )
14.8K
1

     ไปเที่ยวฉบับสายบุญ ไหว้พระใกล้กรุงเทพฯ กันที่ วัดพระพุทธบาท สระบุรี วัดศักดิ์สิทธิ์ ที่ประดิษฐาน รอยพระพุทธบาท ให้เราได้สักการะบูชากันค่ะ นอกจาก ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท แล้ว ในทุกๆ ก่อน เทศกาลเข้าพรรษา ที่วัดจะมีการจัดงานประเพณีแห่งเดียวในไทยขึ้น โดยปีนี้ ประเพณีตักบาตรดอกไม้ 2565 หรือ ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา จะจัดขึ้นใน วันที่ 12-14 กรกฎาคม 2565 นี้ค่ะ ตามเรามารู้จัก ประวัติประเพณีตักบาตรดอกไม้ และกิจกรรมภายในงานกันได้เลยค่ะ 

 

เข้าพรรษา ประเพณีตักบาตรดอกไม้ 2565
วัดพระพุทธบาท สระบุรี


     วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร หรือ วัดพระพุทธบาท สระบุรี ตั้งอยู่ที่ ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรี ค่ะ เป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2167 สมัยพระเจ้าทรงธรรม กรุงศรีอยุธยา โดยภายในวัดประดิษฐาน รอยพระพุทธบาทที่ประทับอยู่บนแผ่นหิน ที่มีกว้าง 21 นิ้ว ยาว 5 ฟุต ลึก 11 นิ้ว ซึ่งเชื่อกันว่าเป็น 1 ใน 5 รอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ตามตำนาน

 

ultrapok / Shutterstock.com

 

      นอกจาก วัดพระพุทธบาท สระบุรี จะเป็นวัดสำคัญที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทแล้ว ที่นี่ยังมีประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาอย่างยาวนานหลายๆ ประเพณี ทั้ง ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท และ ประเพณีตักบาตรดอกไม้ ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกๆ ปี ค่ะ

 

ประวัติประเพณีตักบาตรดอกไม้ สระบุรี

 

Isara naksanee / Shutterstock.com

 

      ประเพณีตักบาตรดอกไม้ หรือ ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา เป็นประเพณีที่สำคัญของอำเภอพระพุทธบาท สระบุรี ค่ะ โดยจะจัดขึ้นในวันเข้าพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี โดยมีความเป็นมาคือ ในช่วงฤดูฝนของทุกปีจะมีดอกไม้ท้องถิ่นชนิดหนึ่งซึ่งจะออกดอกในช่วงเวลานี้ ชาวบ้านจึงได้เก็บดอกไม้มาถวายพระสงฆ์ และเรียกชื่อกันว่า "ดอกเข้าพรรษา" ค่ะ โดยมาจากช่วงเวลาที่ดอกไม้บานในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาพอดี

 

Em7 / Shutterstock.com

     ทำให้ในทุกๆ ปี ชาวบ้านจะเก็บดอกเข้าพรรษามาถวายพระสงฆ์ เพื่อนำไปสักการะรอยพระพุทธบาทนั่นเอง โดยในขณะที่พระสงฆ์เดินขึ้นบันไดเพื่อที่จะนำดอกเข้าพรรษาไปนมัสการรอยพระพุทธบาทนั้น ชาวบ้านก็จะนำขันน้ำ หรือภาชนะใส่น้ำลอยด้วยดอกพิกุล นั่งรออยู่ตามขั้นบันไดเพื่อคอยที่จะล้างเท้าให้แก่พระสงฆ์ ด้วยความเชื่อที่ว่า จะเป็นการชำระบาปที่ได้กระทำมาให้หมดสิ้นไปค่ะ

 

ประเพณีตักบาตรดอกไม้ สมัยพุทธกาล

     ประเพณีตักบาตรดอกไม้ นั้นมีตำนานสืบกันมาตั้งแต่สมัยพุทธกาล โดยมีเรื่องเล่าว่า นายสุมนมาลาการ เป็นชาวเมืองราชคฤห์ เป็นผู้มีหน้าที่นำดอกมะลิไปถวายพระเจ้าพิมพิสารวันละ 8 ทะนาน ทุกวัน และจะได้ทรัพย์วันละ 8 กหาปณะ

    ต่อมาเช้าวันหนึ่ง ขณะที่นายสุมนมาลาการกำลังถือดอกไม้จะเข้าประตูเมือง ประจวบกับเป็นเวลาที่พระพุทธเจ้า เสด็จออกบิณฑบาตพร้อมด้วยภิกษุสงฆ์พอดี เขาเห็นพระพุทธเจ้าแล้วเกิดความเลื่อมใส จึงถวายดอกไม้ ที่จะนำไปถวายพระเจ้าพิมพสารโดยมีความคิดว่า แม้จะต้องตายด้วยโทษประหารก็ยอม

 

เข้าพรรษา ประเพณีตักบาตรดอกไม้ 2565 วัดพระพุทธบาท สระบุรี

Naronta / Shutterstock.com

 

    ชาวเมืองทราบดังนั้นจึงพาการโห่ร้องสรรเสริญเป็นนายสุมนมาลาการอันมาก มีเพียงภรรยาของเขาที่ไม่พอใจ ภรรยาจึงนำความนั้นไปกราบทูลพระเจ้าพิมพิสาร แต่พระเจ้าพิมพิสารเป็นพระโสดาบัน นอกจากจะไม่โกรธแล้ว ยังนำความนี้กราบทูลพระพุทธเจ้าอีกที 

    พระพุทธเจ้าได้กล่าวสรรเสริญนายสุมนมาลาการ ทำให้นายสุมนมาลาการได้รับของพระราชทานจากพระเจ้าพิมพิสารถึง 8 ชนิด คือ ช้าง ม้า ทาส ทาสี เครื่องประดับ นารี อย่างละแปด ทรัพย์อีก 8 พันกหาปณะ และบ้านส่วยอีก 8 ตำบล ครั้นกลับถึงวัด พระอานนท์ได้กราบทูลผลบุญที่นายสุมนมาลาการจะพึงได้รับ พระพุทธองค์ตรัสว่า นายสุมนมาลาการได้สละชีวิตบูชาพระองค์ในครั้งนี้ จักไม่ได้ไปเกิดในนรกตลอดแสนกัลป์


กิจกรรมในประเพณีตักบาตรดอกไม้ 2565 วัดพระพุทธบาท สระบุรี

 

 

วันที่ 11 กรกฎาคม 2565 

  • เวลา 07.30 น. : จัดพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าทรงธรรม
  • เวลา 19.30 น. : พิธีบวงสรวงเทพยดาและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 7 แห่ง

วันที่ 12 กรกฎาคม 2565 

  • ช่วงเช้า : พิธีถวายเทียนพระราชทาน ณ พระอุโบสถ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ช่วงบ่าย
  • เวลา 13.00 น. : จัดขบวนแห่พยุหยาตรา ขบวนรถบุปผชาติ ขบวนวัฒนธรรม ขบวนอัตลักษณ์ประเพณี ขบวนชาติพันธุ์ การแสดงต่างๆ และพิธีเปิดงาน

วันที่ 13 -14 กรกฎาคม 2565 

  • เวลา 13.30 น. : พิธีตักบาตรดอกเข้าพรรษา และล้างเท้าพระภิกษุสงฆ์ ณ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร
    หมายเหตุ ปี 2565 นี้ ตักบาตรวันละ 1 รอบ

     กิจกรรมที่น่าสนใจภายในงาน เช่น นิทรรศการ ดอกเข้าพรรษา การแสดง ของดี ของเด่น แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดสระบุรี ขบวนเทียนพรรษาพระราชทาน และขบวนการแสดงวัฒนธรรมพื้นถิ่นการแสดงสินค้า OTOP และอื่นๆ อีกมากมาย

อ้างอิงข้อมูล http://www.saraburi.go.th และ https://thainews.prd.go.th

 

ที่เที่ยวสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ

ที่พักสระบุรี ที่น่าสนใจอื่นๆ