รีเซต

วัดพระปรางค์ ที่เที่ยวสิงห์บุรี วัดเก่าแก่ แหล่งเตาเผาโบราณ สมัยอยุธยา

วัดพระปรางค์ ที่เที่ยวสิงห์บุรี วัดเก่าแก่ แหล่งเตาเผาโบราณ สมัยอยุธยา
nukkpidet
23 ตุลาคม 2565 ( 13:10 )
1.4K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่จะพาไปเยือนในทริปนี้ เป็น วัดเก่าแก่ ของ สิงห์บุรี นี่เองค่ะ โดยเป็นวัดที่มีศิลปะสวยๆ ของอยุธยา รวมถึงยังเป็นสถานที่ค้นพบร่องรอยของเตาเผาแม่น้ำน้อย ที่สำคัญในสมัยอยุธยาด้วยนะ วัดนี้มีชื่อว่า วัดพระปรางค์ ไปเดินชมความสวยงามของวัดแห่งนี้กันเลยดีกว่าค่า

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสิงห์บุรี วัดสวย ใกล้กรุงเทพ สมัยอยุธยา วัดพระปรางค์

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระปรางค์ 

     วัดพระปรางค์ เป็นวัดราษฎร์ในสังกัดคณะสงฆ์ฝ่ายมหานิกาย ตั้งอยู่ที่ ตำบลเชิงกลัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ก็คือจะมี พระปรางค์ ที่มีศิลปะในสมัยอยุธยาตอนต้น หรือในพุทธศตวรรษที่ 21 นั่นเองค่ะ สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราชค่ะ โดยองค์ปรางค์จะสูง 15 เมตร ก่อด้วยอิฐแบบปรางค์ไทยสูงชะลูดคล้ายฝักข้าวโพดฐานเตี้ย 

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     ภายในจะกลวง มีคูหาสี่เหลี่ยมจตุรัสบนผนังคูหา แม้ว่าในปัจจุบันนั้นร่องรอยของภาพจิตรกรรมฝาผนังต่างๆ อาจจะลบเลือนไปแล้ว แต่ก็ยังมีศิลปะสวยๆ อื่นๆ ให้เราได้ชมกัน ที่บริเวณ วิหารเก่าแก่ ค่ะ ซึ่งจะเป็นศิลปะแบบอยุธยา หน้าบันเป็นลายแกะสลักไม้รูปตัวสิงห์และคันทวยต่างๆ 

 

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ก็จะมีรอยพระพุทธบาทจำลองอยู่บนยอดเขา รวมไปถึงอุโบสถ ที่มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาตอนปลาย อีกทั้ง วัดพระปรางค์ ยังถูกขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ปีพ.ศ. 2478 ด้วยค่ะ แต่อีกสิ่งที่ต้องไปชมก็คือ ร่องรอยของเตาเผาแม่น้ำน้อย ซึ่งเป็นแหล่งผลิตเครื่องปั้นดินเผาขนาดใหญ่ที่สุดในสมัยกรุงศรีอยุธยาค่ะ 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สิงห์บุรี

Watcharin Tadsana / Shutterstock.com

 

     โดยตัวของเตาเผาจะเป็นแบบระบายความร้อนเฉียงขึ้น ตั้งอยู่บนเนินขนาดใหญ่ค่ะ บางเตาก็จะมีรูปร่างคล้ายกับเรือประทุน เรียกกันว่า เตาประทุน ซึ่งเอาไปทำไห อ่าง ครก รวมไปถึง กระสุนปืนใหญ่ อีกด้วยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นอีกวัดที่มีความสำคัญ และยังงดงามน่าไปชมอย่างมาก ที่สำคัญอยู่แค่ที่ สิงห์บุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วยนะคะ ใครอยากไปชมที่เที่ยวประวัติศาสตร์แบบนี้ ต้องไปกันแล้วน้า

 

ข้อมูล วัดพระปรางค์ สิงห์บุรี

  • ที่อยู่ : บ้านโคกหม้อ ตำบลเชิงกลัด อำเภอบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vYN7UaFtxPJ1pRt7A 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -