รีเซต

ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ที่เที่ยวตราด เสน่ห์ชุมชนริมน้ำ 3 วัฒนธรรม

ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ที่เที่ยวตราด เสน่ห์ชุมชนริมน้ำ 3 วัฒนธรรม
SummerB
1 มิถุนายน 2564 ( 15:30 )
9.6K

        ตราด ไม่ได้มีเพียงแค่เกาะสวย และท้องทะเลอันแสนกว้างใหญ่เท่านั้น แต่มีชุมชนที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชีวิตอันเรียบง่ายอย่าง ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ที่เที่ยวตราด หมู่บ้านชาวประมงที่เป็นจุดศูนย์รวมของผู้คนจาก 2 ศาสนา 3 วัฒนธรรม ที่อยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข และพร้อมแบ่งปันความสุขให้แก่นักท่องเที่ยวทุกคนที่เข้าไปเยี่ยมเยียน เพียงแค่เราเข้าไปสัมผัส เราก็จะตกหลุมรักบรรยากาศสบายๆ และเป็นกันเองของที่นี่อย่างแน่นอนค่ะ 

 

สัมผัสเสน่ห์ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ที่เที่ยวตราด

 

ความเป็นมา ชุมชมบ้านน้ำเชี่ยว

 

icosha / Shutterstock.com

 

     ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ตั้งอยู่ในอำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด เป็นชุมชนที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน เดิมเป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทย และชาวจีนที่ล่องเรือสำเภามาทำการค้าขายจนตั้งถิ่นฐานที่นี่ ทำให้ต่อมาชุมชมแห่งนี้มีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่มากมาย จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 3 เหตุการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สงครามเขมร รวมถึงการล่าอณานิคมของฝรั่งเศสทำให้ชาวมุสลิมเชื้อสายเขมร หรือ แขกจาม ต้องอพยพหนีกระจัดกระจายกันไปตามที่ต่างๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว นั่นเองค่ะ

     ด้วยเหตุนี้ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว จึงเป็นที่รู้จักในชื่อชุมชนที่มี 2 ศาสนา และ 3 วัฒนธรรม คือ ศาสนาพุทธ และอิสลาม จากวัฒนธรรมชาวไทย ชาวจีน และชาวมุสลิม แม้จะมาจากต่างความเชื่อและต่างวัฒนธรรม แต่ทุกคนก็อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข เมื่อกาลเวลาผ่านไปวัฒนธรรมต่างๆ ก็ผสมกลมกลืน แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ที่เป็นเสน่ห์เฉพาะของแต่ละวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี

 

วิถีชีวิตของ ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

 

Suriya Desatit / Shutterstock.com

 

     ชาวบ้านส่วนใหญ่ที่อาศัยในชุมชนนี้มีอาชีพเป็นชาวประมง และชาวสวน เนื่องจากภายในชุมชนมี คลองน้ำเชี่ยว ตัดผ่านและมุ่งหน้าไปสู่อ่าวไทย จึงทำให้มีชาวเรือออกไปจับปลาทั้งน้ำจืดและน้ำเค็ม นอกจากนี้บริเวณรอบๆ ก็ยังมีป่าชายเลน รวมถึงพื้นที่ที่สามารถทำการเกษตร เช่น ทำสวนยางพารา และสวนผลไม้ ชาวบ้านส่วนใหญ่จึงนำเอาผลิตผลเหล่านั้นมาทำมาค้าขายเพื่อหารายได้ให้แก่ชุมชนค่ะ

 

กิจกรรมต่างๆ ใน ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว

 

     ปัจจุบันชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวได้พัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านวัฒนธรรมหรือสิ่งแวดล้อมก็ตาม นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเที่ยวทั้งแบบไปเช้า-เย็นกลับ และนอนพักค้างคืนที่โฮมสเตย์กันค่ะ ซึ่งทุกคนจะมีโอกาสได้ลองทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อสัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านมากยิ่งขึ้น เช่น การทำงอบใบจาก งอบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของชุมชนแห่งนี้ ร่วมสนุกในการทำอาหารพื้นบ้าน รวมถึงนั่งเรือชมคลองน้ำเชี่ยว ทะลุป่าชายเลน และออกสู่ทะเลอ่าวไทย ชมธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตต่างๆ เช่น เหยี่ยวแดงนับร้อย ป่าโกงกาง และป่าชายเลนในบริเวณรอบๆ ชุมชน เป็นต้น 

 

 

     ไฮไลท์ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดเมื่อมาเที่ยวชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวก็คือ สะพานวัดใจ หรือ ดวงตาบ้านน้ำเชี่ยว สะพานไม้โค้งสูงที่คนกลัวความสูงอาจจะหวาดเสียวนิดหน่อย แต่บอกเลยว่าเมื่อขึ้นไปแล้วจะต้องร้องว้าวกับวิวที่สวยงามของชุมชมที่สะท้อนกับแสงเงาบนผืนน้ำ เป็นจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดในชุมชมเลยทีเดียว สำหรับใครที่วางแผนไปเยือนชุมชนนี้ รับรองว่าทุกคนจะได้เพลิดเพลินกับบรรยากาศอันสนุกสนานและได้รับอะไรดีๆ จากที่นี่อย่างแน่นอนค่ะ

 

ข้อมูล ชุมชนบ้านน้ำเชี่ยว ตราด

  • ที่อยู่ : บ้านน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/WinYPnD8ZNymP6AJ6
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น
  • โทร : วิสาหกิจชุมชนท่องเที่ยวบ้านน้ำเชี่ยว 06-1660-0955
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/NamchieoCommunity