รีเซต

ปักหมุด เวียดนาม เที่ยวโฮจิมินห์ 48 ชั่วโมง เที่ยวกิน อิ่มตัวแตก

ปักหมุด เวียดนาม เที่ยวโฮจิมินห์ 48 ชั่วโมง เที่ยวกิน อิ่มตัวแตก
เอิงเอย
30 มกราคม 2562 ( 03:55 )
28.9K
8

        เอาล่ะ ขาฮิป ขาเที่ยวทั้งหลาย หลังจากลุยเที่ยวประเทศเพื่อนบ้านทั้ง ลาว เมียนมาร์ มาแล้ว วันนี้เราจะพาไป ปักหมุด เวียดนาม เที่ยวโฮจิมินห์ 48 ชั่วโมง ทริปสุดมันส์ เที่ยวกิน อิ่มตัวแตก กำลังจะเริ่มขึ้น ทั้ง คาเฟ่ร้านอาหาร แหล่งแฮงค์เอาท์สุดคึกคักในยามค่ำคืน พร้อมกันรึยัง Are You Ready ? ถ้าพร้อมแล้วไปเที่ยวกันเลย !!!

 

 


การเดินทางไปโฮจิมินห์

        เที่ยวโฮจิมินห์ ไม่แพงอย่างที่คิดมีบริการสายการบิน Low Cost ยิ่งจองล่วงหน้าราคาเริ่มต้นไม่เกิน 2 พันบาทเท่านั้นเอง ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 45 นาที ก็ถึง Tan Son Nhat International Airport แล้วค่อยนั่ง Airport Bus เพียง 30 นาที ไปลงที่ Ben Thanh Market

        สำหรับการเดินทางในโฮจิมินห์ ส่วนใหญ่ผมเน้นนั่งรถเมล์ แนะนำสามารถดูสายรถเมล์ต่าง ๆ ได้จาก Google Maps หรือสะดวกหน่อยใช้บริการ Grab Bike ก็ได้

 


การแลกเงินไปเวียดนาม

       สามารถแลกเงินดอง จากที่ไทยไปได้เลย อัตราแลกเปลี่ยนที่ผมได้คือ 10 บาท เท่ากับ 7000 ดอง (อัตราแลกเปลี่ยนเงินจะเปลี่ยนแปลงไปในทุกวัน)

 


แผนการเดินทางเที่ยวโฮจิมินห์

 

วันแรก

เที่ยวไม่ไกล แวะไปชิมชานมไข่มุก บุกจิบเบียร์คราฟต์

 

โฮจิมินห์ เวียดนาม

 

         หลังจากบินมาถึงโฮจิมินห์ในตอนเช้าตรู่ ผมแนะนำให้ฝากกระเป๋าไว้ที่โรงแรม แล้วแวะหาอะไรรองท้องก่อนตะลุยเที่ยวชมเมืองกันที่ Tib Chay ร้านอาหารที่โฮจิมินห์ เสิร์ฟอาหารเวียดนามชาววังสไตล์เว้ เช่น บั่นแบ๋ว เป็นแป้งนุ่มๆ โรยด้วยแคบหมู หมูหยอง ราดด้วยน้ำปลาเวียดนาม หรือเมนูขนุนอ่อนผัดซีอิ๊วรสเค็มๆ ทานกับข้าวเกรียบ

 

 

        กินอิ่มมีแรงเที่ยวก็แวะเลี้ยวไปชมศิลปะโบราณวัตถุที่ Vietnam History Museum พิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับประเทศเวียดนามทั้งประวัติศาสตร์และสังคม มีโบราณวัตถุหลายชิ้นให้เดินดูเพลินๆ อย่างชุดเครื่องทรงของกษัตริย์เวียดนาม เป็นมาสเตอร์พีซสุดๆ

 

โฮจิมินห์ เวียดนาม

 

         แล้วมาลองชิมเฝอเจ้าดังที่ Pho Hoa Pasteur ร้านอาหารที่โฮจิมินห์ กับเมนูเฝอเนื้อรสเลิศติดอันดับต้นๆของโฮจิมินห์ มีเนื้อให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เนื้อสด เนื้อเปื่อย เนื้อน่องลาย เครื่องใน กับน้ำซุปหอมกลิ่นเนื้อ รสกลมกล่อม และอีกเมนูเด็ดคือ หมูยอ ที่ทางร้านทำเองสั่งมากินเปล่าๆ หรือกินกับเฝอก็อร่อยครับ

 

 

        เที่ยวโฮจิมินห์ อยากมีรูปสวยๆ บ้างต้องไป Notre Dame Cathedral of Saigon โบสถ์คาทอลิคที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม กับความคลาสสิคของศิลปะแบบนีโอโรมัน เป็นโบสถ์หอคอยคู่บ้านเราไม่ค่อยมี

 

 

        อีกที่ที่ไม่ควรพลาดเมื่อมา เที่ยวโฮจิมินห์ คือ Saigon Central Post Office อาคารไปรษณีย์กลางสีเหลืองมัสตาร์ด รูปแบบสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งเศสที่สวยมากๆ ควรค่าแก่การมาถ่ายรูปคู่ แถมด้านในยังมีร้านรวงขายของที่ระลึกให้เดินดูเพลินๆ เลยทีเดียว

 

 

        เดินเหนื่อยๆ มาเติมความสดชื่นที่ The Alley คาเฟ่ที่โฮจิมินห์ ชิมชานมไข่มุกรูปกวางที่เพิ่งเปิดตัวแถวสยามเมื่อเร็วๆ นี้ รสชาติของชานมไข่มุกอาจจะเลี่ยนไปหน่อย แต่เลือกระดับความหวานได้ ผมลองสั่งอีกเมนูที่เป็นชาดำราดด้วยครีมชีส รสชาติหวานฝาดๆ ตัดเค็ม กลมกล่อมกำลังดี

 


        ใครอยากนั่งจิบเบียร์เย็นๆ พุ่งตัวไปที่ Pasteur Street Brewing Company ร้านเบียร์คราฟต์ที่โฮจิมินห์ กันได้เลย ที่นี่มีเบียร์หลายรสให้ลองเช่น เบียร์ส้มโอ หวานอมเปรี้ยว ดื่มง่าย หรือเบียร์ช็อกโกแลต รสเปรี้ยวขมถึงใจ ส่วนใครอยากรู้ลึกเรื่องเบียร์ก็มีพนักงานค่อยให้ข้อมูลแบบเป็นกันเองด้วยครับ และอีกจุดเด่นของร้านคือ อุโมงค์กราฟฟิตี้สุดเฟี้ยว ตรงทางเข้าร้านก่อนกลับก็อย่าลืมถ่ายรูป

 


        หากยังดื่มไม่หนำใจผมแนะนำให้มาต่อที่ Pho Di Bo Bui Vien เรียกได้ว่าเป็นถนนข้าวสารของโฮจิมินห์ที่วัยรุ่นและนักท่องเที่ยวนิยมมาแฮงค์เอาท์ได้ เพราะมีผับบาร์หลายร้านให้เลือกนั่ง หรือแวะมาดูแสงสีเสียงหาอะไรทานดึกๆ ก่อนนอนก็ได้ครับ

 

=======================

 

 

 

วันที่สอง

นั่งคาเฟ่สุดชิค เที่ยวเช็คอินแลนด์มาร์กถ่ายภาพสวย

 

 


         วันนี้ผมเน้นนั่งรถเที่ยวโซนจัตุรัสแลนด์มาร์ก ที่เที่ยวโฮจิมินห์ นอกจากจะถ่ายภาพสวยแล้วยังมีคาเฟ่น่านั่งให้แวะมาทำตัวสโลว์ไลฟ์ ร้านอาหารเวียดนามทั้งแบบเป็นชุดกลางวัน และร้านเฝอให้เลือกชิมกันจนอิ่ม

 

 

        จิบโกโก้ร้อนๆ เริ่มต้นมื้อเช้าที่ Maison Marou คาเฟ่ที่โฮจิมินห์ โดยทางร้านนำผลโกโก้ที่ปลูกในเวียดนามมาแปรรูปเป็น ของหวาน เครื่องดื่ม และของฝาก สำหรับรสชาติของโกโก้ร้อนที่นี่เข้มข้น ทานคู่กับทาร์ตช็อกโกแลตละมุนลิ้น ใครเป็นสาวกช็อกโกแลตมาที่นี่จะหลงรัก

 

 

        สายๆ หน่อยนั่งรถเมล์ออกไป Tan Dinh Church โบสถ์สีชมพูที่นักท่องเที่ยวต้องมาถ่ายรูปคู่กับกำแพงเก๋ๆ หรือถ่ายคู่ตัวโบสถ์ก็ชิคดี แนะนำว่าให้เพื่อนวิ่งไปอยู่อีกฝากของถนนแล้วถ่ายข้ามมา รับรองได้รูปสวยแน่นอนครับ

 

 

        มื้อเที่ยงแวะไปชิมขนมเบื้องญวนเจ้าดัง Banh Xeo 46A Dinh Cong Trang ร้านอาหารที่โฮจิมินห์ อยู่ตรงข้ามโบสถ์สีชมพู จุดเด่นของขนมเบื้องญวนร้านนี้อยู่ที่แป้งบางกรอบ กินกับถั่วงอก กุ้งตัวโตๆ และหมูสามชั้น ราดน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานสไตล์เวียดนาม เรียกว่าเป็นมื้อเที่ยงที่ลืมไม่ลงจริงๆ ส่วนเมนูอื่นเช่น ยำไหลบัว ยำหัวปลี รสชาติถูกปากมาก

 

 

        เสร็จแล้วไปเดินย่อยชม Ho Chi Minh City Museum of Fine Arts หอศิลป์จัดแสดงผลงานของศิลปินท้องถิ่น มีผลงานตั้งแต่ศิลปะยุคเก่าของเวียดนาม ศิลปะร่วมสมัย และนิทรรศการพิเศษต่างๆ นอกจากผลงานศิลปะดูเพลินๆ แล้ว ตัวอาคารยังมุมเก๋ๆ ซ่อนไว้เยอะมาก

 

 

        ปลุกความสดชื่นช่วงบ่ายที่ Britea - English Tea House ร้านชาอังกฤษที่มีชาผลไม้นานาชนิดให้เลือกดื่ม โดยใช้ชาดำอัสสัมผสมกับน้ำผลไม้ออกมาเป็นเครื่องดื่มหวานอมเปรี้ยวติดฝาดนิดๆ ใครไป เที่ยวโฮจิมินห์ อย่าลืมแวะลองกันได้

 

 

        เหมือนมาไม่ถึงโฮจิมินห์ถ้าไม่แวะไปถ่ายรูปเช็คอินกับ Ho Chi Minh City Hall และ President Ho Chi Minh Statue จัตุรัสกลางเมืองบริเวณหน้าศาลากลาง ที่ชาวเวียดนามนิยมมานั่งแฮงค์เอาท์กันตอนเย็นๆ ใครอยากถ่ายรูปกับลุงโฮเป็นที่ระลึกมุมนี้คือสวยสง่าที่สุด หรือเดินดูอาคารศาลากลางสไตล์ฝรั่งเศสแบบใกล้ๆ เดินถัดมาอีกนิดเป็น Saigon Opera Houseาคารจัดแสดงโชว์ต่างๆ ใครมีเวลาเหลือลองแวะเข้าไปใช้บริการสักครั้ง

 


        จากนั้นมาสำรวจ คาเฟ่ที่โฮจิมินห์ กันต่อบน The Cafe Apartment แลนด์มาร์กที่ไม่ควรพลาดกับอาคารที่ดัดแปลงให้ทุกชั้นมีแต่คาเฟ่ ร้านอาหาร และร้านขายของ ที่สำคัญมีมุมเก๋ๆ ให้ถ่ายรูปเพียบ เสร็จแล้วก็แวะไปเดินซื้อของฝากก่อนกลับที่ Ben Thanh Market

 


         เทหมดหน้าตักปิดทริปกิน เที่ยวโฮจิมินห์ ด้วยพิซซ่า Pizza 4P สาขา Ben Thanh Market ร้านอาหารที่โฮจิมินห์ เมนูเด็ดคือ พิซซ่าชีสรวมกินกับน้ำผึ้งและพิซซ่ามาการิต้าโรยชีสบูราต้า ซึ่งทางร้านจะหมักชีสเอง นอกจากนี้ยังมีพาสต้า สปาเก็ตตี้โบโลเนสโรยชีสบูราต้า

 

 

       สรุปแล้วทริป เที่ยวโฮจิมินห์ 48 ชั่วโมง ตะลุยเที่ยวกิน อิ่มตัวแตก ผมว่าคุ้มค่าจริงๆ เพราะได้เที่ยวแลนด์มาร์กสำคัญ ตะลุยกินร้านอาหาร คาเฟ่ดังๆ ของโฮจิมินห์ ส่วนใครอยากมาเที่ยวตามแพลนนี้ ก็แพ็คกระเป๋ามาชิลกันได้เลย !

 

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ และภาพจาก Wongnai

 

 

ที่เที่ยวเวียดนาม ที่น่าสนใจอื่นๆ

21 ที่เที่ยวเวียดนาม เที่ยวใกล้ไทย
ประหยัด งบน้อยก็ไปได้

บานา ฮิลล์ Ba Na Hills ดานัง เมืองฝรั่งเศสในเวียดนาม
นั่งกระเช้าลอยฟ้า เที่ยวเมืองในฝัน

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่