เมียนมาร์ ประเทศเพื่อนบ้านที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม และธรรมชาติที่สวยงาม ทำให้เป็นอีกหนึ่งประเทศท่องเที่ยวที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลก รวมถึงคนไทยอย่างเราด้วยค่ะ อีกทั้งอยู่ใกล้กันแค่นี้ ไปเที่ยวได้ไม่ยาก และค่าครองชีพก็ไม่แพงเว่อร์ งบไม่มากก็ไปเที่ยวได้ ตามเรามาดูกันว่า ทริปหน้าแพลนไปเที่ยวเมียนมาร์ที่ไหนกันดี ?

 

มิงกะลาบา 14 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน เมียนมาร์ ไปคราวหน้าต้องไม่พลาด !

 

 

 

มหาเจดีย์ชเวดากอง
Shwedagon Pagoda

ย่างกุ้ง

 

Shwedagon Pagoda

 

          พระมหาธาตุเจดีย์ชเวดากอง มหาเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดของเมียนมาร์ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขาเชียงกุตระ เมืองย่างกุ้ง เชื่อกันว่าเป็นมหาเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น จึงถือว่าเป็นสถานที่ศักด์สิทธิ์ที่สุด

 

Shwedagon Pagoda

 

             เชื่อกันว่าสร้างระหว่างคริสต์ศตวรรษที่ 6-10 โดยพระมหากษัตริย์มอญ ผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในแลนด์มาร์คที่ต้องมาหากมาเยือนเมียนมาร์  นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะมหาเจดีย์ชเวดากองในทั้งช่วงกลางวัน และกลางคืน สำหรับในตอนกลางคืนนั้น บริเวณเจดีย์จะเปิดไฟสวยงามสว่างไสว เหมาะกับการถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึก

=======================

 

 

ทะเลสาบอินเล
Inle Lake

รัฐฉาน

 

Inle Lake

 

          ทะเลสาบอินเล ตั้งอยู่กึ่งกลางประเทศพม่าเลยก็ว่าได้ ทะเลสาบอินเลอยู่ในเมือง Nyaung Shwe เมืองเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขาที่สวยงามของรัฐฉานค่ะ เป็นที่อยู่อาศัยของ ชาวอินทา (Intha) ชนเผ่านี้อาศัยอยู่ในทะเลสาบอินเลมานานนับร้อยปีแล้ว โดยอาชีพหลักคือ การเกษตร และประมง

 

Inle Lake

 

           เอกลักษณ์ที่ทำให้ที่นี่มีเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวคือ ความสวยงามของทะเลสาบ วิถีชีวิตของชาวบ้าน และการทำประมงในทะเลสาบแต่เป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะวิธีการหาปลา การพายเรือด้วยเท้า นั้นเรียกได้ว่าไม่มีชาวประมงที่ใดในโลกสามารถเลียนแบบได้เลยทีเดียวค่ะ

=======================

 

 

พระธาตุอินทร์แขวน
Kyaiktiyo Pagoda

ไจ้ก์โถ่

 

Kyaiktiyo Pagoda

 

           พระธาตุอินทร์แขวน นั้นตั้งอยู่ที่ เมืองไจ้ก์โถ่ อำเภอสะเทิม เขตรัฐมอญ ของเมียนมาร์ บนยอดเขาพวงลวง (Paung Laung) เหนือระดับ น้ำทะเล 3,615 ฟุต ชาวเมียนมาร์มีความเชื่อว่าพระอินทร์ทรงแขวนก้อนหินใหญ่รองรับพระบรมธาตุเอาไว้ คนไทยเลยเรียกกันว่า พระธาตุอินทร์แขวน

 

Kyaiktiyo Pagoda

costas anton dumitrescu / Shutterstock.com

 

            อีกทั้ง พระธาตุอินทร์แขวน นับเป็น 1 ใน 5 มหาบูชาสถาน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวเมียนมาร์ต้องไปสักการะสักครั้งหนึ่งให้ได้ในชีวิตนี้อีกด้วย

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ ขึ้นเขา ไหว้พระธาตุอินทร์แขวน พระธาตุประจำปีเกิดของของคนปีจอ 

=======================

 

 

พระมหาธาตุเจดีย์ชเวมอดอ
Shwemawdaw Pagoda

หงสาวดี

 

Shwemawdaw Pagoda

 

           เจดีย์ชเวมอดอ หรือ เจดีย์พระธาตุมุเตา คือ เจดีย์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่สำคัญของเมืองหงสาวดี เก่าแก่ยาวนานกว่า 2,000 ปี ตั้งอยู่กลางเมืองหงสาวดีค่ะ เจดีย์ชเวมอดอ หมายถึง มหาเจดีย์พระเจ้าทองคำ แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองในอดีตของอาณาจักรพุกาม และเป็นเจดีย์ 1 ใน 5 ของเจดีย์ชื่อดัง และมีความยิ่งใหญ่ที่สุดในเมียนมาร์ค่ะ

 

Shwemawdaw Pagoda

Ungvari Attila / Shutterstock.com

 

           นอกจากนี้ยังมีความเชื่อในเรื่องของการไปกราบไหว้องค์พระธาตุแล้วได้เอาไม้ไปค้ำไว้กับยอดพระธาตุที่หักลงมา แล้วเอาหน้าผากไปแตะกับยอดองค์พระธาตุอีกด้วย ซึ่งมีความหมายว่าจะทำให้ชีวิตของคนคนนั้นไม่ว่าจะถึงช่วงชีวิตที่ตกต่ำยังไงก็จะสามารถเดินต่อไปได้ค่ะ

=======================

 

 

หาดงาปาลี
Ngapali Beach

เมืองตั่งตแว

 

Ngapali Beach

 

        อย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่า ทะเลเมียนมาร์ เป็นอีกที่เที่ยวหนึ่งที่สวยจับใจ และที่นี่ หาดงาปาลี จังหวัดตั่งตแว (Thandwe) เขตปกครองของ รัฐยะไข่ (Rakhine) เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมียนมาร์ คนที่รักหาดทรายขาวละเอียดไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ

 

Ngapali Beach

 

          นอกจากหาดงาปาลีเป็นทะเลที่มีความงดงามมากๆ แล้ว ที่นี่ยัง ที่ยังคงความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมของชาวประมงในท้องถิ่นไว้ นักท่องเที่ยวจึงประทับใจกับหาดทรายขาว น้ำใสสะอาด วิถีชีวิตของคนท้องถิ่น และรีสอร์ทสวยๆ ตามชายหาด

=======================

 

 

พระราชวังบุเรงนอง หรือ พระราชวังกัมโพชธานี
Kamboza Thadi Palace

หงสาวดี

 

Kamboza Thadi Palace

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

           พระราชวังกัมโพชธานี พระราชวังแห่งเมืองหงสาวดี ของพระเจ้าบุเรงนอง หรืออีกชื่อคือ พระราชวังบุเรงนอง นั้นเป็นพระราชวังที่ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2109 ต่อมาพระราชวังถูกเผาจนเหลือแต่เพียงซาก หลังจากการสวรรคตของพระเจ้าบุเรงนอง ด้วยกบฏยะไข่

 

Kamboza Thadi Palace

apiguide / Shutterstock.com

 

           จนกระทั่งในปี พ.ศ.2533 รัฐบาลเมียนมาร์ได้ขุดค้นพบซากของพระราชวังที่เหลือ และได้มีการสร้างพระราชวังจำลององค์ใหม่ขึ้นมา ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทำให้ที่นี่กลายเป็นเหมือนแลนด์มาร์คของนักท่องเที่ยวในปัจจุบันค่ะ ใครที่มาที่เมืองหงสาวดีมักจะมาเที่ยวชมความสวยงามที่พระราชวัง

=======================

 

 

ทะเลเจดีย์
The Land Of Pagodas

พุกาม

 

Bagan Pagodas

 

           เมืองพุกาม เป็นเมืองเก่าแก่ตั้งแต่สมัยพุทธศตวรรษที่ 16 เป็นเมืองที่ติดอันดับเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางด้านประวัติศาสตร์ที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของประเทศเมียนมาร์ โดยเฉพาะความยิ่งใหญ่ของเจดีย์จำนวนมากกว่า 4,000 องค์ จนได้รับสมญาว่าเป็นเมืองแห่งเจดีย์สี่พันองค์ค่ะ ตรงนี้เองที่สะท้อนให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในเมียนมาร์

 

Bagan Pagodas

           ปัจจุบันนักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวที่นี่เพื่อชมความสวยงามของทะเลเจดีย์ที่รายล้อมอยู่ที่นี่ รวมถึงกิจกรรมไฮไลท์ก็คือ การลอยบอลลูนขึ้นไปบนท้องฟ้าเหนือยอดเจดีย์ เป็นภาพที่สวยงามและน่าประทับใจ

=======================

 

 

เทพทันใจ
Bo Bo Gyi

ย่างกุ้ง

 

Bo Bo Gyi

martinho Smart / Shutterstock.com

 

       เทพทันใจบอบอยี (Bo Bo Gyi) ที่คนไทยเรารู้จักเป็นอย่างดี ด้วยความเชื่อที่ว่า ใครที่บนบานอย่างไรก็จะได้อย่างนั้น และรวดเร็วทันใจด้วย เป็นเทพผู้ปกปักรักษา และบันดาลโชค ทำให้คนไทยมักจะไปกราบไหว้ สักการะมากมาย

 

Bo Bo Gyi

maodoltee / Shutterstock.com

 

            เทพทันใจ ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาริมน้ำด้านข้างของเจดีย์โบดาทาวน์ (Botahtaung Pagoda) ในเมืองย่างกุ้ง นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าเที่ยวชมบริเวณเจดีย์โบดาทาวน์ คือ พระพุทธรูปทองคำ พระเขี้ยวแก้ว และเทพกระซิบ หรือ เมี๊ยะนานหน่วย

=======================

 

 

พระราชวังมัณฑะเลย์
Mandalay Palace

มัณฑะเลย์

 

Mandalay Palace

 

          พระราชวังมัณฑะเลย์ เป็นพระราชวังในประเทศเมียนมาร์ และเป็นพระราชวังสุดท้ายแห่งระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ของพม่า ก่อนที่จะถูกทำลายโดยทหารอังกฤษ ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2เป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ได้ชื่อว่ามีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย มีคูน้ำรอบพระราชวัง และประตูที่ยิ่งใหญ่

 

Mandalay Palace

pattang / Shutterstock.com

 

            ในสมัยสงครามมหาเอเชียบูรพา หรือสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินฝ่ายสัมพันธมิตรโดยกองทัพอังกฤษ ได้ทิ้งระเบิดจำนวนมากมายถล่มพระราชวังมัณฑะเลย์ ด้วยเหตุผลว่าพระราชวังนี้เป็นแหล่งซ่องสุมกำลังของกองทัพญี่ปุ่น พระราชวังมัณฑะเลย์ซึ่งเป็นพระราชวังไม้สักก็ถูกไฟไหม้ ปัจจุปันพระราชวังที่เห็นอยู่เป็นพระราชวังที่รัฐบาลได้จำลองรูปแบบของพระราชวังของเก่าขึ้นมา แต่ที่เหมือนวังเก่าก็แค่เพียงโครงสร้างกับชื่อเท่านั้น ศิลปะที่ความสวยงามยังไม่สามารถทัดเทียมวังเก่าที่ความสวยงามอย่างที่ทุกคนร่ำลือกัน

=======================

 

 

ตลาดโบโจ๊ก อองซาน หรือ ตลาดสก๊อต
Bogyoke Aung San / Scot Market

ย่างกุ้ง

 

Bogyoke Aung San

Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

 

           ตลาดโบโจ๊ก อองซาน หรือ ตลาดสก๊อต ตั้งอยู่บนถนนโบโจ๊ก อองซาน ในใจกลางกรุงย่างกุ้ง ตลาดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 เดิมชื่อว่าตลาดสก๊อต เพราะสร้างโดยมิสเตอร์เจมส์ จอร์จ สก๊อต ภายหลังจึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็นตลาดโบโจ๊ก อองซาน เพื่อเป็นเกียรติแก่นายพลอองซาน

 

Bogyoke Aung San

PANDECH / Shutterstock.com

 

             ที่นี่เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเมียนมาร์ เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่มีข้าวของมากมายทั้ง เสื้อผ้า เครื่องเงิน อัญมณี ของที่ระลึก และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากชนกลุ่มน้อย ผ้าทอ และแป้งทานาคา ซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว

=======================

 

 

ภูเขาโปปา
Mount Popa

พุกาม

 

Mount Popa

 

         ภูเขาโปปา (Mount Popa) หรือ เมาท์โปปา เป็นอดีตปากปล่องภูเขาไฟที่ดับแล้ว มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลประมาณ 1,518 เมตร และอยู่ห่างจากเมืองพุกามราว 50 กิโลเมตร ตามความเชื่อของชาวเมียนมาร์ ภูเขาโปปาเป็นภูเขาที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นสถานที่สิงสถิตของบรรดาเทวดา และนัตทั้งหลายอีกด้วย

 

Mount Popa

 

         บนยอดเขาโปปานั้นเป็นที่ตั้งของ วัดตุง คาลัท (Taung Kalat Temple) วัดพุทธที่มีความสำคัญมากแห่งหนึ่งของเมืองพุกาม เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมอีกหนึ่งของเมียนมาร์ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 700 ขั้นเพื่อที่จะไปถึง ที่นี่มีความสวยงามมากๆ ถ้ามองจากด้านล่างไปยังยอดเขา จะเห็นแสงทองเรืองรองของวัดตุง คาลัท ส่องประกาย

=======================

 

 

พระพุทธไสยาสน์เจ๊าทัตยี วัดเจ๊าทัตยี
Chauk-htat-gyi Buddha Temple

ย่างกุ้ง

 

Chauk-htat-gyi Buddha Temple

 

          พระพุทธไสยาสน์เจ๊าทัตยี (Kyauk Htat Gyi Reclining Buddha) หรือที่คนไทยนิยมเรียกว่า พระนอนตาหวาน เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเมียนมาร์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดเจ๊าทัตยีของกรุงย่างกุ้ง

 

Chauk-htat-gyi Buddha Temple

SIHASAKPRACHUM / Shutterstock.com

 

           พระพุทธรูปปางไสยาสน์สูง 6 ชั้น มีความยาวกว่า 70 เมตร ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ.1966 เป็นพระนอนที่ใหญ่ที่สุด และมีความงดงามที่สุดของประเทศเมียนมาร์ ทั้งพระพักตร์ และขนตาที่งดงาม ดวงตาที่เป็นแก้ว โดยเฉพาะรวมไปถึงพระจีวรที่มีความพลิ้วไหวสมจริง เป็นอีกสถานที่ที่นักท่องเที่ยวนิยมมาชมความงดงาม และสักการะ ทำบุญ

=======================

 

 

เจดีย์ชเวซันดอว์
Shwesandaw pagoda

พุกาม

 

Shwesandaw pagoda

Avigator Thailand / Shutterstock.com

 

         เจดีย์ชเวซานดอว์ เป็น 1 ในทะเลเจดีย์ที่พุกาม ซึ่งที่นี่เป็นจุดชมทุ่งเจดีย์ของพุกามที่เลื่องชื่อในความสวยงามยามพระอาทิตย์ตก ในช่วงเย็นๆ เรามักจะเห็นนักท่องเที่ยวจำนวนมากมาปักหลักจับจองพื้นที่บนยอดเจดีย์ เพื่อชมความสวยงามของเมืองก่อนแสงสุดท้ายลับตาไป ยิ่งช่วงที่มีการลอยบอลลูน ที่นี่จะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเลยก็ว่าได้

 

Shwesandaw pagoda

=======================

 

 

พระมหามัยมุนี
Mahamuni Buddha

มัณฑะเลย์

 

Mahamuni Buddha

 

        พระมหามัยมุนี เป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของเมียนมาร์ เปรียบได้กับพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของไทย เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์ ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ อดีตราชธานีของพม่าในยุคราชวงศ์คองบอง

 

Mahamuni Buddha

 

           ด้วยความเชื่อว่า พระพุทธมหามัยมุนี นี้เป็นพระพุทธรูปที่มีชีวิต จึงมีประเพณีล้างพระพักตร์ถวาย โดยทุกเช้า เวลาประมาณ 04.00 น. พระมหาเถระ และพุทธศาสนิกชนทั่วไปที่ศรัทธาจะมาทำพิธีล้างพระพักตร์ด้วยน้ำอบน้ำหอมผสมทานาคาอย่างดี พร้อมกับใช้แปรงทองแปรงที่พระโอษฐ์เสมือนหนึ่งแปรงพระทนต์ถวายพระพุทธเจ้า ก่อนใช้ผ้าจากศรัทธาสาธุชนถวายมาเช็ดจนแห้งสนิท เป็นพิธีที่ยังมีจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ

 

 

ที่เที่ยวต่างประเทศ ที่น่าสนใจอื่นๆ

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด !

29 สถานที่สวยที่สุดใน ญี่ปุ่น ไปเที่ยวญี่ปุ่นคราวนี้อย่าได้พลาด

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน เที่ยวไต้หวันคราวนี้ อย่าได้พลาด !

20 ที่เที่ยวสวยที่สุดใน ไต้หวัน

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป 

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่


Facebook

Twitter


และ แอปพลิเคชั่น 


TrueID Application

Add friend ที่ ID : @TrueID

Tags

จัดอันดับที่เที่ยวต่างประเทศ ที่สุดในโลก เที่ยวต่างประเทศ เมียนมาร์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top