น้ำตกพาเจริญ ที่เที่ยวตาก เที่ยวธรรมชาติ พักผ่อนชิลๆ ต้อนรับหน้าฝน

น้ำตกพาเจริญ ที่เที่ยวตาก เที่ยวธรรมชาติ พักผ่อนชิลๆ ต้อนรับหน้าฝน
nukkpidet
19 พฤษภาคม 2563 ( 12:30 )
209
1

     อำเภอพบพระ อำเภอหนึ่งใน จังหวัดตาก ที่มีชายแดนติดกับพม่า พบพระเป็นอำเภอที่มีพื้นที่อยู่ในที่สูง เลยมีฝนตกชุก ทำให้เป็นจุดกำเนิดของน้ำตกสวยๆ จากธรรมชาติ อย่าง น้ำตกพาเจริญ นี่เองค่ะ ที่มีชั้น ถึง 97 ชั้นเลยทีเดียว ที่สำคัญยังมี ดอกกระเจียว หาชมได้ยาก เพราะไม่เหมือนที่ไหน จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาเที่ยวที่นี่กันเลยค่ะ

 

 

เล่นน้ำตก หน้าฝน ชุ่มช่ำๆ

ที่ น้ำตกพาเจริญ

 

     น้ำตกพาเจริญ ตั้งอยู่ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก ตั้งขึ้นโดยสมาชิกสภาจังหวัดตาก เมื่อปี พ.ศ.2530 เมื่อก่อนนั้นมีพื้นที่ประมาณ 2,000 ไร่ จากนั้นได้มีการสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม โดยกำหนดให้เป็น อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ในตอนนั้น แต่หลังจากนั้น ก็ได้มีการปรับปรุงแนวเขตใหม่ ทำให้เหลือพื้นที่ประมาณ 491,686 ไร่ ค่ะ

 

     ที่น้ำตกแห่งนี้ จะเป็นน้ำตกหินปูน เกิดจากลำห้วยหลายสายไหลมารวมกับน้ำซับบนเขา แล้วไหลเป็นสายน้ำตกลงสู่ด้านล่าง มีลักษณะเป็นชั้นใหญ่ชั้นเดียว และมีชั้นลดหลั่นกันลงมาจำนวนมาก ถึง 97 ชั้น มีน้ำตลอดปีแต่จะสวยงามช่วงปลายฤดูฝน มีความสวยงามตามธรรมชาติ และมีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ อุณหภูมิประมาณ 60 องศา ที่จะไม่มีกลิ่นของกำมะถัน และยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคและกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิตอีกด้วยค่ะ ที่ น้ำตกพาเจริญ จะตั้งอยู่ริมทางหลวงไม่ไกลจาก แม่สอด เลยทำให้กลายเป็นจุดที่ต้องแวะเที่ยวและพักผ่อนค่ะ

 

 

     บริเวณโดยรอบจะมีป่าที่อุดมสมบูรณ์ เป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อน และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธาร ที่สำคัญคือต้นกำเนิดของ ห้วยแม่ละเมา นี่เองค่ะ ชื่อของน้ำตกนั้น จะตั้งตามชื่อของ ผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ ที่เป็นคนพบน้ำตกคนแรก ชื่อว่า สหายพา ต่อมามีชาวบ้านเข้ามาอาศัยในพื้นที่บริเวณนี้ เลยทำให้กลายเป็นชุมชนที่เจริญขึ้นมา เลยเพิ่มคำว่าเจริญต่อท้ายชื่อน้ำตกกลายเป็น น้ำตกพาเจริญ ค่ะ และยังมีอีกชื่อที่เรียกกันว่า น้ำตกร่มเกล้า 97 ชั้น

 

     นอกจากนี้ ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ ยังมี ดอกกระเจียวสีส้ม ที่จะออกดอกสวยงามตั้งแต่เดือน กรกฎคม ไปจนถึง ปลายสิงหาคม ก่อนจะเริ่มร่วงโรย ดอกกระเจียว ของที่ น้ำตกพาเจริญ นั้น จะแตกต่างจากที่อื่นๆ ที่มักจะเป็นสีมชมพู หรือ ไม่ก็สีขาว แต่ที่นี่กลับพบเพียงแค่สีส้มเท่านั้น สำหรับใครที่อยากจะพักบริเวณอุทยานฯ นั้น จะมี บ้านพักให้บริการจำนวน 2 หลัง หรือสามารถกางเต็นท์ได้ แต่จะต้องเอาอุปกรณ์มาเองนะคะ นอกจากจะได้ชมความสวยงามของธรรมชาติแล้ว ก็ยังได้เล่นน้ำตกไปพร้อมๆ กันด้วย คงไม่มีอะไรฟินไปกว่านี้แล้วสินะ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว จังหวัดตาก ที่ต้องมาค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ หมู่6 ตำบลช่องแคบ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/83vV6LGALC2bWCry6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/pacharoenwaterfall 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง