รีเซต

คลองโคน ที่เที่ยวสมุทรสงคราม กิจกรรมสนุก ปลูกป่าชายเลนใกล้กรุง

คลองโคน ที่เที่ยวสมุทรสงคราม กิจกรรมสนุก ปลูกป่าชายเลนใกล้กรุง
nukkpidet
22 พฤษภาคม 2565 ( 13:25 )
3.8K

     คลองโคน ชื่อที่คุ้นหูและรู้จักกันดีแน่นอนเพราะอยู่ใน จังหวัดสมุทรสงคราม ใกล้กรุงเทพ นี่เอง และกิจกรรมที่ห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ การปลูกป่าชายเลน ใครอยากเที่ยวชมธรรมชาติและยังได้อนุรักษ์ป่าแบบนี้ ปักหมุดมาเที่ยวที่ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน เลย 

 

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน สมุทรสงคราม

 

ที่เที่ยวสมุทรสงคราม คลองโคน

กิจกรรมรักษ์โลก สนุกสนาน ใกล้กรุงเทพ

 

ที่มา ของ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน

     ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลน คลองโคน หรือที่รู้จักกันดีในชื่อของ ผู้ใหญ่ชงค์โฮมสเตย์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม สาเหตุทีรู้จักกันอย่างดีนั้น ก็เพราะที่นี่ขึ้นชื่อในเรื่องของ กิจกรรมปลูกป่าชายเลน ที่เราจะสามารถไปสัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตการทำประมงแบบพื้นบ้านได้พร้อมๆ กัน 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรสงคราม

dreamloveyou / Shutterstock.com

 

     โดยที่ศูนย์ฯ แห่งนี้ จะมีทั้งโฮมสเตย์ กิจกรรมปลูกป่าชายเลนบ้านคลองโคน ซึ่งได้เริ่มทำกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534 แล้ว โดย นายไพบูลย์ รัตนพงศ์ธระ หรือผู้ใหญ่ชงค์ ร่วมกับชาวชุมชนตำบลคลองโคน ปลูกป่าชายเลนในพื้นที่ตำบลคลองโคนนี้ หลังจากที่ป่าชายเลนเคยถูกบุกรุกทำลายอย่างหนัก เพื่อทำนากุ้ง จนสัตว์น้ำในพื้นที่เหลือน้อยเต็มที 

 

     จนอาชีพประมงพื้นบ้านของคนในพื้นที่นี้ ไม่สามารถเลี้ยงครอบครัวได้อีกต่อไป ชาวบ้านเลยต้องพากันไปทำงานที่อื่นๆ ไกลบ้าน พอเริ่มมีการปลูกป่าชายเลน ดูแลฟื้นฟูป่าอย่างจริงจัง จนป่าชายเลนเริ่มฟื้นสภาพและกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง สัตว์น้ำบริเวณชายฝั่งก็กลับมาอุดมสมบูรณ์ด้วยอีกครั้ง

 

vinai chunkhajorn / Shutterstock.com

 

     ต่อมาเกิดการรวมตัวกันจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่างๆ ทั้ง กลุ่มกระเตง(ขนำกลางทะเล) กลุ่มชาวเรือ กลุ่มทำอาหาร เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อเป็นหารายได้มาให้กับชุมชนนั่นเองค่ะ รวมไปถึงการทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลนด้วย เลยเป็นที่มาของ ชมรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์คลองโคน กิจกรรมก็จะมีตั้งแต่ การแวะให้อาหารลิงแสม ชมวิถีชีวิตชาวบ้าน ชมการถีบกระดานเลนเก็บหอยแครง การทำกะปิคลองโคน รับประทานอาหารทะเลแบบพื้นบ้านบนกระเตงกลางทะเล ล่องเรือชมฟาร์มหอยแมลงภู่ แถกเรือบนเลน และ การร่วมปลูกป่าชายเลน เล่นสกีกระดานเลน ค่ะ

 

     กิจกรรมยอดฮิตของ สมุทรสงคราม ใกล้กรุงเทพฯ เลย ใครอยากไปเที่ยวสนุกๆ ทำกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมด้วย แนะนำให้มาที่นี่ ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน เลยค่ะ รับรองว่าสนุกชิลทั้งเราและเพื่อนๆ แน่นอน วันหยุดนี้แวะมาเที่ยวกันได้เลยน้า

 

 

ข้อมูล ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองโคน สมุทรสงคราม