ประวัติ จังหวัดสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองแม่กลอง ดินแดนของตลาดน้ำ

ประวัติ จังหวัดสมุทรสงคราม ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ เมืองแม่กลอง ดินแดนของตลาดน้ำ
nukkpidet
23 พฤษภาคม 2564 ( 13:43 )
5.2K
1

     จังหวัดที่เรารู้จักกันดีเพราะมี ตลาดน้ำอัมพวา ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ชื่อดังของ จังหวัดสมุทรสงคราม นั่นเองค่ะ วันนี้เราจะมาเจาะลึก ประวัติความเป็นมาของจังหวัด กันค่ะ มาดูดีกว่าว่าก่อนที่จะมาเป็นจังหวัดนี้ ที่สมุทรสงครามนั้นเป็นมาอย่างไรกันบ้าง

 

Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ สมุทรสงคราม เมืองแม่กลอง จิ๋วแต่แจ๋วสุดๆ

 

ประวัติ จังหวัดสมุทรสงคราม

     จังหวัดสมุทรสงคราม หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ เมืองแม่กลอง เป็นจังหวัดที่เล็กที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ เมื่อก่อนนั้นเป็นแค่เพียง แขวงบางช้าง ของเมืองราชบุรี โดยจะมีศูนย์กลางอยู่ใน ตำบลบางช้าง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม นั่นเองค่ะ และต่อมาในปลายสมัยกรุงศรีอยุธยาต่อเนื่องกับสมัยกรุงธนบุรีนั้น แขวงบางช้างก็ได้แยกออกจากจังหวัดราชบุรี และเรียกว่า "เมืองแม่กลอง" นั่นเองค่ะ 

 

 

     สมุทรสงคราม ถือได้ว่ามีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงที่สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรีเป็นราชธานี พม่าก็ได้ส่งกองทัพผ่านเข้ามาถึงบริเวณตำบลบางกุ้ง พระเจ้าตากสินมหาราชทรงรวบรวมผู้คนสร้างค่ายป้องกัน ทำให้ทัพพม่าจนข้าศึกพ่ายแพ้ไป ณ บริเวณค่ายบางกุ้ง แห่งนี้ค่ะ ถือเป็นการป้องกันการรุกรานของพม่าเข้ามายังไทยครั้งสำคัญในช่วงเวลานั้นเลยค่ะ

 

     จริงๆ แล้วชื่อของ เมืองแม่กลอง นั้น ได้เปลี่ยนมาเป็นสมุทรสงครามในปีใดนั้น ไม่มีหลักฐานปรากฏแน่ชัดค่ะ แต่สันนิษฐานไว้ว่าน่าจะเปลี่ยนราวๆ ปี พ.ศ. 2295 ถึงปี พ.ศ. 2299 เพราะในหนังสือกฎหมายตราสามดวง พระราชกำหนดเรื่องการเรียกสินไหมพินัยความ ได้มีการปรากฏชื่อ เมืองแม่กลอง เมืองสาครบุรี และเมืองสมุทรปราการอยู่ 

 

Jakgapong Pengjank / Shutterstock.com

 

     และด้วยพื้นที่ของ เมืองสมุทรสงคราม นั้น จะอยู่ใกล้ 2 ฟากแม่น้ำแม่กลอง เลยเหมาะแก่การเพาะปลูกต่างๆ ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งผลิตพืชผลการเกษตรขนาดใหญ่ในภาคกลางของประเทศไทยค่ะ โดยมีทั้ง ข้าว น้ำตาล ผัก ปลา เป็นต้น โดยมีมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาแล้ว 

 

     ยิ่งในช่วงขณะที่ผู้คนในกรุงเทพฯ มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว สมุทรสงคราม ก็ต้องทำหน้าที่เป็นเหมือน "คลังเสบียง" ของคนกรุงเทพฯ มากขึ้น เลยมีการขุดคลองแม่กลอง คลองภาษีเจริญ คลองดำเนินสะดวก คลองมหาชัย และ คลองมหาสวัสดิ์ ขึ้นมา เพื่อให้เรือบรรทุกต่างๆ ผ่านเข้ามากรุงเทพฯ ได้สะดวกและรวดเร็วนั่นเองค่ะ

 

lakkana savaksuriyawong / Shutterstock.com

 

ตราประจำจังหวัดสมุทรสงคราม

     ตราประจำจังหวัดสมุทรสงคราม จะเป็น รูปกลองลอยน้ำ โดยมีสองฝั่งแม่น้ำเป็นต้นมะพร้าวค่ะ ซึ่งมาจากชื่อเดิมของจังหวัดนี้ คือ เมืองแม่กลอง นั่นเอง และด้วยความที่ตั้งอยู่ริมลำน้ำแม่กลอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นเส้นทางคมนาคมสำคัญมาแต่อดีตแล้ว เลยเป็นที่มาของตราประจำจังหวัดนั่นเองค่ะ 

 

คำขวัญจังหวัดสมุทรสงคราม

“ เมืองหอยหลอด ยอดลิ้นจี่ มีอุทยาน ร.2 แม่กลองไหลผ่าน นมัสการหลวงพ่อบ้านแหลม ”

     เมื่อนึกถึง จังหวัดสมุทรสงคราม หลายคนก็ต้องนึกถึง หอยหลอด ที่ถือว่าเป็นแหล่งเลยก็ว่าได้ และยังมี ผลไม้ขึ้นชื่ออย่าง ลิ้นจี่ พันธุ์อีค่อม ที่มีผู้นำมาปลูกไว้ ณ อัมพวา ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2397 มาแล้ว ซึ่งมีเนื้อเยอะกรอบ รสหวานหอม และเปลือกบางนั่นเองค่ะ อย่างที่ทราบกันดีว่า จังหวัดนี้เป็นสถานที่ประสูติของในหลวงรัชกาลที่ 2 เลยมีการสร้างอุทยาน ร.2 ขึ้นเพื่อเป็นการเฉลิมพระเกียรติค่ะ และไม่ว่าใครๆ ที่เดินทางมาที่นี่ก็ต้องมาสักการะ หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของสมุทรสงครามแห่งนี้ค่ะ

 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใน จังหวัดสมุทรสงคราม

     แม้ สมุทรสงคราม จะเป็นเพียงจังหวัดเล็กๆ แต่ถ้าพูดถึงที่เที่ยวอย่าง ตลาดน้ำดังๆ ก็ต้องนึกถึงที่นี่เลยค่ะ เพราะมี ตลาดน้ำอัมพวา ชื่อดัง และยังมี ดอนหอยหลอด แหล่งหอยหลอดใกล้กรุงเทพฯ อีกด้วย นอกจากนั้นก็จะมีตลาดเยอะแยะมากมาย ทั้ง ตลาดน้ำบางน้อย ตลาดน้ำท่าคา ตลาดร่มหุบ รวมไปถึงมีที่เที่ยวประวัติศาสตร์ อย่าง อุทยาน ร.2 ให้เราได้ชมกันด้วย             

 

     และถ้าพูดถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่ต้องไปสักการะกันของจังหวัดนี้ ก็ต้อง หลวงพ่อบ้านแหลม พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสมุทรสงครามประดิษฐานเอาไว้นั่นเองค่ะ แต่ก็ยังไม่หมดแค่นั้นนะคะ เพราะวัดสวยอื่นๆ ก็มีทั้ง วัดบางกุ้ง วัดจุฬามณี วัดบางกะพ้อม รวมไปถึง วัดคริสต์ อย่าง อาสนวิหารแม่พระบังเกิด ด้วยค่ะ เป็นอีกที่เที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพๆ ที่ห้ามพลาดเลยจริงๆ

 

faak / Shutterstock.com

 

อ้างอิง https://district.cdd.go.th/muangsamut , www.m-culture.go.th/samutsongkhram , https://pr.prd.go.th/samutsongkhram  

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<