รีเซต

เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์ โบราณสถาน ศิลปะขอมแห่งเดียวที่เมืองกาญจน์

เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์ โบราณสถาน ศิลปะขอมแห่งเดียวที่เมืองกาญจน์
เอิงเอย
28 สิงหาคม 2566 ( 15:26 )
104.4K
1

      นอกจากที่เที่ยวดังๆ ของ กาญจนบุรี อย่าง สะพานข้ามแม่น้ำแคว หรือ น้ำตกเอราวัณ แล้ว ที่กาญจนบุรียังมีศิลปะยุคโบราณอย่าง ปราสาทหิน อีกด้วยค่ะ ตามเรามาที่ ปราสาทเมืองสิงห์ หรือ อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์ กาญจนบุรี Unseen สถาปัตยกรรมขอมเพียงแห่งเดียวที่เมืองกาญจน์ เรียกได้ว่าน้อยนักที่จะเห็นสถาปัตยกรรมขอมในแถบทางภาคตะวันตกของไทยเราแบบนี้ ตามมาดูกันได้เลยค่ะ 

 

อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทเมืองสิงห์
ที่เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทขอม

 

รู้จัก ที่มา ปราสาทเมืองสิงห์

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์ โบราณสถาน

 

      อุทยานประวัติศาสตร์ ปราสาทเมืองสิงห์ นี้ ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำแควน้อยใน ตำบลสิงห์ อำเภอไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี ค่ะ ปราสาทเมืองสิงห์ แห่งนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นพุทธศาสนสถานในพุทธศาสนา นิกายมหายาน ซึ่งมีสถาปัตยกรรม และปฏิมากรรม คล้ายคลึงกับของ สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 กษัตริย์นักสร้างปราสาทแห่งขอม

      จากการขุดแต่งของกรมศิลปากร พบศิลปกรรมที่สำคัญยิ่งคือ พระพุทธรูปนาคปรก พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร และ นางปรัชญาปารมิตา และยังพบ รูปพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร เปล่งรัศมีอีกองค์หนึ่ง รูปลักษณ์คล้ายกับที่พบในประเทศกัมพูชาอีกด้วย

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์ โบราณสถาน

 

      จากศิลาจารึก ปราสาทพระขรรค์ เมืองพระนคร ประเทศกัมพูชา ซึ่งจารึกโดย พระวีรกุมาร พระราชโอรสของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จารึกชื่อเมือง 23 เมือง ที่พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ทรงสร้างไว้ มีเมืองชื่อ ศรีชัยสิงห์บุรี ซึ่งสันนิษฐานกันว่าคือเมือง ปราสาทเมืองสิงห์ นี่เอง 

 

 

 

       นอกจากนี้ยังมีอีกแนวความคิดเกี่ยวกับที่มาของปราสาทเมืองสิงห์ที่เชื่อว่า น่าจะเป็นการก่อสร้างเลียนแบบ ปราสาทขอม สมัยหลังรัชสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 และไม่น่าจะเกี่ยวข้องอันใดกับชื่อเมืองศรีชัยสิงห์บุรี หรือศรีชัยสิงห์บุรี ในจารึก เนื่องจากเห็นว่า ลักษณะทางสถาปัตยกรรมขาดความสมดุล และความลงตัว

      อีกทั้งเกิดความคลาดเคลื่อนในการวางตำแหน่งอาคาร ตลอดจนจารึกที่ฐานหินทรายรองรับประติมากรรมเป็นตัวอักษรและภาษาขอมสมัยหลังเมืองพระนคร หรือหลังจากรัชสมัยของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ค่ะ 

 

 

จุดท่องเที่ยวในปราสาทเมืองสิงห์

1. จุดจัดแสดงวัตถุโบราณ

     เมื่อเข้ามาด้านใน จุดแรกที่เราเจอก็คือ จุดจัดแสดงวัตถุโบราณ ค่ะ ซึ่งด้านในจะมีการจัดแสดงของใช้โบราณ เครื่องไม้เครื่องมือ ต่างๆ ที่ขุดค้นพบที่นี่ไว้บางส่วน ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชมค่ะ 

 

ที่เที่ยวกาญจนบุรี ปราสาทเมืองสิงห์

 

2. โบราณสถาน ปราสาทหิน

       เมื่อเราเข้ามาภายในบริเวณปราสาทเมืองสิงห์จะมีป้าย QR Code หลากหลายภาษาทั้ง ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น และจีน อำนวยความสะดวก แนะนำประวัติศาสตร์ และสถานที่สำคัญต่างๆ ของปราสาทเมืองสิงห์ให้กับนักท่องเที่ยวค่ะ เราสามารถอ่านรายละเอียดต่างๆ ได้โดยง่าย เป็นไกด์ที่ดีในการมาเที่ยวเลยทีเดียว

 

 

โบราณสถานภายในอุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์นั้น สามารถแบ่งได้ออกเป็น 

     โบราณสถานหมายเลข 1 ตั้งอยู่บริเวณใจกลางกลุ่มโบราณสถานค่ะ และประกอบด้วยสิงห์สำคัญคือ ปรางค์ประธาน ระเบียงคด โคปุระ บรรณศาลา และกำแพงแก้ว

     โบราณสถานหมายเลข 2  ลักษณะคล้ายคลึงกันกับโบราณสถานหมายเลข 1 ค่ะ มีปรางค์ประธาน โคปุระ 4 ด้าน แต่พังลงมามากบูรณะได้น้อย และเป็นสถานที่ขุดพบเทวรูป

 

 

      โบราณสถานหมายเลข 1 และโบราณสถานหมายเลข 2 เป็นอาคารที่สันนิษฐานว่า เป็นศาสนสถานที่สำคัญ มีองค์ปรางค์ประธานตั้งอยู่กลางอาคารและเป็นที่ตั้งของรูปเคารพที่สำคัญอีกด้วย การก่อสร้างใช้ศิลาแลงเป็นส่วนวัสดุสำคัญนั่นเอง

     โบราณสถานหมายเลข 3 โบราณสถานแห่งนี้อยู่บริเวณนอกกำแพงแก้ว มีลักษณะเป็นสิ่งก่อสร้างขนาดเล็กสร้างด้วยอิฐและศิลาแลง ซึ่งกรมศิลปากรสันนิษฐานว่า เป็นเจดี 2 องค์

     โบราณสถานหมายเลข 4 ตั้งอยู่ใกล้หมายเลข 3 ยังบูรณะอยู่ เป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า การก่อสร้างอาคารใช้ศิลาแลงเป็นวัสดุสำคัญ

 

 

3. หลุมขุดค้นทางโบราณคดี 

      หลุมขุดค้นทางโบราณคดี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำ ซึ่งขุดค้นพบทั้งโครงกระดูก เครื่องมือเครื่องใช้ ภาชนะสำริด ดินเผา เครื่องมือเหล็ก สร้อยคอทำด้วยลูกปัดหินและลูกปัดแก้ว ซึ่งชี้ชัดว่าชุมชนเหล่านี้เกิดขึ้นก่อนที่จะสร้างเมืองสิงห์ เพราะเป็นศพของคนที่ตายมา 2,000 ปีแล้ว สันนิษฐานว่าคงจะยุคเดียวกับคนในชุมชนบ้านเก่าค่ะ

 

       นอกจากนี้ภายในอาคารจัดแสดงวัตถุ ได้มีการจัดแสดงหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่ขุดค้นพบในบริเวณปราสาทเมืองสิงห์อีกมากมายค่ะ ทั้งศีรษะพระศิวะ แม่พิมพ์พระพุทธรูป ภาชนะดินเผา และอื่นๆ อีกมากมายซึ่งเป็นรูปจำลอง เพราะกรมศิลปากรได้นำไปเก็บรักษาอยู่ที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ค่ะ

 

 

 

 

 

ข้อมูล อุทยานประวัติศาสตร์ปราสาทเมืองสิงห์