รีเซต

กระบี่ ธรรมชาติฟื้นฟูหลังโควิด! ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ แหวกว่ายร่าเริงที่ อ่าวหินงาม เกาะรอก

กระบี่ ธรรมชาติฟื้นฟูหลังโควิด! ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ แหวกว่ายร่าเริงที่ อ่าวหินงาม เกาะรอก
เอิงเอย
23 เมษายน 2563 ( 10:52 )
1.2K
4

       ตั้งแต่ที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ประกาศ ปิดการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติและวนอุทยานทุกแห่ง จากการแพร่ระบาดของโรคติด เชื้อไวรัสโควิด-19 COVID-19 ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม 2563 ทางกรมอุทยานฯ พบว่าทรัพยากรธรรมชาติได้รับการฟื้นตัวอย่างเห็นได้ชัด และมีการปรากฏตัวของสัตว์ป่าเพิ่มมากขึ้นเมื่อไม่มีการรบกวนจากนักท่องเที่ยวค่ะ

 

ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ ที่ อ่าวหินงาม เกาะรอก

จังหวัดกระบี่ 


     

       จนล่าสุด!! 22 เมษายน ที่ผ่านมา ได้มี ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำ ฝูงใหญ่ 10-15 ตัว ออกมาแหวกว่ายที่ อ่าวหินงาม เกาะรอก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่ ซึ่งห่างจากฝั่งเพียง 400 เมตรเท่านั้นเอง โดยฝูงวาฬเพชฌฆาตดำที่ปรากฏตัวขึ้นมาฝูงใหญ่ เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพและวิดีโอ ขณะที่ฝูงวาฬเพชฌฆาตดำเล่นน้ำอยู่บริเวณดังกล่าวนานประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการพบเจอวาฬเพชฌฆาตดำในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาอีกด้วยค่ะ

 

ดูคลิป

 

รู้จัก วาฬเพชฌฆาตดำ

      วาฬเพชฌฆาตดำ นั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลชนิดหนึ่ง ในวงศ์โลมามหาสมุทร (Delphindae) เป็นวาฬมีฟัน จัดเป็นเพียงชนิดเดียวเท่านั้นที่อยู่ในสกุล Pseudorca ที่ยังสืบเผ่าพันธุ์มาจนถึงปัจจุบัน

 

 

      มีลักษณะลำตัวยาวสีดำคล้ายกันมากกับวาฬนำร่องครีบสั้น (Globicephala macrorhynchus) ต่างกันที่ลักษณะครีบหลังตั้งอยู่กึ่งกลางลำตัว (วาฬนำร่องครีบสั้นจะตั้งเยื้องมาทางส่วนหัว) และส่วนหัวไม่โหนกมาก
ปลาวาฬนำร่องครีบสั้นสีดำทั้งตัว ส่วนท้องจะเทาจางเล็กน้อยครีบข้างโค้งหักข้อศอกเรียวยาวค่อนข้างแหลม หน้าผากกลมมนไม่มีจะงอยปาก มีจำนวนฟันทั้งหมด 7-12 คู่ ในปาก ซึ่งอาหารของวาฬเพชฌฆาตดำ คือ ปลาและหมึก มีขนาดโตเต็มที่ยาวถึง 6 เมตร

 

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา วาฬเพชฌฆาตดำ

 

      ลูกแรกเกิดยาว 1.5-2 เมตร การตั้งท้องใช้เวลา 12-14 เดือน เป็นโลมาที่พบกระจายพันธุ์ทั่วทั้งโลก โดยมากจะอยู่รวมเป็นฝูงในทะเลใกล้ชายฝั่ง ในประเทศไทยมีรายงานพบในหลายจังหวัดทั้งในอ่าวไทยและฝั่งทะเลอันดามัน และจัดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองประเภทที่ 1

 

ขอบคุณข้อมูล และภาพจาก สำนักอุทยานแห่งชาติ และ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช