รีเซต

วัดโพธิ์เก้าต้น วัดดัง เก่าแก่ สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แห่ง ค่ายบางระจัน

วัดโพธิ์เก้าต้น วัดดัง เก่าแก่ สิงห์บุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แห่ง ค่ายบางระจัน
nukkpidet
7 กันยายน 2565 ( 15:08 )
6K

     ไปเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพ ชม วัดดัง ของ ที่เที่ยวสิงห์บุรี กันบ้างดีกว่า เรียกได้ว่าวัดแห่งนี้เป็นวัดทางประวัติศาสตร์เลย เพราะมีบทบาทสำคัญอย่างมากใน่ชวงที่ชาวบ้านบางระจันได้ต่อสู้กับพม่า นั่นก็คือวัดที่มีชื่อว่า วัดโพธิ์เก้าต้น อีกทั้งหลายๆ คนน่าจะได้ยินชื่อเสียงความศักดิ์สิทธิ์ของวัดนี้กันมาบ้าง ถ้าอย่างนั้นตามเรามาชมประวัติและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในวัดกันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวสิงห์บุรี วัดโพธิ์เก้าต้น วัดดัง อันศักดิ์สิทธิ์

 

ประวัติ วัดโพธิ์เก้าต้น

     วัดโพธิ์เก้าต้น ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลบางระจัน อำเภอค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับอนุสาวรีย์วีรชนค่ายบางระจันเลยค่ะ โดยเป็นสถานที่ที่วีรชนชาวบ้านบางระจันได้เคยใช้เป็นที่มั่นในการต่อต้านพม่าที่ยกกองทัพมาตีกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2308 นั่นเองค่ะ วัดนี้เลยมีทั้งความเก่าแก่ และความศักดิสิทธิ์ รวมถึงยังเป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจอีกด้วย 

 

 

     ทำให้กรมศิลปกรได้ขึ้นทะเบียนให้ วัดโพธิ์เก้าต้น เป็นโบราณสถานในปี พ.ศ. 2498 แล้วค่ะ เมื่อก่อนนั้นชาวบ้านจะเรียกวัดนี้ว่า วัดไม้แดง เพราะภายในบริเวณวัดจะมีต้นไม้แดงขึ้นอยู่เป็นจำนวนมากนั่นเองค่ะ และยังมีความเชื่อกันอีกว่าไม้แดงนี้เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ที่ไม่มีผู้ใดกล้าตัดทำลาย ซึ่งก็เคยมีต้นไม้แดงที่อายุมากกว่า 200 ปี ยืนต้นตายอยู่ภายในวัดอีกด้วยค่ะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดโพธิ์เก้าต้น

     ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการสร้างค่ายจำลองไว้บริเวณหน้า วัดโพธิ์เก้าต้น ด้วย ส่วนภายในวัดก็จะมี วิหารพระอาจารย์ธรรมโชติ หรือ หลวงพ่อยิ้ม พระผู้เป็นที่พึ่งของชาวบ้านยามเมื่อเกิดศึกสงครามค่ะ รวมถึงยังเป็นที่เคารพบูชาของชาวจังหวัดสิงห์บุรีมาอย่างยาวนานเช่นกัน โดยเชื่อกันว่าถ้าได้มาบนบานกับรูปประติมากรรมพระอาจารย์ธรรมโชติแล้ว เมื่อได้สมใจปรารถนาแล้ว ก็ต้องมาแก้บนด้วยการหาบน้ำมาเติมลงใน สระน้ำพระธรรมโชติ นั่นเองค่ะ

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

     รวมถึงตัววัดนั้นจะอยู่ติดกับ ตลาดไทยย้อนยุคบ้านระจัน เลยค่ะ เราสามารถไหว้พระเสร็จแล้ว ก็แวะไปเที่ยวช้อปชิมชิลต่อที่ตลาดได้ด้วย อีกทั้ง วัดโพธิ์เก้าต้น ยังเดินทางมาง่ายๆ ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มานัก และห่างจากตัวเมืองสิงห์บุรีแค่ประมาณ 15 กิโลเมตร สามารถมาได้โดยใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 3032 ได้เลยค่า

 

Sakcared / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดโพธิ์เก้าต้น สิงห์บุรี