Tokyo Disneyland ออกกฎการ cosplay ช่วง Disney Halloween แต่งไม่ถูกห้ามเข้า !

Tokyo Disneyland ออกกฎการ cosplay ช่วง Disney Halloween แต่งไม่ถูกห้ามเข้า !
Muzika
5 กันยายน 2562 ( 19:00 )
2.7K
5

     นับเป็นอีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะไทยหรือจะเทศมักไม่ค่อยจะรู้กัน ว่าที่ โตเกียว ดิสนีย์แลนด์ (Tokyo Disneyland) นั้นไม่อนุญาตให้ผู้เข้าชมแต่งกายเป็นตัวละครใดๆ โดยเด็ดขาด (ยกเว้นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี) เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความสับสน ระหว่างทีมงานข้างในกับคนที่เข้ามาเที่ยวนั่นเองครับ ยิ่งปัจจุบันนี้ที่บรรดานักแต่งคอสเพลย์ยิ่งทวีความสามารถในการแต่งกาย จนราวกับว่าหลุดมาจากการ์ตูนเรื่องนั้นๆ แบบ 100% ยิ่งทำให้งงเข้าไปใหญ่

 

 

     แต่กฎข้อนี้ทางดิสนีย์แลนด์จะอะลุ้มอล่วย ยอมปล่อยให้แต่งได้ในช่วงเทศกาลฮาโลวีนของทุกๆ ปีนั่นเองครับ สำหรับปี 2019 นี้จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน - 31 ตุลาคม ครับ เกือบ 2 เดือนเลยที่จะได้คอสเป็นตัวละครที่ชอบได้แบบเต็มที่ ไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม

 

     แต่เดี๋ยวก่อน ! ใช่ว่าจะทำอะไรได้ฟรีสไตล์ขนาดนั้นนะครับ เขามีออกเป็น guideline ไว้สำหรับแนะนำระเบียบข้อบังคับต่างๆ เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ถ้าไม่ทำตามนี้ก็หมดสิทธิ์เข้าไปเที่ยวทันที ใครเตรียมตัวจะไปแล้ว Muzika ขออาสาเอาคำแนะนำมาฝากทุกๆ คน ตามนี้ครับ

 

 

1. ต้องแต่งตัวเป็นตัวละครจากค่ายดิสนีย์ เท่านั้น !

 

 

     ฟังดูก็น่าจะเป็นเรื่องทั่วๆ ไปใช่ไหมล่ะครับ ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ก็ต้องแต่งเป็นตัวละครดิสนีย์อยู่แล้ว โชคดีว่าเขามีตัวละครที่ถือสิทธิ์อยู่เยอะมากกก นับร้อยนับพันตัวเลยด้วย ทั้งจากแอนิเมชั่น รายการทีวี วิดีโอเกมส์ ฯลฯ ใครไม่แน่ใจว่าตัวละครที่เล็งๆ ไว้เป็นของดิสนีย์รึเปล่า เข้าไปดูรายชื่อทั้งหมดได้ ที่นี่

 

     รวมถึงตัวละครจากแฟรนไชส์ดังๆ อย่าง Star Wars ก็สามารถแต่งไปได้เช่นกัน แต่สำหรับคอเกมที่น่าจะรู้จักซีรีส์ "Kingdom Hearts" อาจจะต้องระวังนิดนึงครับ เพราะตัวละครบางตัวก็เป็นลิขสิทธิ์ของทาง Square Enix ไม่ใช่ดิสนีย์นาจา รวมถึงการแต่งตัวให้มีความคล้าย หรือเหมือนกับเจ้าหน้าที่ของทางดิสนีย์เองก็ห้ามทำเช่นกันครับ

 

 

2. ไม่ใช้ หรือสวมใส่อุปกรณ์ / เครื่องแต่งกายที่อาจทำอันตรายได้ รวมถึงการเมคอัพที่มากเกินไป

 

 

     การแต่งหน้า ใส่หน้ากาก ทำเอฟเฟกต์บาดแผลที่มากเกินไปอาจทำให้เจ้าหน้าที่เข้าใจผิดว่าเราบาดเจ็บได้ รวมถึงการใช้หนวดเคราปลอมก็ห้ามเหมือนกัน แต่ถ้าเป็นเครา หรือผมจริงก็ OK ครับ ใครจะแต่งเป็นกัปตันแจ็ค สแปโรว์ ก็งดโกนหนวดเคราไปเลยช่วงนี้

 

 

     อุปกรณ์ประกอบประเภทที่เป็นอาวุธของตัวละครนั้นๆ ก็ห้าม ! เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นดาบ ขวาน ธนู หรือของไม่มีคมอย่างไม่เท้าก็ตาม


     ห้าม ! ไม้กายสิทธิ์ที่มีความยาวเกิน 60 เซ็นติเมตร (23.6 นิ้ว) รวมถึงหมวกกันน็อค เครื่องดนตรี อุปกรณ์กีฬาก็ไม่ได้ครับ

 

 

3. ห้ามเครื่องแต่งกายที่มีความยาวมากเกิน รวมถึงชุดแต่งกายรัดรูป หรือเปิดเผยเนื้อหนังที่มากเกินไป

 

 

     อย่างที่เราทราบกันว่าดิสนีย์แลนด์นั้นเป็นสวนสนุกที่เหมาะสำหรับทุกเพศ ทุกวัย ฉะนั้นการแต่งกายที่ออกจะเซ็กซี่เกินไปหน่อยอาจไม่เหมาะสมต่อเยาวชนครับ ไม่ว่าจะเป็นเอวลอย ชุดว่ายน้ำ ชุดกึ่งชั้นใน ชุดรัดรูป ฯลฯ ห้ามครับ ฉะนั้นใครที่เตรียมแต่งเป็นเงือกน้อยมาล่ะก็ ต่อให้ใส่เป็นแบบ bodysuites มา ก็อดเข้าเหมือนกันครับ

 

     ในทางกลับกัน ถ้าแต่งกายเรียบร้อยดี แต่กระโปรงยาวเฟื้อยเกินไปก็ห้าม ! เหมือนกันจ้า โดยเฉพาะชุดเจ้าหญิงฟูฟ่องทั้งหลายนี่ตัวดีเลย เพราะอาจสร้างความเดือดร้อนรำคาญทั้งกับผู้ใส่เอง และผู้อื่นได้

 

 

4. พึงระลึกถึงมารยาทอยู่เสมอ

 

     ทางดิสนีย์แลนด์แนะนำว่า เราควรจะแต่งหน้า แต่งตัวทุกอย่างให้เรียบร้อยมาเลยครับ เพราะถ้าหอบหิ้วของมาเพื่อแต่งตัว หรือแต่งหน้าในนี้เลยจะเป็นการรบกวนผู้อื่นครับ ใครอยากแต่งมาก็ขอให้จัดเต็มมาตั้งแต่ที่พักเลยครับ

 

     ทั้งหมดนี้ก็คือสิ่งที่ทางดิสนีย์ประกาศมาอย่างเป็นทางการครับ แม้บ่อยครั้งที่ทางเจ้าหน้าที่อาจมีการอะลุ้มอล่วยให้บ้างตามสมควร ถ้าดูแล้วเราแต่งไปแบบไม่น่าจะก่อให้เกิดอันตรายใดๆ แต่ก็อยากให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักครับ แค่นี้ก็จะเที่ยวได้อย่างมีความสุขในช่วงฮาโลวีนแล้วครับ

 

 

ระเบียบ และข้อควรระวังเรื่องการแต่งกาย ฉบับเต็ม

• เกสท์สามารถเที่ยวชมสวนสนุกในชุดแฟนซีคอสตูมตัวละครดิสนีย์แบบเต็มตัวตั้งแต่วันจันทร์ที่ 9 กันยายน 2019 เป็นต้นไป

• โปรดทราบว่าพนักงานอาจขอให้ท่านถอดของประดับหรืออุปกรณ์ประกอบการแต่งชุดแฟนซีที่อาจก่อให้เกิดอันตรายก่อนเข้าใช้บริการแอทแทรคชัน อาทิ สิ่งที่อาจหลุดและพันกับส่วนต่าง ๆ ของแอทแทรคชัน หรือสิ่งที่อาจทำให้สะดุดหกล้ม ฯลฯ อีกทั้ง อาจมีกรณีที่ไม่สามารถให้เกสท์ที่แต่งชุดแฟนซีใช้บริการแอทแทรคชันเนื่องด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

• ไม่อนุญาตให้แต่งชุดแฟนซีอื่นที่นอกเหนือจากชุดคอสตูมของตัวละครดิสนีย์

• ไม่อนุญาตให้แต่งชุดแฟนซีแบบเต็มตัวทุกประเภท รวมถึงชุดคอสตูมของตัวละครดิสนีย์ในช่วงระยะเวลาที่นอกเหนือจากช่วงกิจกรรมพิเศษ "ดิสนีย์ฮาโลวีน" (ยกเว้นเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี)

• ไม่อนุญาตให้แต่งชุดแฟนซีเลียนแบบชุดคอสตูมของพนักงานโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ท

• กรุณางดแต่งกายปิดบังใบหน้า แต่งหน้าแฟนซีหรือเอฟเฟกต์ เช่น เพนท์หน้า เพนท์บาดแผล (หรือติดแผลปลอม) ติดหนวดปลอม ฯลฯ และงดสวมเครื่องแต่งกายที่มีส่วนแหลมคม หรือมีส่วนประกอบของวัตถุอันตราย อาทิ มีด ปืนจำลอง ดอกไม้ไฟ ไม้ยาวหรือไม้เท้า รวมถึงเครื่องแต่งกายที่ทำให้เดินลำบาก และเครื่องแต่งกายที่เปิดเผยเรือนร่าง อีกทั้ง ไม่อนุญาตให้นำอาวุธจำลอง รวมถึงของเล่นที่มีรูปร่างลักษณะเช่นเดียวกับอาวุธ อาทิ ปืน ดาบ ธนู ฯลฯ เข้ามาภายในสวนสนุก

• ไม่อนุญาตให้แต่งชุดแฟนซีดังข้างต้นหรือในลักษณะอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดอันตราย หรือทำลายคอนเซ็ปต์หรือภาพลักษณ์ของสวนสนุก

• กรุณางดเปลี่ยนเสื้อผ้าภายในห้องสุขา รวมถึงห้องสุขาอเนกประสงค์ และบริเวณตู้ล็อกเกอร์ทั้งด้านนอกและด้านในสวนสนุก

• กรุณาถอดเครื่องประดับหรือชิ้นส่วนของชุดคอสตูมที่มีขนาดใหญ่ซึ่งอาจบดบังทัศนวิสัยของเกสท์ท่านอื่นขณะชมการแสดง

 

ข้อมูลเพิ่มเติมTokyo Disney Resort

===============