ที่เที่ยวร้อยเอ็ด บ้านเกิด ลำไย ไหทองคำ เมือง สุวรรณภูมิ ตามมาเที่ยวกันเลย!

ที่เที่ยวร้อยเอ็ด บ้านเกิด ลำไย ไหทองคำ เมือง สุวรรณภูมิ ตามมาเที่ยวกันเลย!
nukkpidet
18 พฤษภาคม 2564 ( 12:00 )
1.5K

     ใครที่เป็นแฟนคลับของ นักร้องลูกทุ่ง สาวมากความสามารถ อย่าง ลำไย ไหทองคำ น่าจะรู้กันอยู่แล้วว่าบ้านเกิดของนักร้องลูกทุ่งสาวสุดเซ็กซี่คนนี้อยู่กันที่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด นั่นเอง ว่าแต่รู้ไหมว่า ที่อำเภอนี้ก็มีที่เที่ยวสวยๆ อันซีนด้วยนะคะ ไปดูกันดีกว่าจะมีที่เที่ยวที่ไหนให้เราตามไปเที่ยวกันบ้าง

 

 

เที่ยวตามบ้านเกิด ลำไย ไหทองคำ

ที่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด

 

1. ทุ่งกุลาร้องไห้

 

 

     ถ้าพูดถึงสถานที่ที่เป็นทุ่งกว้างใหญ่ของ ภาคอีสาน และครอบคลุมมากถึง 5 จังหวัดด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นก็อยู่ที่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด นั่นก็คือ ทุ่งกุลาร้องไห้ ที่เรารู้จักกันดีนี่เองค่ะ แม้ว่าจะกว้างใหญ่ขนาดนี้ แต่ก็ไม่มีน้ำหรือต้นไม้ใหญ่เลย ยิ่งในฤดูแล้ง ผืนดินยิ่งแห้งแตกเป็นระแหง เลยเป็นที่มาของ ชื่อ ทุ่งกุลาร้องไห้ นั่นเองค่ะ

 

 

     แต่ต่อมา ก็ได้มีการพัฒนาพื้นที่ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งเกษตรกรรม จนทำให้กลายเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เลยนะคะ ซึ่งบางที่ก็ใช้เป็นทุ่งเลี้ยงสัตว์อีกด้วย ทำให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ขึ้นเรื่อยๆ นั่นเองค่ะ ใครที่อยากจะมาแชะภาพสวยๆ สไตล์บ้านทุ่ง บอกเลยว่าที่นี่ เหมาะสุดๆ ค่ะ เตรียมชุดและกล้องให้พร้อม แล้วมาแชะภาพสวยๆ กันได้เลย

 

 • ที่อยู่ : ตำบลทุ่งหลวง อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/mNFVKZNgozBqVsY78 
 • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

2. ไร่ตะวันกันตัง

 

 

     มาถึงที่เที่ยวเอาใจสายแชะ ชอบถ่ายรูปกับดอกไม้สวยๆ กันบ้างค่ะ กับ ไร่ตะวันกันตัง ที่ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด แห่งนี้ เป็นสวนดอกไม้สวยๆ ที่แม้จะขนาดไม่ใหญ่มากนัก แต่ก็มีทั้ง ทุ่งดอกคอสมอส ทุ่งดอกดาวกระจาย และ ทุ่งดอกทานตะวัน เลยค่ะ

 

     

     ซึ่งโดยปกติแล้วดอกไม้สวยๆ จะบานอย่างเต็มที่ในช่วงปลายปีไปจนถึงต้นปีเลยค่ะ เป็นช่วงที่ไม่ร้อนมาก อากาศกำลังดีเลย รวมไปถึงที่นี่เขาก็มีพร็อบจัดเต็มให้กับสายแชะอีกด้วยค่ะ ทั้ง ซุ้มชิงช้า จุดชมวิวมุมสูง โซนน้ำตก โซนสะพาน มุมเก้าอี้ถ่ายรูปต่างๆ งานนี้อยู่ได้เกือบทั้งวันไปเลยค่ะ รวมถึงใครที่อยากนั่งชิล หาอะไรทานเบาๆ ก็มี ร้านกาแฟ ให้บริการอีกด้วย

 

=================

 

3. กู่พระโกนา

 

 

     กู่พระโกนา เป็นโบราณสถาน สถาปัตยกรรมแบบเขมรอีกแห่งหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ใน อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด แม้จะมีขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่มาก แต่กู่พระโกนา ก็มีปรางค์อิฐมากถึง 3 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาทรายโดยจะมีกำแพงล้อมและซุ้มประตูเข้าออก ซึ่งปรางค์องค์กลางนั้น จะมีการฉาบปูนทับและก่อเป็นชั้นๆ โดยแต่ละชั้นก็จะมีซุ้มพระทั้ง 4 ทิศอีกทีค่ะ

 

 

 

     โดยชั้นล่างของปรางค์องค์กลางนั้น จะสร้างเป็นวิหารพระพุทธบาท ประดับเศียรนาค 6 เศียร สันนิษฐานกันว่า กู่พระโกนา น่าจะสร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 16 โดยดูได้จากศิลปกรรมต่างๆ ทั้ง ภาพสลัก เสากรอบประตู ซึ่งเป็นศิลปะแบบในสมัยขอมนั่นเองค่ะ

 

 • ที่อยู่ : ตำบลสระคู อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/dLHarDoDDaQBGMvH9 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

4. วัดสระเกตุ

 

 

     วัดสระเกตุ เป็นที่ตั้งของ สิมคู่ อุโบสถเก่าแก่ สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ในช่วงที่เป็นกลุ่มชนวัฒนธรรมไท-ลาวนั้น เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ใน จังหวัดร้อยเอ็ด นั่นเองค่ะ ซึ่งอยู่ในบริเวณเมืองท่งหรือเมืองทุง  นั่นก็คือพื้นที่ของ อำเภอสุวรรณภูมิ ในปัจจุบันค่ะ

 

     

     โดย สิมคู่ นั้น คือ อุโบสถ 2 หลังที่สร้างคู่กัน มีความสวยงามจากลายแกะสลักรูปราหูอมจันทร์ ลายพรรณพฤกษา ตามวัฒนธรรมไท-ลาว นั่นเองค่ะ สิมแรกนั้น จะเป็นส่วนของวิหารทึบ มุขหน้าทำเป็นเครื่องไม้ประดับ แกะสลักลวดลายรูปราหูอมจันทร์และลายพรรณ-พฤกษา ส่วนสิมอีกหลังจะเป็นอาคารโปร่งฐานสูง มุขหน้าแกะสลักลายเหมือนสิมหลังแรกเลยค่ะ สวยงดงามและหาชมได้ยากมากๆ

 

 • ที่อยู่ : 184 หมู่1 ตำบลน้ำคำ อำเภอสุวรรณภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด
 • พิกัด : https://goo.gl/maps/fkrRr2pAL2mjkmK69 
 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน
 • โทร : -
 • เว็บไซต์ : -

=================

 

5. บ่อพันขัน

 

    

     บ่อพันขัน เป็นบ่อน้ำจืดธรรมชาติขนาดเล็ก ที่มีความมหัศจรรย์มากๆ เพราะมีน้ำผุดขึ้นมาอยู่ตลอดเวลานั่นเอง โดยจะตั้งอยู่ในฝั่งตะวันตกของ อำเภอสุวรรณภูมิ และ ฝั่งตะวันออกของอำเภอหนองฮีค่ะ ซึ่งอีกชื่อเรียกที่ชาวบ้านเรียกกันก็คือ น้ำสร่างครก เพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับครกตำข้าวค่ะ

 

     

     โดยปกติแล้วนั้น พื้นที่บริเวณรอบๆ ของ บ่อพันขันบางส่วนจะจมอยู่ใต้พื้นน้ำ ในช่วงฤดูน้ำหลาก บ่อพันขันจะปรากฏแนวของพื้นหินทรายกว้างขึ้นมาค่ะ และมีความเค็มของดินในลักษณะสีขาวปรากฎ ซึ่งก็คือเกลือ ทำให้เมื่อก่อนที่นี่ เป็นสถานที่ผลิตเกลือสินเธาว์ของชาวร้อยเอ็ดนั่นเองค่ะ จนต่อมาพื้นที่นี้ก็จมอยู่ใต้น้ำมาเป็นเวลานาน ก่อนจะมีการฟื้นฟูสภาพของบ่อพันขันอีกครั้ง และกลายมาเป็นที่เที่ยวอันซีนนั่นเองค่ะ

 

=================

 

ขอขอบคุณรูปภาพจากอินสตาแกรม @lamyailion 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<