กินไรดีที่ เกียวโต 7 เมนูท้องถิ่น หากินที่อื่นไม่ได้ !

กินไรดีที่ เกียวโต 7 เมนูท้องถิ่น หากินที่อื่นไม่ได้ !
Muzika
4 สิงหาคม 2562 ( 19:00 )
7K
12

     เกียวโต อดีตเมืองเก่าอันเป็นที่พำนักของพระจักรพรรดิญี่ปุ่นมากว่า 400 ปี จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลยถ้าที่่นี่จะอุดมไปด้วยวัฒนธรรมมากมาย รวมไปถึงอาหารการกินที่มีความเฉพาะตัว ชนิดที่ว่าหากใครเที่ยวญี่ปุ่น มาถึงเกียวโตแล้วไม่ได้ลองของกินประจำท้องถิ่นเหล่านี้ล่ะก็ คงเป็นเรื่องน่าเสียดายมากๆ ส่วนจะมีจานไหนเป็นไฮไลท์บ้างลองไปดูกันครับ

 

 

 

 

1. Yudofu

 

 

     ยูโดฟุ หรือเต้าหู้ต้ม เห็นหน้าตาธรรมด๊าธรรมดาขนาดนี้ อย่าเพิ่งเบินหน้าหนีกันซะก่อน เพราะคงไม่มีอาหารจานไหนที่จะเป็นดั่งสัญลักษณ์ของเกียวโตได้ใกล้เคียงเท่ายูโดฟุนี้อีกแล้ว เป็นการปรุงอาหารให้เรียบง่ายที่สุด เน้นรสชาติแท้ๆ ของถั่วเหลือง เครื่องปรุงมีแค่เต้าหู้ น้ำเปล่า สาหร่าย และซอสพอนสึรสเปรี้ยวจางๆ เท่านั้น

 

     ยูโดฟุนั้นเป็นหนึ่งในโชจิน เรียวริ (shojin ryori) หรือเมนูมังสวิรัติที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเกียวโต เป็นสำรับอาหารสำหรับพระสงฆ์ผู้บำเพ็ญเพียรโดยคำนึงถึงสารอาหารที่ควรจะได้รับอย่างพอดีในแต่ละวัน ทุกวันนี้ยังมีร้านอาหารที่ทำยูโดฟุสไตล์ต้นตำรับอยู่หลายร้าน ส่วนใหญ่จะอยู่แถววัดนันเซนจิ (Nanzenji) ซึ่งร้านที่เก่าแก่ที่สุดนั้นเปิดกิจการมาตั้งแต่ปี 1635 แล้ว อายุเก่าแก่พอๆ กับเมืองนี้เลยทีเดียว

==========

 

 

 

2. Hamo

 

 

     ฮาโมะนั้นเป็นชื่อของปลาไหลพันธุ์เฉพาะที่หาได้ในแถบนี้ เป็นปลาไหลฟันเลื่อยที่มีกระดูกเป็นแนวยาวตลอดทั่วทั้งตัว ผู้ที่จะแล่มันเป็นอาหารได้จึงต้องเป็นเชฟผู้ชำนาญมากๆ ส่วนการปรุงก็ทำได้ทั้งต้ม ย่าง ทอด หรือทำเป็นชาบูก็ได้ แต่ถ้าเป็นช่วงหน้าร้อนล่ะก็จะนิยมเอามาต้ม แล้วจิ้มกับซอสบ๊วย

==========

 

 

 

3. Tsukemono

 

 

     ซึเกะโมโน หรือผักดองเกียวโต เป็นสูตรการทำผักดองในรูปแบบเฉพาะตัวของที่นี่ โดยผักแต่ละชนิดก็จะมีวิธีการดองที่ต่างกัน เพื่อดึงเอารสชาติที่โดดเด่นของผักชนิดนั้นๆ ออกมา ในเมืองเกียวโตนั้นจะมีร้านผักดองอยู่เยอะมากกก! แต่ละร้านก็มีผักให้เลือกต่างกันออกไป ลองไปเลือกชิมดูรับรองว่าจะต้องมีที่ถูกใจสักอันอย่างแน่นอน

 

     การดองผักของเกียวโตนั้นเริ่มมาจากในช่วงที่เกียวโตเป็นเมืองหลวงของประเทศ ทำให้มีผักสดส่งมาจากท้องถิ่นทั่วทุกมุมประเทศ ดังนั้นเพื่อเป็นการถนอม และพัฒนาสูตรอาหารให้ดียิ่งขึ้นจึงต้องมีการนำผักมาดองด้วยวิธีต่างๆ ซึ่งผักดองชื่อดังของเกียวโตก็คือ เซนไมซุเกะ เป็นหัวผักกาดดองสไลซ์บางระดับมิลลิเมตร เอามาดองคู่กับสาหร่าย

==========

 

 

 

4. Matcha

 

 

     คงไม่มีใครไม่รู้จักชามัทฉะอีกต่อไปแล้ว ในยุคที่เราหาชาดื่มได้ทุกประเภทในประเทศไทย ซึ่งก่อนที่กระแสชาไข่มุกจะมา เราก็รู้จักกับกับชาเขียวกันไปนานแล้ว แต่ถ้าใครยังไม่เคยลองมัทฉะแท้ๆ ของเกียวโตล่ะก็ ขอให้ลองสักครั้งในชีวิตครับ เพราะของที่นี่จะเป็นชาที่คุณภาพดีที่สุดจริงๆ ใครชอบแบบดั้งเดิมก็ดื่มแบบร้อนๆ หรือถ้ายากไปก็ขอแนะให้ลองไอศครีมชาเขียวซอฟท์เสิร์ฟ ที่รสชาติเข้มข้น และมีร้านขึ้นชื่อให้เลือกมากมายในเกียวโตครับ

==========

 

 

 

5. Yatsuhashi

 

 

     ยะสึฮาชิเป็นขนมของฝากโบราณของเกียวโต ทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล และซินนามอนญี่ปุ่น นำไปนึ่งแล้วนำแผ่นแป้งมาแผ่เป็นแผ่นบาง นำไปอบอีกรอบเพื่อเพิ่มความกรุบกรอบให้ตัวขนม อารมณ์คล้ายๆ คุกกี้ ชาวเกียวโตนิยมรับประทานแบบนี้กันมาตั้งแต่ช่วงปี 1689 กระทั่งถึงช่วงปี 1960 ก็เริ่มนิยมกินแบบไม่ต้องอบกันมากขึ้น (คือไม่ต้องการความกรอบนั่นเอง) แล้วยังสอดไส้ถั่วแดงด้วย นอกจากนี้ยังมีไส้แบบอื่นๆ ตามสมัยนิยม เช่น ช็อคโกแลต ชาเขียว กล้วย เป็นต้น ใครที่ไม่อยากกินไส้จะซื้อแบบแป้งเปล่าๆ ก็มีขายเช่นกัน

==========

 

 

 

6. Nishin Soba

 

 

     นิชินโซบะ หรือโซบะปลาแฮริ่ง เป็นเมนูโซบะที่เกิดขึ้นเป็นที่แรกในเกียวโต ใช้ปลาแฮริ่งที่เลาะก้างออกแล้วมากินคู่กับเส้นโซบะร้อนๆ เนื้อปลาจะไม่มีกลิ่นคาว รับประทานง่าย และเข้ากันได้ดีกับน้ำซุบปลาแห้งร้อนๆ

==========

 

 

 

7. Donuts

 

 
 
 
 
 
ดูโพสต์นี้บน Instagram
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

โพสต์ที่แชร์โดย koe_donuts (@koe_donuts) เมื่อ

 

     โดนัท อ่านแล้วอย่าเพิ่งก่นด่ากันนะครับ ว่ามาเกียวโตทั้งทีจะให้มาลองกินโดนัทเนี่ยนะ? แต่เดี๋ยวก่อน ที่อยากให้ลองก็เพราะว่าโดนัทที่นี่เป็นเวอร์ชั่นที่ปรับปรุงเป็นสไตล์ญี่ปุ่นไปแล้ว โดยที่ใช้ส่วนประกอบที่หาได้ในท้องถิ่นทั้งหมด ใช้ของดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไม่น่าเชื่อ เนื้อแป้ง และหน้าโดนัทนั้นก็เรียกได้ว่าเป็นคนละแบบกับสูตรฝรั่งที่เราคุ้นเคยกันเลยทีเดียว ลองไปชิมกันได้เลย มีขายหลายร้านจ้า

==========

 

 

 

กินไรดี ที่ โอซาก้า 10 เมนูเด็ด
ที่ต้องลองเมื่อมาถึงถิ่น กินให้สุด !

กินไรดี ที่ โอกินาว่า ของอร่อย 10 อย่าง
อย่าให้ท้องรอนาน สายหิวต้องไป