เดินเล่นชมวิว เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพ

เดินเล่นชมวิว เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพ
SummerB
12 พฤษภาคม 2564 ( 11:30 )
964

     ใครที่กำลังหาที่ขับรถชมวิว ถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพ ขอแนะนำ เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี เลยค่ะ เพราะนอกจากเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ทุกคนได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ ทำกิจกรรมสนุกๆ อีกทั้งยังได้ความรู้ดีๆ กลับมาด้วยค่ะ 

 

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ขับรถ ชมวิวสวยๆ ใกล้กรุงเทพ

 

เกร็ดน่ารู้ เขื่อนศรีนครินทร์

 

 

     สถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็ชื่นชอบอย่าง เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนเอนกประสงค์แห่งแรกของ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กรอง และเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนแห่งที่ 8 จากจำนวน 17 แห่งที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อม และชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึงส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่jสวยงาม พร้อมทั้งให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว

     ประโยชน์ของ เขื่อนศรีนครินทร์ นั้นมีมากมายค่ะ เริ่มตั้งแต่ ช่วยส่งเสริมระบบชลประทานให้ดีขึ้น ผลิตไฟฟ้า บรรเทาอุทกภัย ตลอดจนถึง อำนวยความสะดวกแก่การคมนาคมทางน้ำ ผลักดันน้ำเค็มไม่ให้มาทำความเสียหายในบริเวณปากน้ำแม่กลองยามหน้าแล้ง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดเพื่อส่งเสริมการประมง สร้างรายได้ให้แก่คนในท่องถิ่นด้วยค่ะกิจกรรมที่ เขื่อนศรีนครินทร์

 

     ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนิยมไปจอดรถ เดินถ่ายรูป ชมวิวกันบนสันเขื่อน เราจะได้เห็นทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ของผืนน้ำที่ไหลลัดเลาะผ่านภูเขาทั้งสองฝั่ง นอกจากนี้บริเวณสันเขื่อนยังมี สวนดนตรี สวนหย่อมบรรยากาศดีให้เราได้เดินเล่น นั่งพักได้ค่ะ ซึ่ง สวนดนตรี แห่งนี้มีกิมมิกที่น่าสนใจคือ บ่อน้ำติดตั้งระหัดวิดน้ำเพื่อใช้พลังงานน้ำเข้าไปหมุนกล่องดนตรีเพื่อบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ให้เราได้ฟังเพลงเพราะๆ เคล้าก็บรรยากาศชิลๆ บนสันเขื่อน

 

PATCHAYA BURANCHANTRA / Shutterstock.com

 

     เดินลงไปที่บริเวณอ่างเก็บน้ำ เราจะพบกับ สวนเวลารำลึก สร้างขึ้นในศุภมงคลสมัยที่ สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และตระหนักในพระราชจริยาวัตรของพระองค์ โดยเฉพาะในเรื่องของ “เวลา” เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่า และควรใช้ให้เกิดประโยชน์และคุณค่าอันสูงสุด ภายในสวนจึงมี นาฬิกาแดด เพื่อสื่อความสัมพันธ์เกี่ยวกับกาลเวลา ให้ทุกคนไปลองชม และศึกษาวิธีดูเวลาจาก นาฬิกาแดด กันค่ะ

 

b-hide the scene / Shutterstock.com

 

     สำหรับใครที่อยากมาพักผ่อนหย่อนใจที่ เขื่อนศรีนครินทร์ สักคืน รอบๆ เขื่อนมีบริการที่พักให้พวกเราไปดื่มด่ำกับธรรมชาติเต็มที่ค่ะ แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ  เช่น พายเรือคายัค และล่องแพบนอ่างเก็บน้ำ ให้พวกเราได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด และเล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำใจข้อมูล เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : บ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/gWiQA3fP1YcnE71v7  
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : สำนักงานกลาง 08-1010-6966 , ศูนย์บ้านพัก 08-2290-2466
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/egatsnr/ 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง