รีเซต

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ใกล้กรุงเทพ ชมวิวชิลๆ ถ่ายรูปสวย

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี ใกล้กรุงเทพ ชมวิวชิลๆ ถ่ายรูปสวย
SummerB
21 กันยายน 2565 ( 11:30 )
22.2K

     ใครกำลังหา จุดถ่ายรูปสวย ใกล้กรุงเทพ เราขอแนะนำ เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี เลยค่ะ เพราะนอกจากจะเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยแล้ว ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้ทุกคนได้ไปพักผ่อนหย่อนใจ มีทั้งที่พักวิวสวย และกิจกรรมสนุกๆ ให้เราได้เพลิดเพลินท่ามกลางบรรยากาศแสนชิลของเขื่อนศรีนครินทร์ด้วย ดีขนาดนี้ สายชิลห้ามพลาดจ้า~

 

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี

ขับรถ ชมวิวสวยๆ ใกล้กรุงเทพ

 

ทำความรู้จักกับ เขื่อนศรีนครินทร์

 

     สถานที่ท่องเที่ยวที่ใครๆ ก็ชื่นชอบอย่าง เขื่อนศรีนครินทร์ เป็นเขื่อนเอนกประสงค์แห่งแรกของ โครงการพัฒนาลุ่มน้ำแม่กรอง และเป็นเขื่อนหินถมแกนดินเหนียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นเขื่อนแห่งที่ 8 จากจำนวน 17 แห่งที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สร้างขึ้นเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อม และชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน รวมถึงส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม พร้อมทั้งให้ความรู้แก่นักท่องเที่ยว

 

 

     ประโยชน์ของ เขื่อนศรีนครินทร์ นั้นมีมากมายค่ะ เริ่มตั้งแต่ช่วยส่งเสริมระบบชลประทานให้ดีขึ้น ผลิตไฟฟ้า บรรเทาอุทกภัย ตลอดจนถึงอำนวยความสะดวกแก่การคมนาคมทางน้ำ ผลักดันน้ำเค็มไม่ให้มาทำความเสียหายในบริเวณปากน้ำแม่กลองยามหน้าแล้ง และเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดเพื่อส่งเสริมการประมง สร้างรายได้ให้แก่คนในท่องถิ่นด้วยค่ะไฮไลท์ เขื่อนศรีนครินทร์

 

     ส่วนมากนักท่องเที่ยวจะนิยมไปจอดรถ เดินถ่ายรูป ชมวิวกันบนสันเขื่อน เราจะได้เห็นทัศนียภาพอันกว้างใหญ่ของผืนน้ำที่ไหลลัดเลาะผ่านภูเขาทั้งสองฝั่ง นอกจากนี้บริเวณสันเขื่อนยังมี สวนดนตรี สวนหย่อมบรรยากาศดีให้เราได้เดินเล่น นั่งพักกัน โดยมีไฮไลท์เป็น บ่อน้ำติดตั้งระหัดวิดน้ำ เพื่อใช้พลังงานน้ำเข้าไปหมุนกล่องดนตรีเพื่อบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ให้เราได้ฟังเพลงเพราะๆ เคล้ากับบรรยากาศชิลๆ บนสันเขื่อน

 

PATCHAYA BURANCHANTRA / Shutterstock.com

 

     เดินลงไปที่บริเวณอ่างเก็บน้ำ เราจะพบกับ สวนเวลารำลึก สร้างขึ้นในสมัยที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนีทรงเจริญพระชนมายุ 90 พรรษา เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และตระหนักในพระราชจริยาวัตรของพระองค์ โดยเฉพาะในเรื่องของ “เวลา” เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่า และควรใช้ให้เกิดประโยชน์และคุณค่าอันสูงสุด ภายในสวนจึงมี นาฬิกาแดด เพื่อสื่อความสัมพันธ์เกี่ยวกับกาลเวลา ให้ทุกคนไปลองชม และศึกษาวิธีดูเวลาจาก นาฬิกาแดด กันค่ะ

 

กิจกรรมไฮไลท์ เขื่อนศรีนครินทร์

 

 

     สำหรับใครที่อยากมาพักผ่อนหย่อนใจที่เขื่อนศรีนครินทร์สักคืนสองคืน รอบๆ เขื่อนมีที่พักหลายแห่งให้พวกเราไปดื่มด่ำกับธรรมชาติให้เต็มที่ รวมถึงมีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และห้องสัมนาบริการด้วย แถมยังมีกิจกรรมสนุกๆ เช่น พายเรือคายัค ล่องแพบนอ่างเก็บน้ำ และทานอาหารบนแพ พร้อมชมวิวสวยๆ อย่างเพลิดเพลิน และแน่นอนว่า เขื่อนศรีนครินทร์นั้นสามารถเที่ยวได้ตลอดปี แต่ถ้าอยากชมไอหมอกและสัมผัสกับอากาศเย็นสักหน่อย ขอแนะนำให้ไปช่วงปลายฝนต้นหนาวและฤดูหนาวค่ะ ฟินแน่นอน 😊☁️การเดินทางไป เขื่อนศรีนครินทร์

 

เขื่อนศรีนครินทร์ ที่เที่ยวกาญจนบุรี

b-hide the scene / Shutterstock.com

 

      การเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ไป เขื่อนศรีนครินทร์ ให้ขับไปตามถนนเพชรเกษม หรือ สายพุทธมณฑล มุ่งหน้าสู่จังหวัด กาญจนบุรี จากนั้นให้ไปต่อที่ทางหลวงหมายเลข 3199 ผ่านตำบลลาดหญ้า และเขื่อนท่าทุ่งนาประมาณ 64 กิโลเมตร ก็จะถึงเขื่อนศรีนครินทร์ค่ะ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 2 ชั่วโมง สามารถมาเที่ยวแบบ One Day Trip หรือจะมาค้างคืนที่เขื่อนก็ได้เช่นกันค่ะ

 

ข้อมูล เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี

  • ที่อยู่ : บ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/4zXVSS8VAoGr2RMy6 
  • เปิดให้เข้าชม : 06.00-18.00 น.
  • โทร : 0-3457-4248
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/egatsnr/