เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 สถานที่ อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ความทรงจำที่ยากลืมเลือน รอบโลก

5 สถานที่ อนุสรณ์สถานแห่งความรัก ความทรงจำที่ยากลืมเลือน รอบโลก
แมวหง่าว
11 กุมภาพันธ์ 2559 ( 16:00 )
14.4K

ความรักนั้นเป็นสิ่งสวยงาม หอมหวานทุกครั้งในยามที่นึกถึง จนกระทั่งเวลาที่ “วาระสุดท้าย” มาเยือน สำหรับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วเรื่องราวคงจบเพียงแค่นั้น แต่กับผู้ที่ยังอยู่ มันคงเป็นความทุกข์ระทมอย่างสาหัส ถ้าจะหาสิ่งใดมาช่วยเยียวยาหัวใจได้ คงมีเพียงการสร้าง “อนุสรณ์สถาน” ขึ้นมา เพื่อรำลึกถึงวันเวลาเก่าๆ เหล่านั้นนั่นเอง ต่อไปนี้คืออนุสรณ์สถานแห่งความรักที่ Travel Truelife นำมาให้คุณได้ชมกัน

 

ทัชมาฮาล สุสานที่เต็มไปด้วยความงดงาม และความรัก

สถาปัตยกรรมหินอ่อนที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ตั้งอยู่ในสวนริมฝั่งแม่น้ำยมุนา ในเมืองอัครา ถูกสร้างด้วยหินอ่อนสีขาว ศิลาแลง ประดับลวดลายเครื่องเพชร พลอย หิน โมราและเครื่องประดับจากมิตรประเทศ มีผู้สร้างและออกแบบร่วม 20,000 คน การก่อสร้างกินเวลานานถึง 22 ปี ซึ่งสมเด็จพระจักรพรรด์ชาห์จาห์ฮาล ทรงสร้างอนุสาวรีย์ใหญ่ให้เป็นที่ฝังพระศพพระนางมุมตัส มาฮาล มเหสีที่ทรงรักยิ่ง

อ่านเรื่องราวของทัชมาฮาลแบบเต็มๆ ได้ที่ —> ทัชมาฮาล รักเหนือกาลเวลา ที่อินเดีย

 

ห้องสมุดแห่งรัก NEILSON HAYS LIBRARY

อาคารห้องสมุดหลังนี้ สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของ นายแพทย์ ที.เฮวาร์ด ที่มีต่อนาง เจนนี่ เนลสัน เฮส์ ที่เดินทางติดตามสามีเข้ามาพำนักอาศัยในกรุงเทพฯตั้งแต่ปี พ.ศ.2412 และถึงแก่กรรมในปี พ.ศ. 2463 อาคารหลังนี้เป็นตึกชั้นเดียว เทคนิคของการสร้างฐานอาคารเป็นแบบเดียวกับที่ใช้สร้างพระที่นั่งอนันตสมาคม ออกแบบโดยนายมาริโอ ตามานโย สถาปนิกชาวอิตาเลี่ยนที่เข้ามารับราชการในราชสำนักสยาม ในสมัยรัชกาลที่ 5

 

มหานครแห่งความรัก เวโรน่า ประเทศอิตาลี

Verona Italy Thumb

ที่นี่เป็นต้นกำเนิดของตำนานรักอมตะ Romeo & Juliet ประพันธ์โดยวิลเลียม เชคสเปียร์ แม้จะเป็นเพียงนิยาย และไม่มีอยู่จริงในประวัติศาสตร์ แต่เรื่องราวความรักของคนทั้งสองก็ซาบซึ้งตรึงใจนักอ่านทั่วโลก และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมายังบ้านเลขที่ 27 ถนน Via Cappello ที่เรียกว่าเป็นบ้านของจูเลียต เพื่ออธิษฐานเกี่ยวกับความรัก และขึ้นไปยืนบนระเบียงหินอ่อน จุดเดียวกันกับที่จูเลียตเคยยืนโดยมีโรมิโอมาคอยเฝ้าขอความรัก

 

อนุสรณ์แห่งความรัก พระพุทธเจ้าหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์

ตามรอยเสด็จ ร.5 น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย

สถูปพระนางเรือล่ม ที่เเปลกตากว่าที่อื่นด้วยรูปทรงปิรามิด ตั้งอยู่ที่น้ำตกพลิ้ว ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ทรงโปรด หลังจากที่เคยเสด็จประพาสน้ำตกพลิ้วเมื่อปี พ.ศ.2417 (สำหรับศาลพระนางเรือล่มจริงๆ นั้นตั้งอยู่ที่วัดกู้ จังหวัดนนทบุรี)

สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทาฯ มีพระราชธิดาพระนามว่าสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้ากรรณาภรณ์เพชรรัตน์ฯ และเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งหนึ่งมีการเสด็จพระราชดำเนินทางชลมารค ไปประทับแรมยังพระราชวังบางปะอิน เมืองพระนครศรีอยุธยา เมื่อเรือที่ประทับแล่นตามแม่น้ำเจ้าพระยาไปถึงตำบลบางพูด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ก็เกิดอุบัติเหตุถูกเรือลำอื่นแล่นแซง จึงทำให้เรือล่มลง ความรักและความอาลัยในตัวสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทาฯ นี้ ทำให้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงโศกสลดถึงที่สุด และได้ทรงสร้างอนุสรณ์สถานขึ้นหลายแห่งตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระมเหสีอันเป็นที่รักของพระองค์

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ —> ตามรอยเสด็จ ร.5 น้ำตกพลิ้ว สักการะอลงกรณ์เจดีย์ และพีระมิดพระนางเรือล่ม อนุสรณ์สถานแห่งรักของไทย

 

สุสานของกษัตริย์โมโซรุส สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ

Love Place (1) Love Place (2)

สุสานเก่าแก่ของพระเจ้ามุสโซลุส กษัตริย์แห่งเปอร์เซีย ที่เมืองฮาลคาร์นาซซัส ประเทศตุรกี (ปัจจุบันยังมีซากหลงเหลืออยู่) สร้างโดยพระมเหสีชื่อ อาเตมีสเซีย เพื่อรำลึกถึงพระสวามีของนาง สร้างด้วยหินอ่อนทั้งหมด มีขนาดสูงถึง 140 ฟุต ในปัจจุบันนี้เหลือแต่ซากปรักหักพังบางส่วนบางส่วนเพราะเกิดแผ่นดินไหวในศตวรรษที่ 12 – 13 ขึ้นและชิ้นส่วนเหล่านี้ถูกนำไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ของประเทศอังกฤษชื่อ บริทิช มิวเซียม

 

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง