เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

หยุดต่อเลยได้ไหม? Golden Week เทศกาลหยุดยาวของชาวญี่ปุ่น ที่รถติดหนักไม่แพ้เมืองไทย

หยุดต่อเลยได้ไหม? Golden Week เทศกาลหยุดยาวของชาวญี่ปุ่น ที่รถติดหนักไม่แพ้เมืองไทย
Muzika
1 พฤษภาคม 2562 ( 00:00 )
1K
1

     สำหรับคนไทย หยุดยาวคราใดจิตใจก็สนุกสนาน แม้สำหรับคนที่ต้องกลับบ้านต่างจังหวัดจะต้องออกไปผจญภัยบนท้องถนนกันบ้าง แต่ยังไงการได้กลับไปหาครอบครัวก็เป็นมิชชั่นที่ไม่อาจปฏิเสธได้จริงๆ ภาพของความแออัดวุ่นวายตามสถานีขนส่งทั้งหลายนั้นอาจเป็นความเคยชินสำหรับเรา แต่รู้ไหมครับว่าชาวญี่ปุ่นนั้นเขาก็มีอะไรคล้ายๆ กับเราเหมือนกันนะ สิ่งนั้นเรียกว่า "Golden Week" (ゴールデンウィーク) สัปดาห์หยุดยาววว ที่จะเริ่มตั้งแต่ปลายเดือนเมษายน ไปจนถึงต้นเดือนพฤษภาคมเลยทีเดียว

 

Japan Golden Week

 

เอาล่ะก่อนอื่นมาดูกันว่า ช่วงนี้ที่ญี่ปุ่นเขามีวัดหยุดอะไรกันมั่ง เริ่มจาก

29 เมษายน – วันหยุดประชาชาติ เรียกอีกอย่างว่าวันโชวะ เป็นวันเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดของสมเด็จพระจักรพรรดิโชวะ

3 พฤษภาคม – วันรัฐธรรมนูญ ระลึกถึงครั้งที่ญี่ปุ่นมีรัฐธรรมนูญฉบับแรกเมื่อปี 1947

4 พฤษภาคม – วันพฤษชาติและสิ่งแวดล้อม เรียกอีกอย่างว่าวันสีเขียว

 

Japan Golden Week

 

5 พฤษภาคม – วันเด็กผู้ชาย วันเฉลิมฉลองสำหรับเด็กผู้ชาย ครอบครัวไหนมีลูกผู้ชายจะขอพรให้ลูกของตนเองสุขภาพแข็งแรง และประสบความสำเร็จในอนาคต วันนี้เราจะเห็นหน้าบ้านเขาประดับด้วยธงปลาคาร์ปหลากสี ตามความเชื่อที่ว่าถ้าปลาคาร์ปตัวไหนว่ายทวนน้ำขึ้นไปผ่านประตูมังกรได้จะกลายเป็นมังกร อ่านเพิ่มเติม ---> วันเด็กแห่งชาติของญี่ปุ่น เทศกาลโคโดโมะโนฮิ และฮินะมัตสึริ

 

Japan Golden Week

 

     ทีนี้ถ้าวันไหนไปตรงกับวันเสาร์อาทิตย์ล่ะก็ รัฐบาลก็จะมีการหยุดชดเชยเพิ่มให้อีก ดังนั้นแล้วสำหรับมนุษย์ทำงานถ้าลาดีๆ ล่ะก็หยุดได้ยาวเป็นสัปดาห์เลย (ถึงซารารี่แมนชาวญี่ปุ่นเขาจะไม่ค่อยชอบลากันก็เถอะ) บางหน่วยงานก็ใจดีให้พนักงานหยุดยาวๆ ไปเลยก็มี

 

     และด้วยความที่ใครๆ ก็อยากกลับบ้านต่างจังหวัดนี่เอง ช่วงนี้เลยเป็นเวลาที่รถจะติดมาก แย่งกันเที่ยว แย่งกันกิน แย่งกันใช้ ถึงขนาดว่าหลายครอบครัวตัดสินใจหนีไปเที่ยวต่างประเทศเลยก็มี ที่สำคัญช่วง Golden Week เนี่ย ดั๊นนนอากาศดีโคตรๆ ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป ใครๆ ก็อยากเที่ยวทั้งนั้น มันก็จะแออัดทุกที่ไปโดยปริยาย ค่าโรงแรม ที่พักช่วงนี้ก็จะแพง และจองยากมากกก มากันทั้งคนญี่ปุ่น และคนต่างชาติ ดังนั้นใครอยากเที่ยวสนุกๆ ก็ขอให้เลี่ยงช่วงนี้ไว้เถอะ

 

Japan Golden Week

Anutr Yossundara / Shutterstock.com

 

     หรือถ้าอยากลองสัมผัสบรรยากาศ จะไปลองเจิมดูสักหน่อยก็ได้นะ

 

*คำว่า Golden Week นั้น แต่เดิมไม่ได้เป็นคำที่ใช้แพร่หลายกันอย่างปัจจุบันครับ (แต่เดิมเรียกวันหยุดยาวเฉยๆ) แต่ในปี 1951 ช่วงหยุดยาวนี้ทำให้ยอดขายของตั๋วหนังพุ่งสูงขึ้นมาก ส่วนปีนั้นภาพยนตร์เรื่อง Jiyuu Gakkou ก็กลายเป็นหนังยอดฮิตทำเงินสูงสุดตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา ทำให้กรรมการบริหารของบริษัทเรียกช่วงเวลานี้ว่า Golden Week ไป และกลายมาเป็นชื่อสามัญใช้กันทั่วไปจนถึงทุกวันนี้*

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง