รีเซต

วัดใหญ่นครชุมน์ วัดสวย ราชบุรี อันเก่าแก่ ไหว้ขอพร เทพทันใจ เสริมโชคลาภ

วัดใหญ่นครชุมน์ วัดสวย ราชบุรี อันเก่าแก่ ไหว้ขอพร เทพทันใจ เสริมโชคลาภ
nukkpidet
14 สิงหาคม 2565 ( 16:01 )
2K

     ถ้าใครยังไม่รู้จะไปเที่ยวไหนในช่วงวันหยุดนี้ งั้นขอแนะนำให้ขับรถมาเที่ยว ราชบุรี เลยค่า แต่ก่อนจะไปเยือนที่เที่ยวมากมายของที่นี่ ก็แวะมา วัดสวย เก่าแก่ แห่งนี้ก่อนเลยค่า กับวัดที่มีชื่อว่า วัดใหญ่นครชุมน์ ซึ่งวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ของชุมชนชาวมอญเลยค่ะ ไปชมความสวยงามของวัดนี้กันเลย!

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวราชบุรี วัดใหญ่นครชุมน์

วัดสวย เก่าแก่ ของ ชุมชนชาวมอญ

 

ประวัติ วัดใหญ่นครชุมน์

     วัดใหญ่นครชุมน์ เป็นวัดสวยที่ตั้งอยู่ใน ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ซึ่งเป็นวัดของชุมชนชาวมอญมาตั้งแต่ในอดีตแล้วค่ะ โดยมีอายุมากกว่า 200 ปี ซึ่งมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมชาวมอญอยู่เต็มไปหมด แต่ทั้งนี้ก็ไม่ปรากฏหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นผู้สร้าง สร้างขึ้นปีไหน ภายในวัดจะมีทั้ง กุฏิ ศาลา อุโบสถ พระเจดีย์ ที่เป็นรูปแบบของศิลปะชาวมอญค่ะ

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     ส่วนภายในอุโบสถ จะตกแต่งแบบเพดานสูง มีภาพจิตรกรรมฝาหนังเต็มฝาหนังทั้งสี่ด้าน ซึ่งจิตรกรรมนี้นับได้ว่ามีฝีมือประณีตงดงามทุกจุดเลยทีเดียวค่ะ ส่วนพื้นอุโบสถจะปูพื้นด้วยไม้มะค่าเคลือบเงา มองแล้วสวยงามเหมือนกับหินแกรนิตแบบนั้นเลยค่ะ อันนี้จะเป็นส่วนของอุโบสถใหม่ที่สร้างขึ้นมาในปี พ.ศ.2538 แต่ถ้าใครอยากชมอุโบสถหลังเก่า ก็จะอยู่ข้างๆ อุโบสถหลังใหม่ใกล้ๆ กันเลยค่ะ

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     ซึ่งเป็นอุโบสถหลังเก่า นั้นถือได้ว่าเป็นสถานโบราณวัตถุที่เก่าแก่มานานนับร้อยๆ ปีแล้วค่ะ ที่ผ่านมาก็ได้มีการซ่อมแซมโดยตลอด จนไม่สามารถซ่อมแซมได้อีกต่อไป ทำให้ปัจจุบันมีรอยแตกร้าวไปทั้งหลังแบบที่เห็นนั่นเอง เลยเป็นเหตุให้มีการสร้างหลังใหม่ขึ้นมาแทน แต่ก็ยังคงอนุรักษ์หลังเก่าเอาไว้ให้เป็นสมบัติของชาวบ้านตำบลนครชุมน์ค่ะ

 

Yuttana Joe / Shutterstock.com

 

     นอกจากศิลปะสวยๆ งามๆ ของ วัดใหญ่นครชุมน์ แล้ว ก็อย่าลืมไปกราบไหว้สักการะ เทพทันใจ ที่ชาวบ้านให้ความเคารพกันด้วยนะคะ เพราะมีความเชื่อว่าสามารถบันดาลเรื่องโชคลาภได้นั่นเองค่ะ รวมไปถึง พระพุทธรูปมากมายหลายองค์ด้วยกัน ทั้ง พระปางมารวิชัย พระนอนปางไสยาสน์ เป็นต้น ถ้าแวะไปเที่ยว ราชบุรี ก็อย่าลืมไปเยือนวัดแห่งนี้กันด้วยน้า

 

ข้อมูล วัดใหญ่นครชุมน์ ราชบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลนครชุมน์ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ojECgftBse6F5T3s8 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตามเวลาเปิดปิดของสถานที่
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -