รีเซต

เที่ยวงานวัด งานนมัสการหลวงพ่อโสธร 2565 ฉะเชิงเทรา 10 วัน 10 คืน

เที่ยวงานวัด งานนมัสการหลวงพ่อโสธร 2565 ฉะเชิงเทรา 10 วัน 10 คืน
เอิงเอย
18 ตุลาคม 2565 ( 18:37 )
15.4K

     วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือ วัดหลวงพ่อโสธร ฉะเชิงเทรา เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ คู่บ้านคู่เมือง และในทุกๆ ปี จะมีการจัด งานนมัสการหลวงพ่อโสธร งานวัดฉะเชิงเทรา ขึ้นค่ะ ซึ่งในปีนี้ ประเพณี นมัสการหลวงพ่อโสธร 2565 จังหวัดฉะเชิงเทรา จะจัดขึ้นในวันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2565 เป็นงานวัดยิ่งใหญ่ที่จัดขึ้นเป็นเวลาถึง 10 วัน 10 คืน เลยทีเดียว เพราะฉะนั้น ต้องห้ามพลาดค่ะ!

งานนมัสการหลวงพ่อโสธร 2565
งานวัดฉะเชิงเทรา

 

      สายบุญ สายเที่ยว เตรียมตัวไป เที่ยวงานวัด กัน 10 วัน 10 คืนเต็มๆ ใน งานนมัสการหลวงพ่อโสธร และงานประจำปีจังหวัดฉะเชิงเทรา 2565 เป็นปีที่ 132 ของการจัดงานที่ต่อเนื่องกันมาอย่างยาวนานค่ะ โดยการจัดงานในปีนี้จะมีขึ้นในวันที่ 5-14 พฤศจิกายน 2565 

 

งานนมัสการหลวงพ่อโสธร 2565 งานวัดฉะเชิงเทรา

 

     กิจกรรมสำคัญภายในงาน คือ ขบวนแห่หลวงพ่อโสธร ทั้งทางบกและทางน้ำ โดยสำหรับการแห่ทางน้ำ จะอัญเชิญแห่หลวงพ่อโสธรผ่าน 14 ท่าน้ำ ด้วยกันค่ะ อีกทั้งในช่วงของการจัดงาน ทางวัดโสธรวรารามวรวิหาร ได้เปิดวัดให้ทุกคนสามารถเดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อโสธรได้ถึงเวลาเที่ยงคืนเลยทีเดียวค่ะ 

รายละเอียด งานนมัสการหลวงพ่อโสธร เพิ่มเติมที่ สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดฉะเชิงเทรา  และ วัดโสธรวรารามวรวิหาร 

 

 

ประวัติ ที่มา งานนมัสการหลวงพ่อโสธร

 

 

      งานนมัสการหลวงพ่อโสธร เป็นงานประเพณีที่จัดสืบทอดต่อกันมากว่าร้อยปีแล้วค่ะ โดยในปี 2565 นี้ จัดขึ้นเป็นปีที่ 132 แล้ว ซึ่งแต่เริ่มแรกนั้น งานนมัสการหลวงพ่อโสธร จัดขึ้นเมื่อกลางเดือน 12 ในปี พ.ศ.2434 โดย โต้โผทรัพย์ เจ้าของละครคลองโสธร เนื่องจากว่า ในปีนั้น ชาวเมืองเกิดความยากลำบาก ข้าวยากหมากแพง มีโรคระบาด ทั้ง โรคอหิวาต์ และโรคฝีดาษ ทำให้ทุกคนลำบากยากเข็ญอย่างมาก 

 

Phongsak Meedaenphai / Shutterstock.com


    ต่างคนจึงพากันไปบนบานศาลกล่าวต่อ องค์หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ที่เคารพบูชา โดยนำขี้ธูป น้ำมนต์ ดอกไม้ ที่บูชาต่ององค์หลวงพ่อโสธร บ้างก็มาทา บ้างก็นำมากิน โดยบนบานว่า หากพ้นเคราะห์ภัย หรือหายจากโรคร้าย จะปิดทององค์พระ หรือบนบานด้วยการจัดแสดงด้วยมโหรสพต่างๆ 

     ส่วนคณะละครของนายทรัพย์เองก็เป็นโรคฝีดาษที่จะต้องหยุดแสดงละครอาชีพเช่นกัน ทำให้นายทรัพย์จึงได้บนบานหลวงพ่อว่า ถ้ารักษาหายจะจัดการฉลองสมโภชหลวงพ่อทางเรือให้เป็นที่สนุกสนาน จู่ๆ ก็เกิดความอัศจรรย์ขึ้นด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโสธร เกิดฝนโปรยปรายลงมา ทำให้ชาวบ้านเบิกบาน แผ่นดินชุ่มชื้น และโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ก็ค่อยๆ หายไป 

 

Chirawan Thaiprasansap / Shutterstock.com

 

     ชาวบ้านจึงร่วมกับนายทรัพย์ หัวหน้าคณะละคร จัดงานฉลองสมโภชหลวงพ่อครั้งใหญ่เพื่อแก้บน โดยการจัดงานนมัสการหลวงพ่อโสธรนั้นจะตรงกับวันขึ้น 12 ค่ำถึงแรม 5 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา

 

ที่เที่ยวฉะเชิงเทรา ที่น่าสนใจอื่นๆ