ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

1 วัน ที่ ฉะเชิงเทรา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้หลวงพ่อโสธร เดินชิลตลาดเก่า ขอพรพระพิฒเนศ วัดสมาน

1 วัน ที่ ฉะเชิงเทรา เที่ยวใกล้กรุงเทพ ไหว้หลวงพ่อโสธร เดินชิลตลาดเก่า ขอพรพระพิฒเนศ วัดสมาน
เอิงเอย
9 มกราคม 2562 ( 10:25 )
158K
5

      วันหยุด วันพักผ่อนที่มีเพียงสองวัน หรือ วันเดียวเท่านั้นในสัปดาห์ บางทีก็รู้สึกลำบากใจกันเบาๆ ที่จะออกไปไหนมาไหน ขับรถไกลๆ ให้เหนื่อย แต่ทริปวันนี้ที่เราจะชวนให้ลองมาเที่ยวตามกันดู 1 วัน ที่ ฉะเชิงเทรา เที่ยวใกล้กรุงเทพ เพียง 2 ชม.เท่านั้น ตามมากันเลยจ้า

 

IAM Priew / Shutterstock.com 

 

 

        ที่แรกที่เราจะไปกันในวันนี้คือ วัดโสธรวรารามวรวิหาร หรือที่เราเรียกกันย่อๆ ว่า วัดหลวงพ่อโสธร เป็นหนึ่งในวัดที่มีความเก่าแก่อยู่คู่บ้านคู่เมืองมานาน เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวแปดริ้วค่ะ คาดกันว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเลยทีเดียว

 

 

        ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธโสธร หรือ หลวงพ่อโสธร พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของฉะเชิงเทรานั่นเอง ทำให้มีผู้คนจากหลากหลายสารทิศมากราบไหว้บูชาในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์หลวงพ่อโสธรค่ะ 

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ไหว้พระ วัดหลวงพ่อโสธร ศูนย์รวมจิตใจชาวแปดริ้ว

================

 

       หลังจากทำบุญไหว้พระ ให้อิ่มบุญอิ่มใจกันแล้ว เราก็พากันมาเดินชิลเที่ยว ตลาดบ้านใหม่ร้อยปี กันต่อค่ะ คนที่มาเที่ยวเมืองแปดริ้ว นอกจากไปนมัสการหลวงพ่อโสธร พระประจำเมืองศักดิ์สิทธิ์แล้ว ก็ต้องไม่พลาดมาแวะเดินเที่ยวในตลาดโบราณแห่งนี้ค่ะ เพราะที่นี่เต็มไปด้วยของดี ของอร่อยเพียบ ของโบราณที่หาดูได้ยาก และของที่เราเห็นๆ กันในสมัยวัยเด็กให้ได้รำลึกความหลังกันอีกด้วย 

 

 

         บรรยากาศโดยรอบๆ ตลาดเป็นบ้านห้องแถวสมัยโบราณมีกลิ่นอายของความคลาสสิคสมัยเก่าก่อนไว้อย่างชัดเจน ไฮไลท์สำคัญก็คือ ร้านข้าวห่อใบบัวครูลิน เป็นร้านเก่าแก่ที่อยู่คู่ตลาดบ้านใหม่แห่งนี้มานาน มี ข้าวห่อใบบัวหลายรสชาติให้ได้เลือกชิม ซึ่งหาชิมจากที่ไหนได้ยากมากๆ ทีเดียว

 

================

 

       หลังจากเดินเล่นตลาดกันจุใจแล้ว ท้องก็เริ่มร้องจ๊อกๆ ขึ้นมา ได้เวลาไปหาของอร่อยขึ้นชื่อของที่นี่ชิมกันดูบ้างแล้วล่ะค่ะ จากตลาดบ้านใหม่มาไม่ไกล เราก็มาสะดุดกับร้านบ้านไม้โบราณริมน้ำ ที่มีชื่อว่า บ้านไม้ริมน้ำ ค่ะ บรรยากาศร้านชวนให้เคลิ้มพอควรเพราะตกแต่งด้วยสไตล์บ้านไม้คลาสสิค มีเสียงเพลงเก่าสมัยรุ่นคุณแม่ยังสาวคลอเบาๆ หวนให้นึกถึงวันวานยังหวานอยู่ทีเดียวค่ะ 

 

 

       นอกจากบรรยากาศ และเฟอร์นิเจอร์น่ารักๆ ที่ชวนให้ถ่ายรูปเก็บกลับไปเป็นที่ระลึกแล้ว เมนูอาหารของที่นี่ก็เป็นแบบไทยๆ ที่ปรุงแต่งมาด้วยความละเมียดละไมทีเดียว ทั้งแกงเลียงกุ้งสด ปลากะพงสองใจ และที่พลาดไม่ได้ก็คือ กุ้งแม่น้ำเผาที่แทบจะบอกได้ว่าสดจริงจากแม่น้ำบางปะกง แถมรสชาติก็รับรองว่าถูกปากแน่นอน และราคายังสบายกระเป๋าอีกด้วยค่ะ 

 

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ร้านอาหารริมน้ำ กุ้งแม่น้ำเผาตัวโต ที่ บ้านไม้ริมน้ำ

================

 

        อิ่มท้องกันเรียบร้อย ตามไปเที่ยวกันต่อที่ วัดสมานรัตนาราม ที่นี่มี 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปดริ้วสถิตอยู่ และยังมีองค์พระพิฒเนศองค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วยค่ะ 

 

 

       สำหรับที่วัดสมานรัตนารามนี้เป็นวัดที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ถึง 10 แห่งด้วยกันที่ผู้คนนิยมมาขอพร และทำบุญค่ะ คือ หลวงพ่อโต พระประธานในอุโบสถหลังใหม่, หลวงพ่อองค์ดำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์, หลวงพ่อประทานพร, พระโพธิสัตว์กวนอิม ปางประทานบุตร, พระพิฆเนศปางนอนเสวยสุข, พระพิฆเนศ ปางปาฏิหาริย์ ๑๐๘ กร, ช้างเอราวัณ, พระราหู, พระพรหม และจระเข้โหราเทพารักษ์  

 

 

       นอกจากนี้ องค์พระพิฆเนศวรปางนอนเสวยสุข ที่วัดสมานรัตนารามนั้น หมายถึง ความสุขสบาย, ความสุขบริบูรณ์มั่งคั่งพร้อมทุกด้าน, รื่นรมย์ ไร้ทุกข์ ไร้ความเศร้าหมอง, อิ่มหนำ สำราญ มีกินมีโชคลาภ จะนำความสุขสบายมาสู่ผู้บูชา ทำให้ผู้คนจากทั่วทุกแห่งมาที่นี่มากมายเพื่อขอพรพระพิฒเนศค่ะ 

 

 

อ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่ 10 สิ่งศักดิ์สิทธิ์แปดริ้ว วัดสมานรัตนาราม ขอพรพระพิฆเนศองค์ใหญ่ที่สุดในไทย 

================

 

 

       ออกจากวัดสมานรัตนารามมา ตรงมาอีกหน่อยก็จะเจอกับ คุ้มวิมานดิน ค่ะ ที่นี่เน้นการท่องเที่ยวแบบสบายๆ ผ่อนคลาย รีแลกซ์ด้วยการใช้ศิลปะเป็นสื่อกลาง เป็นบ้านสวนที่เหมาะกับการพาครอบครัว หรือ เพื่อนสนิทสักสองสามคนมานั่งชิลๆ กัน หรือใครจะโรแมนติก พาหวานใจมานั่งเล่น นอนเล่นก็ไม่ว่ากันค่ะ

 

 

       นอกจากจะมีนั่งสูดอากาศสดชื่นกันแล้ว ไฮไลท์ของคุ้มวิมานดินก็คือ เราจะได้กลับไปเป็นเด็กซนๆ ด้วยการปั้นดินอีกครั้งค่ะ ที่นี่เป็นเหมือนศูนย์เล็กๆ ของเครื่องปั้นดินเผาแฮนด์เมดที่ชาวบ้านในท้องถิ่นมารวมตัวกันทำเครื่องปั้นดินเผารูปร่างต่างๆ ขึ้นมาค่ะ แต่ถ้าใครอยากลองทำด้วยมือของตัวเอง คุ้มวิมานดินก็ยินดีอย่างมากที่จะถ่ายทอดเคล็ดวิชาไม่ลับนี้ให้กับนักท่องเที่ยวทุกคนอีกด้วยค่ะ

 

================

 

        หลังจากที่ได้เที่ยวกันมาทั้งวัน ปิดท้ายทริปก่อนกลับบ้านกันด้วยขนมของฝากที่ดังที่ขอบอกว่า ถ้ามาแปดริ้วแล้ว พลาดไม่ได้เด็ดขาด พร้อมนั่งจิบชาร้อนๆ กันที่ ตั้งเซ่งจั้ว เก๋งจีน บางคล้า กันค่ะ 

 

 

       ต้องขอบอกว่า “ตั้ง เซ่ง จั้ว” นี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งของดีประจำจังหวัดฉะเชิงเทราที่เดียว และดำเนินกิจการมาแล้วถึง 70 กว่าปี ตั้งแต่ปีพ.ศ.2475 เลยทีเดียว

        สำหรับ ร้านตั้งเซ่งจั้ว สาขาเก๋งจีนที่เรามากันในวันนี้ เป็นหนึ่งในสาขา จากทั้งหมด 6 สาขาที่กระจายอยู่ทั่วเมืองแปดริ้วค่ะ แต่ที่นี่มีตัวอาคารดูโดดเด่นสะดุดตาเพราะเลือกใช้สถาปัตยกรรมแบบจีนนั่นเอง นอกจากของฝากแล้วยังมีร้านกาแฟ เบเกอรี่อยู่ข้างๆ ด้วยค่ะ ช่วยเติมความสดชื่นให้ได้มากทีเดียว

 

 

        เที่ยวกันเต็มอิ่มมาตลอดหนึ่งวันเต็มที่เมืองแปดริ้วค่ะ เป็นเมืองที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มาก และมีของดี ของอร่อยมากมาย ใครที่ว่างในวันหยุดนนี้จะตามไปเที่ยวด้วยแผนการเดินทางนี้ดูก็ได้นะคะ รับรองว่าได้ทั้งทำบุญ เดินเล่นชิล ถ่ายรูปตลาดโบราณ หาของอร่อยขึ้นชื่อ กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ ชิม และยังได้ไปนั่งปั้นดินกันสนุกๆ แถมของฝากกลับบ้านอีกด้วย ทริปนี้ไปชิลล์ๆ กันได้ทั้งครอบครัวเลยค่ะ หรือใครจะไปกับกลุ่มเพื่อนก็สนุกกันไปอีกแบบแน่นอน

 

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ที่น่าสนใจอื่นๆ

นั่งรถไฟเที่ยว 9 เส้นทาง เที่ยวใกล้กรุงเทพ
พร้อมพิกัด ที่เที่ยว ที่กิน เช็คอินให้ครบ!

15 ทริป วันหยุดชิลล์ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
รวมที่เที่ยวไปเช้าเย็นกลับ ขับรถเที่ยว

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิล ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง