รีเซต

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ที่เที่ยวตาก พิกัดชมธรรมชาติในป่าใหญ่

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ที่เที่ยวตาก พิกัดชมธรรมชาติในป่าใหญ่
nukkpidet
28 กันยายน 2565 ( 12:46 )
4.9K

     หาธรรมชาติสวยๆ เตรียมไปเที่ยวช่วง ปลายฝนต้นหนาว กันดีกว่า งั้นลองขึ้นที่สูงไปเที่ยว ตาก กันค่า ซึ่งที่นี่เป็นอุทยานสวยๆ อากาศดีๆ ที่มีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช อย่ารอช้าดีกว่า ขับรถเข้าป่า แล้วตามเราไปเที่ยวชมธรรมชาติสวยๆ กันเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวตาก แหล่งธรรมชาติงาม ณ อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช

 

     อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตป่าแม่ท้อ ทั้งใน ตำบลแม่ท้อ ตำบลพะวอ อำเภอเมือง และป่าแม่ละเมา อำเภอแม่สอด มีเนื้อที่กว่า 165,250 ไร่ ที่ได้ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม ปีพ.ศ. 2524 โดยภูมิประเทศนั้นจะเป็นเทือกเขาสูงชัน มีภูเขาสลับซับซ้อนกันไปค่ะ มีสภาพป่าสมบูรณ์มากๆ และอุดมไปด้วยป่าหลายชนิดด้วยกัน ทั้ง ป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าดงดิบ ป่าเต็งรัง และป่าเบญจพรรณ

 

 

     เมื่อก่อนนั้น อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช จะมีชื่อว่า อุทยานแห่งชาติต้นกระบากใหญ่ เพราะว่าบริเวณนี้มีต้นกระบากที่ใหญ่สุดในประเทศไทยนั่นเองค่ะ ใหญ่ประมาณสิบคนโอบได้เลย รวมถึงมี สะพานหิน ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติด้วยค่ะ อีกทั้งยังมี น้ำตกห้วยหอย น้ำตกแม่ย่าป้า ที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี และมีสัตว์ป่าที่ชุกชุมเช่นกัน

 

ที่เที่ยวตาก อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช

 

     ซึ่งนอกจากความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า ที่น่าทำให้ อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช น่าไปเยือนแล้ว ที่นี่ยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์อีกด้วยค่ะ โดยในสมัยโบราณนั้น พื้นที่แห่งนี้เคยเป็นเส้นทางการเดินทัพของขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด เพื่อบุกเข้าตีเมืองตากนั่นเอง และยังเป็นเส้นทางเดินทัพของพม่า โดยพระเจ้าอลองพญากษัตริย์พม่า คราวยกทัพกลับจากการล้อมกรุงศรีอยุธยา ขณะเสด็จกลับระหว่างทางทรงประชวรและสิ้นพระชนม์ในป่าแห่งนี้ค่ะ

 

 

     ส่วนอากาศภายใน อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ก็จะมีอากาศเย็นสบายกันตลอดทั้งปีเลยค่ะ อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส แต่ในช่วงเดือนสิงหาคมไปจนถึงเดือนตุลาคม ฝนจะตกชุกนะคะ ส่วนฤดูหนาวก็จะเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมค่ะ อุณหภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 6 องศาเซลเซียสเลยทีเดียวค่ะ ใครชอบเที่ยวอุทยานฯ แนะนำให้มาเที่ยวที่นี่เลยค่ะ

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช ตาก