9 พิกัด หนีฝุ่นพิษ PM2.5 ในกรุงเทพ 2020 จุดที่ค่าฝุ่นพิษน้อยที่สุดในประเทศไทย มีที่ไหนบ้าง

9 พิกัด หนีฝุ่นพิษ PM2.5 ในกรุงเทพ 2020 จุดที่ค่าฝุ่นพิษน้อยที่สุดในประเทศไทย มีที่ไหนบ้าง
เอิงเอย
22 มกราคม 2563 ( 10:00 )
21.6K
10

       หลังจากมลพิษทางอากาศ ฝุ่นพิษ PM2.5 กระจายตัวทั่วกรุงเทพฯ บอกเลยว่าชาวกรุงเทพฯ ตอนนี้จะหาอากาศดีๆ สูดเข้าปอดสักทีก็ลำบาก เพราะฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานในเกือบทุกพื้นที่ (ค่ามาตรฐาน 50 µg/m3) ตามเราไปปักหมุด 9 พิกัด ที่เที่ยวอากาศดี หนีฝุ่นพิษ PM2.5 กันได้ตามนี้เลยค่ะ มาดูกันว่า 9 จุดที่ค่าฝุ่นพิษน้อยที่สุดในประเทศไทย มีที่ไหนบ้าง !

 

พิกัด หนีฝุ่นพิษ PM2.5 ในกรุงเทพ 2020

 

 

ภูเก็ต

สถานการณ์คุณภาพอากาศ : อากาศคุณภาพดีมาก

 

 

     อากาศกำลังไม่สู้ดีแบบนี้ หนีไปติดเกาะนอนทะเลกันสักหน่อยจะดีกว่า พักปอดกันเลยที่ ภูเก็ต ค่ะ กับระดับ PM2.5 แค่ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เท่านั้น เป็นจุดที่คุณภาพอากาศดีมากๆ ที่สุดในประเทศไทยแล้วนะจะบอกให้ งานนี้คงต้องหอบกันหนีลงใต้ไปฟินกับทะเลสวยๆ ดีกว่าเดินดมฝุ่นตามถนนในกรุงเทพฯ ทุกวันแน่นอน

 

Pakpoom Phummee / Shutterstock.com

 

ดูที่เที่ยวภูเก็ต ที่น่าสนใจ คลิก

================

 

สตูล

สถานการณ์คุณภาพอากาศ : อากาศคุณภาพดีมาก

 

 

        น้ำทะเลใสแจ๋ว ช่วยเยียวยาจิตใจ และร่างกาย ตามเรามาปักหมุดที่ สตูล ที่เที่ยวรับลมทะเลท่ามกลางอากาศดีๆ ที่มี ระดับ PM2.5 อยู่แค่ 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เท่านั้น เรียกได้ว่า หายใจหายคอได้สะดวกสุดๆ อีกทั้งที่นี่ยังเป็นสวรรค์ของคนรักทะเลไทยอีกด้วย ลองหาจังหวะไปเที่ยวสักทริปที่ เกาะหลีเป๊ะ กันดู หรือเข้าชมอุทยานธรณีสตูล ซึ่งได้เป็นอุทยานธรณโลกแหล่งที่ 5 ของอาเซียน ก็น่าจะช่วยรีแลกซ์ได้มากทีเดียวค่ะ

 

 

ดูที่เที่ยวสตูล ที่น่าสนใจ คลิก

================

 

สงขลา

สถานการณ์คุณภาพอากาศ : อากาศคุณภาพดีมาก

 

 

      ยังคงอยู่กันที่ภาคใต้ค่ะ บอกเลยว่า สงขลา เมืองใหญ่ที่มีชายแดนติดกับมาเลเซียแห่งนี้อากาศดีสุดขีด จนอยากขอวาร์ปไปนอนพักปอดสักอาทิตย์เลยทีเดียวค่ะ ระดับ PM2.5 อยู่ที่14 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เดินออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ มองฟ้าใสๆ กันได้เลย แถมสงขลายังมีที่เที่ยวมากมายให้ได้ไปชิลอีกด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ย่านเมืองเก่าสงขลา หาดสมิหลา มัสยิดกลางสงขลา และตลาดกิมหยง

 

 

ดูที่เที่ยวสงขลา ที่น่าสนใจ คลิก

================

 

แม่ฮ่องสอน

สถานการณ์คุณภาพอากาศ : อากาศคุณภาพดี

 

 

      ถึงขั้นต้องหนีไปเหนือ เพราะที่แม่ฮ่องสอนนั้นมีระดับ PM2.5 อยู่ในคุณภาพดี ซึ่งถ้าเทียบกับค่าฝุ่นกรุงเทพฯ แล้ว แม่ฮ่องสอนนั้นน่าอยู่กว่าเยอะมากๆ ค่ะ อีกทั้งยังมีที่เที่ยวมากมาย ทั้ง บ้านรักไทย ปาย ปางอุ๋ง ทุ่งดอกบัวตอง และอื่นๆ แบบนี้ถ้าไม่อยากอยู่กรุงเทพฯ แล้วล่ะก็ เตรียมกระเป๋าแล้วไปแอ่วแม่ฮ่องสอนกันเลยจ้า

 

 

ดูที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน ที่น่าสนใจ คลิก

================


เชียงราย

สถานการณ์คุณภาพอากาศ : อากาศคุณภาพปานกลาง-คุณภาพดี

 

 

      มาถึง เชียงราย ที่มีอากาศคุณภาพปานกลาง-คุณภาพดี เรียกได้ว่าชิลสุดๆ ยังหายใจได้คล่อง และไม่ต้องมีหน้ากากมาใส่ให้อึดอัด เพราะที่นี่มีทั้งภูเขาใหญ่ ไร่ชา สวนดอกไม้ อีกทั้งยังมีคาเฟ่ฮิปๆ และที่พักโดนๆ สวยๆ อีกหลายที่ จึงเป็นที่น่าเที่ยวมากๆ จนอยากเก็บกระเป๋าไปอยู่สักเดือนสองเดือน

 

 

ดูที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจ คลิก

================


เชียงใหม่

สถานการณ์คุณภาพอากาศ :

อากาศคุณภาพปานกลาง-คุณภาพดี

 

 

      ยังคงปักหลักกันอยู่ภาคเหนือ สำหรับ เชียงใหม่ เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย และมีชื่อเสียงมากในระดับโลกเลยทีเดียว แต่กลับมีอากาศที่ดีมากๆ ระดับฝุ่นละออง PM2.5 อยู่ที่ 27 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) เท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าค่ามาตรฐานคือ 50 µg/m3 อยู่มากทีเดียว (แต่บางพื้นที่สถานการณ์คุณภาพอากาศก็อยู่ที่ปานกลาง) งานนี้ต้องยินดีด้วยกับชาวเชียงใหม่ทุกคน และคนกรุงทั้งหลายที่กำลังหาที่เที่ยวตากอากาศ ไปหนีฝุ่นพิษกันได้ที่นี่เลยจ้า

 

 

ดูที่เที่ยวเชียงใหม่ ที่น่าสนใจ คลิก

================


สุราษฎร์ธานี

สถานการณ์คุณภาพอากาศ :

อากาศคุณภาพดีมาก

 

 

       ลงใต้กันบ้าง มาอยู่กันที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมืองร้อยเกาะกันค่ะ ที่นี่เป็นจังหวัดที่มีคุณภาพอากาศดีมากๆ อีกแห่งของประเทศไทยทีเดียวค่ะ โดยมีค่าระดับ PM2.5 อยู่ที่ 14 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ซึ่งนับว่าน้อยมากๆ ทีเดียว อีกทั้งสุราษฎร์ธานียังมีที่เที่ยวที่หลากหลายมากๆ เช่น เขื่อนเชี่ยวหลาน เกาะสมุย เกาะพะงัน อาหารทะเลก็อร่อย สด แซ่บมากๆ แบบนี้ต้องหาโอกาสไปเที่ยวสุราษฎร์ธานีกันบ้างสักครั้งแล้วล่ะ

 

 

ดูที่เที่ยวสุราษฎร์ธานี ที่น่าสนใจ คลิก

================

 

นราธิวาส

สถานการณ์คุณภาพอากาศ :

อากาศคุณภาพดีมาก

 

 

       นราธิวาส ใต้สุดประเทศไทย ติดกับมาเลเซีย บอกเลยว่าที่นี่เป็นอีกแห่งที่มีคุณภาพอากาศดีมากๆ ปลอดจากฝุ่นพิษแน่นอน เพราะที่นี่มีระดับ PM2.5 อยู่ที่ 17 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (µg/m3) ค่ะ นอกจากจะอากาศดีแล้ว ยังมีที่เที่ยวธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ วิถีชีวิตวัฒนธรรมอันมีเสน่ห์ของคนท้องถิ่น ปลายสุดด้ามขวานแห่งนี้เป็นอีกที่ที่ต้องไม่พลาดไปเที่ยวสักครั้งในชีวิต

================

 

ยะลา

สถานการณ์คุณภาพอากาศ :

อากาศคุณภาพดีมาก

 


        ยะลา คือจังหวัดทางภาคใต้ของแผ่นดินไทย เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวหลากหลายประเภท ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ วิถีชีวิต และอาหารท้องถิ่นรสชาติอร่อยค่ะ แน่นอนว่าอีกเสน่ห์ของยะลาก็คือ อากาศที่ดีมากๆ จนอยากไปสูดอากาศดีๆ ที่นี่ทุกวัน

 

 

ดูที่เที่ยวยะลา ที่น่าสนใจ คลิก

 

จากสถานการณ์คุณภาพอากาศในวันที่ 22 มกราคม 2563
ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://air4thai.pcd.go.th  (สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงทุกวัน)