รีเซต

เขื่อนปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จุดชมพระอาทิตย์ตกสวย ปลายขอบฟ้า

เขื่อนปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ จุดชมพระอาทิตย์ตกสวย ปลายขอบฟ้า
nukkpidet
28 เมษายน 2564 ( 13:00 )
16.7K

     ปราณบุรี ที่เที่ยวยอดฮิตของ ประจวบคีรีขันธ์ มีจุดชมวิวสวยๆ อยู่แห่งหนึ่งที่อยากให้ทุกคนได้ไปกันค่ะ นั่นก็คือ เขื่อนปราณบุรี จุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยแห่งหนึ่งของปราณบุรีเลย งานนี้เตรียมกล้อง เตรียมมือถือไปให้พร้อม แล้วตามเรามาเลยค่า

 

 

ที่เที่ยวปราณบุรี จุดชมวิวสวย กลางแม่น้ำและขุนเขา

เขื่อนปราณบุรี

 

     เขื่อนปราณบุรี ตั้งอยู่ใน บ้านวังวนชลประทาน อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นลักษณะของเขื่อนดินที่กั้นอยู่บนแม่น้ำปราณบุรี จนเกิดเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ขึ้นมาค่ะ ขนาดของสันเขื่อนจะยาว 1,500 เมตร กว้าง 8 เมตร สูง 42 เมตรค่ะ 

 

 

     เขื่อนแห่งนี้สร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2525 โดยมีจุดประสงค์เพื่อเก็บกักน้ำและบรรเทาอุทกภัยในช่วงหน้าฝน เพราะในช่วงที่ฝนตกหนักนั้น น้ำจากแม่น้ำปราณบุรีและลำห้วยจากชายเขา จะลงไปท่วมที่ราบทำลายการเพาะปลูก รวมไปถึงเส้นทางคมนาคมก็เสียหายด้วยเช่นกัน และยังมีปัญหาการขาดแคลนน้ำในฤดูแล้ง เพราะไม่มีพื้นที่เก็บกักน้ำอีกด้วย เลยเป็นที่มาของ เขื่อนปราณบุรี นั่นเองค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ เขื่อนปราณบุรี

     แน่นอนว่านอกจากจะเป็นเขื่อนไว้กักเก็บน้ำที่สำคัญของปราณบุรีแล้ว ก็ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวิวสวยงามด้วย เพราะมีหุบเขาล้อมรอบเวิ้งน้ำอย่างสวยงาม และบรรยากาศก็เงียบสงบ อากาศเย็นสบายๆ เหมาะกับการพักผ่อนมากๆ ค่ะ 

 

 

     นอกจากนี้ยังเป็นจุดตกปลาที่ฮิตสุดๆ งานนี้นักตกปลาไม่ควรพลาด แต่ที่เป็นไฮไลท์สวยงามสุดๆ ของที่นี่ ก็คงจะหนีไม่พ้น ตอนที่พระอาทิตย์ตกดินลับขอบฟ้าเข้าเหลี่ยมเขาไปนั่นเองค่ะ เพราะเราจะได้เห็นลำแสงสีทองตัดสีกับเทือกเขาได้อย่างสวยงามมากๆ งานนี้กดชัตเตอร์กันรัวๆ ได้มาพักผ่อนชิลๆ ชมวิวแบบนี้ ทำให้สุดสัปดาห์นี้พิเศษสุดๆ ไปเลย มาค่ะ ปักหมุดมาที่ เขื่อนปราณบุรี กัน

 

การเดินทาง ไปยัง เขื่อนปราณบุรี

     สามารถเดินทางไปโดยใช้เส้นถนนทางถนนเพชรเกษม (ประจวบคีรีขันธ์ - เพชรบุรี) พอถึงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 258 หน้าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาปราณบุรี ก็ให้เลี้ยวซ้ายไปตามถนนลาดยาง เข้าไปประมาณ 19 กิโลเมตร ก็จะถึงบริเวณ เขื่อนปราณบุรี แล้วค่ะ     

 

 

ข้อมูล เขื่อนปราณบุรี ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/UNqntzKH48dY6QN28 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<