รีเซต

เที่ยวเวียดนาม หน้าหนาว อย่าพลาด 6 กิจกรรมเด็ด ไม่ลองเหมือนไปไม่ถึง !

เที่ยวเวียดนาม หน้าหนาว อย่าพลาด 6 กิจกรรมเด็ด ไม่ลองเหมือนไปไม่ถึง !
แมวหง่าว
1 ตุลาคม 2561 ( 10:00 )
71.7K

     ใครได้ไปเที่ยวเวียดนามช่วงหน้าหนาว คงรู้ดีว่าไม่มีอะไรจะสุขใจกว่าการได้นั่งเก้าอี้เตี้ยสไตล์เวียดนาม ซดเฝอร้อนๆ สักชาม ท่ามกลางอากาศเย็นในฮานอย หรือถ้าใครไม่สะใจอยากได้หนาวกว่านั้น ก็อาจเดินทางขึ้นเหนือไปแถวๆ ซาปา ชมวิวเทือกเขาสวยก็ชิลล์ดี

 

 

     หน้าหนาวของเวียดนามจะเริ่มช่วงกลางเดือนธันวาคม จนถึงเดือนมีนาคม ซึ่งช่วงนี้เมืองที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนมากที่สุดก็คือ ฮานอย ซาปา และนินห์ บินห์ เราลองไปดูพร้อมๆ กันเลยว่ามีกิจกรรมอะไรสนุกๆ ให้ทำบ้าง

 

 

1. แวะทะเลสาบฮอนเกียม (Hoàn Kiem) ที่ฮานอย

 

 

     ท่ามกลางการจราจรที่แสนวุ่นวาย ผู้คนสัญจรกันอย่างขวักไขว่ในฮานอย ยังมีสถานที่แสนจะโรแมนติกตั้งอยู่ใจกลางเมืองอย่าง ทะเลสาบฮอนเกียม หนึ่งในแลนด์มาร์คยอดนิยมของทั้งนักท่องเที่ยว และชาวเวียดนามที่ต้องการมาถ่ายพรีเวดดิ้ง ถ้ามาตอนเช้าๆ เราจะได้เห็นภาพของผู้คนที่มาออกกำลังท้าลมหนาวกันอย่างมากมาย ในช่วงวันคริสต์มาสที่นี่ยังใช้เป็นสถานที่สำหรับจัดแสดงดอกไม้ไฟด้วย

 

 

 

     กิจกรรมยอดนิยมของหนุ่มสาวชาวฮานอยในช่วงนี้ก็คือการปั่นเรือเป็ดนั่นเอง เพราะในช่วงฤดูอื่นนั้นอากาศจะร้อนเกินกว่าจะมานั่งเล่นกันได้นั่นเอง ค่าเช่าเรือประมาณ 80,000 ดง (120 บาท)

 

 

2. นั่งรถไฟตู้นอน มุ่งหน้าซาปา

 

 

     หนึ่งในประสบการณ์เดินทางที่ไม่ควรพลาด ก็คือนั่งรถไฟตู้นอนจากฮานอย ไปยังซาปานั่นเอง ออกเดินทางในช่วงกลางคืน หลับสักตื่นหรือจะนั่งเล่นดูวิวเพลินๆ ประมาณ 8-9 ชั่วโมงก็ได้ ขบวนรถไฟก็มีให้เลือกหลายหลาย แต่ขอแนะนำให้ขึ้นขบวน Sapaly and Fanxipan รถไฟขบวนใหม่ของเวียดนาม ค่าตั๋วประมาณ 1,390 บาท (ตั๋วเที่ยวเดียว) หรือถ้าใครไม่งบไม่อั้นก็ลองดูขบวน Victoria Express ได้เลย ราคาตั๋วเที่ยวเดียว 3,640 บาท ได้ห้องหรูไปนอนทันที

 

     ภายในขบวนรถไฟตู้นอนก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม ไม่แพ้นอนโรงแรมดีๆ มีห้องน้ำในตัว เตียงนอน หมอน ผ้าห่มนุ่มๆ ฯลฯ ทั้งหมดนี้เราสามารถจองได้เองผ่านเว็บไซต์ หรือจองผ่านโรงแรมที่คุณเข้าพักในเวียดนามก็ได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม รถไฟขบวนนี้จะไม่ได้ไปจอดที่ซาปาตรงๆ แต่จะไปส่งคุณลงที่เมืองลาวไค (Lao Cai) จากตรงนี้นั่งรถต่อไปซาปาใช้เวลาอีกหนึ่งชั่วโมง

 

 

3. ดูหิมะตก ที่ซาปา

 

 

     ใครจะไปคิดว่าประเทศในแถบใกล้เส้นศูนย์สูตรจะมีหิมะตกด้วย! ด้วยความที่ซาปานี้อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลถึง 1,650 เมตร จึงมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี และมีหิมะตกในหน้าหนาว ช่วงเวลาที่ดีที่สุดจะประมาณปลายเดือนธันวาคม ถึงปลายเดือนมกราคม ซึ่งจะมีอากาศหนาวเย็นที่สุด ประมาณ -3 องศาได้ ใครอยากเล่นปาหิมะ หรือจะขึ้นเขาเดินป่าก็สัมผัสความหนาวเย็นได้เต็มที่

 

Vietnam Winter

 

     กิจกรรมแนะนำเมื่อมาถึงซาปา คือนั่งรถกระเช้า ขึ้นสู่ยอดเขาฟานซิปัง (Fansipan) สูงสุดเมืองซาปา ความสูง 3,143 เมตร ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที ค่าขึ้นประมาณ 1,100 บาท ใครชอบถ่ายรูปวิวทิวทัศน์รับรองคุ้มค่าแน่ๆ

 

     หรือใครฟิตๆ อยากจะเดินขึ้นก็ได้เหมือนกัน แต่ต้องมั่นใจว่าพร้อมนะ เพราะต้องใช้เวลาเดินเท้า 3 วัน! เพื่อขึ้นสู่ยอดเขา และเดินกลับลงมา ดังนั้นจึงต้องมีการวางแผน เตรียมตัวมาอย่างดีทั้งเสื้อกันหนาว และรองเท้าปีนเขา

 

 

4. เที่ยวธรรมชาติ ที่นินห์ บินห์ (Ninh Binh)

 

 

     เที่ยวฮาลอง เบย์ เบื่อกันหรือยังเอ่ย? เราอยากแนะนำอีกหนึ่งเมืองที่สวยไม่แพ้กัน แต่นักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อยอยู่ นั่นคือที่นินห์ บินห์ อยู่ทางตอนเหนือของเวียดนาม ซึ่งได้รับสมญานามว่าเป็น “ฮาลองเบย์บนดิน” เพราะเต็มไปด้วยภูเขามากมายเหมือนกัน เพียงแต่เปลี่ยนจากน้ำเป็นทุ่งนาแทน

 

 

     ที่นินห์ บินห์ เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ชาวเวียดนามชอบมาเที่ยวกันช่วงวันหยุด เพราะเดินทางง่าย อยู่ไม่ไกลจากฮานอย แต่ได้อารมณ์เหมือนไปเที่ยวฮาลองเบย์ กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวคือการปั่นจักรยานเล่นชมทุ่งนาเขียวขจี เพราะสวยแบบนี้เองทีนี่เลยถูกใช้เป็นโลเคชันถ่ายทำหนังเรื่อง Kong ด้วย นอกจากปั่นจักรยานแล้วที่น่าลองอีกอย่างคือการล่องเรือในแม่น้ำตรังอัน ชมวิวทิวทัศน์ริมสองฝั่ง ซึ่งถ้ามาในฤดูอื่นอากาศจะร้อนมากถึง 40 องศาเลยทีเดียว

 

 

5. เช่ารถมอเตอร์ไซค์ ร่อนทั่วเวียดนาม

 

 

     ไม่มีทริปเวียดนามไหนจะสมบูรณ์ได้ ถ้าคุณยังไม่เคยลองขับมอเตอร์ไซค์ที่นี่สักครั้ง ชาวเวียดนามทุกคนใช้มันเป็นพาหนะหลักในการเดินทาง และมีเป็นของตัวเองคนละคันเลย สำหรับนักท่องเที่ยวอย่างเรามันทำให้ตระเวนลองของกินท้องถิ่นได้ง่ายขึ้น *อย่างไรก็ตาม การขับขี่บนท้องถนนของฮานอยนั้นสงวนไว้สำหรับใครที่ขับรถแข็ง และมีความเข้าใจในระบบการขับขี่ของที่นี่เท่านั้น

 

 

     ทีนี้พอได้รถมาแล้ว กิจกรรมห้ามพลาดก็คือการลิ้มรสชาติ กาแฟเวียดนาม อันลือชื่อนั่นเอง ซึ่งประเทศนี้เขาก็เป็นอีกประเทศที่ซีเรียสเรื่องการดื่มกาแฟกันมากๆ แต่ด้วยความที่ร้านกาแฟข้างทางส่วนใหญ่มักไม่มีเมนูภาษาอังกฤษมาให้ด้วย เราจึงขอแนะนำแบบง่ายๆ มาให้ดูกัน ดังนี้

 

Cà phê sữa đá : กาแฟเย็นใส่นมข้น
Cà phê đen đá : กาแฟดำเย็น
Cà phê sữa nóng : กาแฟร้อนใส่นมข้น
Cà phê đen nóng : กาแฟดำร้อน

 

     ทั้งนี้กาแฟดำส่วนใหญ่ของที่นี่จะใส่น้ำตาลด้วยหนึ่งช้อนชา ถ้าสั่งมาชิมแล้วรสออกหวานก็ไม่ต้องตกใจ

 

 

6. สตรีทฟู้ด อาหารข้างทางที่ต้องลอง

 

 

     สิ่งดีงามอย่างหนึ่งของอาหารเวียดนาม ก็คือของกินส่วนมากจะเฮลท์ตี้ มีผักเป็นส่วนประกอบหลัก ใช้ผลิตภัณฑ์จากนม เนย และน้ำมันน้อย เลยทำให้เราไม่ต้องรู้สึกผิดนักกับการกินเที่ยวที่นี่

 

 

 

     ของกินยอดนิยมประจำเวียดนามนั้นมีมากมายหลายอย่างที่เราอยากแนะนำ ทั้งบั๊ญแส่ว บั๋นหมี่ บุ๋นจ่า ฯลฯ แต่ถ้าจะเหมาะที่สุดสำหรับหน้าหนาว ยังไงก็ต้องเป็นเฝอร้อนๆ หอมน้ำซุปกรุ่นกลิ่นสมุนไพร ทั้งโหระพา พริกหยวก ผักชีฝรั่ง ฯลฯ หลักๆ มีน้ำซุปให้เลือก 2 แบบ คือซุปเนื้อ และซุปไก่ ไม่ว่าจะแบบไหนก็ช่วยอุ่นท้องให้หายหนาวได้เป็นปลิดทิ้ง

 

 

เรื่องราวเวียดนามที่น่าสนใจ

10 อาหารเวียดนาม จานเด็ดต้องโดน ยังไม่ลองเหมือนไปไม่ถึง!

1 วันเต็มที่ ฮอยอัน ฉันยิ่งกว่ารักเธอ เมืองมรดกโลก เวียดนาม

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่