รีเซต

ประวัติ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาเมืองปราสาท อาณาจักรขอมโบราณ

ประวัติ จังหวัดบุรีรัมย์ ที่มาเมืองปราสาท อาณาจักรขอมโบราณ
Muzika
15 เมษายน 2564 ( 08:00 )
13.8K

     จังหวัดบุรีรัมย์ อีกหนึ่งจังหวัดที่มีความเป็นมาย้อนกลับไปได้อย่างยาวนานถึงสมัยทวารวดี โบราณสถานสำคัญแต่ละแห่งก็ล้วนแต่ทำให้เราจินตนาการได้ถึงความยิ่งใหญ่ของที่นี่ในสมัยก่อน ถึงปัจจุบันจังหวัดนี้ก็ยังเป็นที่ตั้งสำคัญของศูนย์กีฬาขนาดใหญ่มากมาย ไม่ว่าจะฟุตบอล รถแข่ง หรือค่ายมวยก็ตาม ตามเรามารู้จัก บุรีรัมย์ ให้ดีกว่าเดิมกันครับ

 

 

ประวัติ จังหวัดบุรีรัมย์

     จากการศึกษาของนักโบราณคดีพบหลักฐานการอยู่อาศัยของมนุษย์ในแถบนี้มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ แต่ที่พบมากที่สุดคือหลักฐานทางวัฒนธรรมของขอมโบราณ ไม่ว่าจะเป็นทั้งปราสาทหิน ปราสาทอิฐต่างๆ หรือชิ้นส่วนโบราณวัตถุประเภทภาชนะ เครื่องปั้นดินเผาต่างๆ ซึ่งหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญจริงๆ ของบุรีรัมย์นั้นจะเริ่มประมาณสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายโดยปรากฏชื่อว่าเป็นเมืองขึ้นของเมืองนครราชสีมา เรียกว่า เมืองแปะ 

 

     ความเป็นมานั้นย้อนกลับไปได้ถึงรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช กรุงธนบุรี ครั้งนั้นพระยานางรองคบคิดเป็นกบฏร่วมกับเจ้าโอ, เจ้าอิน และอุปฮาด เมืองจำปาศักดิ์ จึงโปรดให้พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช เมื่อยังดำรงตำแหน่งเจ้าพระยาจักรี เป็นแม่ทัพไปปราบ และจับตัวพระยานางรองประหารชีวิต จากนั้นสมทบกับเจ้าพระยาสุรสีห์ (สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาสุรสิงหนาท) คุมกองทัพหัวเมืองฝ่ายเหนือยกไปตีเมือง จำปาศักดิ์, เมืองโขง และเมืองอัตตะปือ ได้ทั้ง 3 เมือง ประหารชีวิต เจ้าโอ, เจ้าอิน และอุปฮาด เมืองจำปาศักดิ์ แล้วเกลี้ยกล่อมเมืองต่าง ๆ ใกล้เคียงให้สวามิภักดิ์ ได้แก่ เขมรป่าดง, ตะลุง, สุรินทร์, สังขะ และเมืองขุขันธ์ รวบรวมผู้คนตั้งเมืองขึ้นในเขตขอม และให้บุตรเจ้าเมืองผไทสมันต์แห่งพุทธไธสงขึ้นเป็นเจ้าเมืองคนแรก

 

     ต่อมาประมาณ พ.ศ. 2440 - 2441 เมืองบุรีรัมย์ได้กลับไปขึ้นกับมณฑลนครราชสีมาเรียกว่า "บริเวณนางรอง" ประกอบด้วย เมืองบุรีรัมย์ นางรอง รัตนบุรี ประโคนชัย และพุทไธสง พ.ศ. 2442 มีประกาศเปลี่ยนชื่อ ในคราวนี้เปลี่ยนชื่อ บริเวณนางรองเป็น "เมืองนางรอง" มีฐานะเป็นเมืองจัตวา ตั้งที่ว่าการอยู่ที่เมืองบุรีรัมย์ แต่ตราตำแหน่งเป็นตราผู้ว่าการนางรอง กระทรวงมหาดไทยจึงได้ประกาศเปลี่ยนชื่อเมืองเป็น "บุรีรัมย์" และเปลี่ยนตราตำแหน่งเป็นผู้ว่าราชการเมืองบุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2444 เป็นต้นมา จนกระทั่งสมัยปี พ.ศ.2476 ได้มีการจัดระเบียบภูมิภาคใหม่ จึงได้ชื่อจังหวัดบุรีรัมย์ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

====================

 

ข้อมูลสำคัญ จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

  • คำขวัญ : เมืองปราสาทหิน ถิ่นภูเขาไฟ ผ้าไหมสวย รวยวัฒนธรรม เลิศล้ำเมืองกีฬา
  • ดอกไม้ประจำจังหวัด : ดอกสุพรรณณิการ์ หรือดอกฝ้ายคำ
  • ต้นไม้ประจำจังหวัด : ต้นแป๊ะ

 

สถานที่ท่องเที่ยวในบุรีรัมย์

 

BaLL LunLa / Shutterstock.com

 

     บุรีรัมย์นั้นมีสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ที่สำคัญอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น ปราสาทหินเมืองต่ำ นอุทยานภูเขาไฟกระโดง รวมไปถึงโบราณสถานที่ขึ้นชื่อที่สุดของจังหวัด นั่นคือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง นั่นเอง นอกเหนือจากอารยธรรมโบราณแล้ว ปราสาทสายฟ้า บุรีรัมย์ สเตเดียม สุดยอดสนามกีฬาที่กว้างใหญ่มาก สามารถจุได้ถึง 32,600 ที่นั่ง เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่ และเหมือนสนามฟุตบอลของเมืองนอกเลยทีเดียว เป็นหนึ่งในความภาคภูมิใจของคนที่นี่ 

 

อ้างอิง :

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<