รีเซต

12 จุดเช็คอิน ดอยตุง ที่เที่ยวเชียงราย 2019 ในงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 แอ่วดอยม่วนใจ๋

12 จุดเช็คอิน ดอยตุง ที่เที่ยวเชียงราย 2019 ในงานสีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 แอ่วดอยม่วนใจ๋
เอิงเอย
16 ธันวาคม 2562 ( 13:00 )
31.7K
4

      หน้าหนาวปีนี้ ใครกำลังหาที่เที่ยวไปรับลมหนาว เราชวนไปเช็คอิน เที่ยวเชียงราย ที่ ดอยตุง โดย มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้จัดงานเทศกาลประจำปี สีสันแห่งดอยตุง ครั้งที่ 6 ขึ้นค่ะ มา กิน เล่น ชม ช้อป ชิล รับลมหนาว ในธีม Family-Friendly Festival (แฟมิลี่-เฟรนด์ลี่ เฟสติวัล) ในตลาดถนนคนเดินสายวัฒนธรรมที่สูงที่สุดในประเทศไทย

 

ที่เที่ยวเชียงราย สีสันแห่งดอยตุง

 

      วันนี้-12 มกราคม 2563 เวลา 08:00 – 18:00 น. ที่ โครงการพัฒนาดอยตุงฯ อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย (วันที่ 4 – 10 ธ.ค 62, วันที่ 14 – 15 ธ.ค 62, วันที่ 21 ธ.ค 62 – 5 ม.ค 63 และ วันที่ 11 – 12 ม.ค 63) กันจ้า

 


1. จุดถ่ายรูปสวย โตยักษ์

 

 

      เช็คอิน จุดถ่ายรูปสวยๆ กับ “โตยักษ์” สัตว์แห่งความโชคดีในตำนานของชาวไทยภูเขา ประติมากรรมสื่อผสมที่สูงกว่า 9 เมตร ออกแบบโดยศิลปิน “โลเล-ทวีศักดิ์ ศรีทองดี” ร่วมกับทีมโครงสร้าง อาจารย์ศุภรัตน์ อินทนิเวศ และทีมเกษตรดอยตุง ที่สวนแม่ฟ้าหลวง เต็มไปด้วยพืชและดอกไม้นานาพรรณ ซึ่งจะมีให้เห็นที่งานนี้เท่านั้น

 

 

       “โต” คือ สัตว์มงคลตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ 1 ใน 6 ชนเผ่าบนดอยตุง มีลักษณะหัวเหมือนกวาง ตัวเหมือนสิงโต ชาวไทใหญ่เชื่อว่า โต เป็นตัวแทนของสิริมงคลและความเจริญรุ่งเรืองก้าวหน้า ตำนานเล่าว่าเมื่อครั้งที่พระพุทธเจ้าเสด็จลงมาจากสวรรค์หลังจากเสด็จไปโปรดพระพุทธมารดา ณ สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ เทวดา มนุษย์ และสัตว์ในป่าหิมพานต์ พากันมาเฝ้ารับเสด็จเพื่อทำบุญใส่บาตรพระพุทธเจ้า นกกิ่งกะหร่าและโตได้ออกมาฟ้อนรำรับเสด็จด้วยความปลาบปลื้ม

      เกิดเป็น “รำนก รำโต” นิยมฟ้อนและรำในช่วงเทศกาลวันออกพรรษา เนื่องจากชาวไทใหญ่มีความเชื่อ ว่า นก โต เป็นสัตว์ที่ได้ร่วมถวายการฟ้อนรำแด่พระพุทธเจ้าในช่วงวันออกพรรษานั่นเองค่ะ

====================

 

2. สวนแม่ฟ้าหลวง

สวนแม่ฟ้าหลวง

 

       สวนแม่ฟ้าหลวง เป็นสวนดอกไม้นับร้อยสายพันธุ์ที่สลับสับเปลี่ยนเป็นประจำ โดดเด่นด้วยคอลเลกชั่นกล้วยไม้รองเท้านารี ดอกไม้ทรงโปรดของสมเด็จย่า กลางสวนแม่ฟ้าหลวงเป็นที่ตั้งของประติมากรรมชื่อ “ความต่อเนื่อง” (Continuity) สมเด็จย่าพระราชทานชื่อนี้เพื่อสื่อความหมายว่า การทำงานใดๆ จะสำเร็จได้ ต้องทำอย่างต่อเนื่อง ผลงานของ มีเซียม ยิบอินซอย ศิลปินชื่อดังของไทย นั่นเองค่ะ

 

 

      ไฮไลท์ และความพิเศษของสวนแม่ฟ้าหลวงในงานนี้ คือ การจัดสวนดอกไม้ให้เป็นลายผ้า 6 ชนเผ่า ล้อมรอบประติมากรรม ความต่อเนื่อง เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวสามารถมาชื่นชมความสวยงามและถ่ายรูปเช็คอินฟินท่ามกลางธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีดอกไม้เมืองหนาว อาทิ ดอกเจอราเนียม สีสดใส ดอกไม้ทรงโปรดของสมเด็จย่า กล้วยไม้รองเท้านารี หลายสายพันธุ์ และกล้วยไม้พันธุ์ฟาแลนนอปซิส ที่โครงการพัฒนาดอยตุงฯ ได้พัฒนาและเพาะพันธุ์เองอีกด้วย

 

ที่เที่ยวเชียงราย 2019

====================


3. ดอยตุง ทรี ท็อป วอล์ค

 

 

       กิจกรรมผจญภัยบนทางเดินเรือนยอดไม้ Doi Tung Tree Top Walk ซึ่งสูงกว่า 30 เมตร ระยะทาง 297 เมตร ให้นักท่องเที่ยวได้เดินศึกษาพรรณไม้และสัมผัสบรรยากาศท่ามกลางป่าร่มรื่นในสวนแม่ฟ้าหลวงอย่างใกล้ชิด แหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก

====================

 

4. สนามเด็กเล่น ดอยตุง

 

 

      พื้นที่สวนสวยที่ปล่อยจิตนาการของเด็กๆ มีเครื่องเล่นที่ถูกออกแบบมาให้กลมกลืนกับธรรมชาติ นอกจากเด็กๆ จะได้ออกกำลังกายท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์แล้ว ยังสามารถเรียนรู้สิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสวยงามจากธรรมชาติ เช่น ผีเสื้อ ที่บินไปมาในสวนดอกไม้สวยๆ ด้วยค่ะ

====================

 

5. อาหารชนเผ่า

 

 

      มาอร่อยกับเมนูพื้นบ้าน อาหารเหนือ อย่าง ข้าวหนึกงา อาหารว่างที่คนเมืองเหนือคุ้นเคย ทำจากข้าวเหนียวใหม่นุ่มๆ นึ่งอุ่นๆ คลุกเคล้าด้วยงาขี้ม่อนกลิ่นหอม อร่อย แถมได้ประโยชน์จากกรดไขมันดีถึง 3 ชนิด เป็นเมนูที่หากินได้ยาก 

     สตอว์เบอร์รี่ชุบช็อกโก เมนูประยุกต์เพื่อให้เอาใจคนรุ่นใหม่ ด้วยการนำผลไม้เมืองหนาว ปลูกบนดอย รสเปรี้ยวอมหวาน กลิ่นหอม มาชุบช็อกโกแล็ตรสเข้มข้นที่เข้ากันได้ดีมาก 

 

 

     ข้าวฟืนทอด ทำจากแป้งข้าวจ้าวผสมถั่วเหลือง เคี่ยวนาน 2-3 ชั่วโมง จนได้มาเป็นข้าวฟืนแล้วนำมาทอดจนเหลืองกรอบ ทานพร้อมน้ำจิ้มฟองถั่ว รสชาติกลมกล่อม กินได้ทุกเพศทุกวัย เป็นอาหารที่ชาวไทใหญ่ ที่ทำกันได้ทุกครัวเรือน นอกจากนี้ยังมีทั้ง  ข้าวปุ๊ก อาข่า ข้าวปุ๊ก ไทใหญ่ ข้าวกั๊นจิ้น หนึ่งในเมนูยอดฮิตของชาวไทยภูเขา

====================


6. รถฟอร์มูล่าดอย


      ฟอร์มูล่าดอย การละเล่นที่ถือเป็นกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ที่กลมกลืนไปกับธรรมชาติ และถือเป็นการสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นของเล่นที่ดัดแปลงมาจากรถเข็นไว้เก็บเกี่ยวผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้าน เวลาว่างชาวบ้าน และเด็กๆ นิยมมาเล่นแข่งขันกันเพื่อความสนุกสนาน และเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างหมู่บ้านนั่นเอง

====================

 

7. หัตถกรรม

 

 

      สินค้าแฟชั่นงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิม เสื้อผ้าชนเผ่าลาหู่ จากร้าน I am LahU งานต่อผ้าฝีมือผู้เฒ่าผู้แก่ที่ทำกันมาแต่โบราณ ผสานการออกแบบและการจับคู่สีที่สมัยใหม่ ถือเป็นแฟชั่นยุคเก่ากับยุคใหม่ได้อย่างลงตัว

      เสื้อผ้าชนเผ่าอาข่า ของ ร้าน Fashion ชนเผ่า มีทั้งรูปแบบดั้งเดิมและประยุกต์ อาทิ ย่ามหลากสี หมวกและผ้าพันคอไหมพรม กระเป๋าย่าม เครื่องหัวที่หยิบมาใส่เมื่อไหร่ก็ดูทันสมัยเสมอ ถักทอโดย อาผิ (ภาษาอาข่าแปลว่า คุณย่า) ผลิตที่บ้านลาบา โดยมี พี่พิมพ์ เจ้าของร้านที่ชื่นชอบงานเย็บปักถักร้อยเป็นคนดูแล งานทั้งหมดจึงได้รับการสร้างสรรค์ออกมาจากหัวใจ

 

 

      จากเด็กนักเรียน โรงเรียนห้วยไร่สามัคคี สู่ผู้ประกอบการตัวน้อย ที่มีความคิดสร้างสรรค์และใฝ่รู้ และอยากสร้างรายได้ให้ตนเอง จึงลงมือพัฒนาผลิตภัณฑ์จากเศษผ้าที่เกิดขึ้นในโครางการพัฒนาดอยตุงฯ และวัสดุที่หาได้ในชุมชนมาทำ ตะกร้าเพ้นท์, หมวกไม้ไผ่, สายข้อมืออาข่า, สมุดโน้ต ฯลฯ พัฒนาไปเรื่อยๆ จนเกิดเป็น ร้าน ม่อนฟ้าหลวง โดย โรงเรียนห้วยไร่สามัคคี ที่เต็มไปด้วยไอเดียในงานฝีมือ

====================

 

8. จุดถ่ายรูปเช็คอิน อัฒจันทร์สีสันแห่งดอยตุง

 


      อัฒจันทร์สีสันแห่งดอยตุง เพ้นท์เป็นชื่องาน โดยศิลปินชื่อ วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ ร่วมด้วย อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มีแนวความคิดมาจากการต้องการเพิ่มมุมสบาย แต่มีสีสันเหมือนชื่อเทศกาล เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เป็นจุดนัดพบ ที่นั่งพักชิลๆ และให้นักท่องเที่ยวสามารถนั่งดูคนเดินไปเดินมาในมุมสูง ที่สำคัญยังเป็นจุดถ่ายรูปที่แตกต่างมุมหนึ่งของงานสีสันแห่งดอยตุงอีกด้วย

====================

 

9. ซุ้มนวด

 

 

      ซุ้มนวด ที่มีการฝึกอบรมพนักงานนวดที่เป็นชาวบ้านให้มีอาชีพ โดยกลุ่มวิสาหกิจสุขภาพชุมชน บ้านกึ่งวิถี SHE ในหลักสูตรในการนวดแบบพิเศษ “นวดดัดจัดสรีระ” ในเวลาแค่ 10 นาที ราคา 80 บาท สามารถบำบัดอาการออฟฟิศซิน โดรมให้บรรเทาลงได้ คลายความปวดเมื่อย เหมาะมากกับนักท่องเที่ยว หรือคนที่มีเวลาน้อยและต้องเร่งรีบอยู่ตลอดเวลา

====================

 

10. ซุ้ม work shop ของขวัญปีใหม่ทำด้วยใจ

 

      เพ้นท์กระเป๋า ด้วยวัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติ ที่หาได้ตามบ้านเรือน เพ้นท์เสร็จสามารถเอากลับบ้านไปใช้หรือนำไปฝากเพื่อน เป็นของขวัญก็เก๋ไปอีกแบบ

      นอกจากนี้ยังมีการปั้นเซรามิก เรียนรู้วิธีการปั้นเซรามิก จากช่างฝีมือแท้ๆ ทุกขั้นตอน งานแฮนด์เมดที่อาจสร้างแรงบันดาลใจให้ต่อยอดเป็นอาชีพในอนาคต เมื่อได้ลงมือทำเองก็อาจจะหลงเสน่ห์ได้โดยไม่รู้ตัว

     รวมไปถึงการทำการ์ดดอกไม้แห้ง ของขวัญปีใหม่ที่มีชิ้นเดียวในโลก ประดิษฐ์ได้ง่ายๆ ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แล้วยังช่วยพัฒนาสมาธิได้เป็นอย่างดี

====================

 

11. DoiTung-Eco House Pavilion

 

      Eco House ได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านเรือนของชาวบ้าน ทำจากไม้ไผ่ทั้งหลัง ผลงานออกแบบโดย ทีมฉมา ร่วมกับ ช่างฝีมือชาวดอยตุง มีจุดมุ่งหมายให้ทุกคนที่มาเข้าชม ตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อมและภาวะโลกร้อนที่เป็นปัญหาใหญ่ในปัจจุบัน เพื่อให้เกิดเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตนเองที่จะส่งผลส่งกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ดีขึ้น

      ภายในงานได้จัดทำถังขยะ แบบแยกประเภท เพื่อให้ทุกคนได้ฝึกแยกขยะ สร้างวินัยให้ตนเอง และรณรงค์และใช้วัสดุธรรมชาติตลอดเทศกาล อาทิ จาน ชาม ช้อน แก้ว ที่ทำจากไม้ไผ่ ใบตอง หรือวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น พกถุงผ้าแทนถุงพลาสติด และพยายามใช้ถุงพลาสติกให้น้อยที่สุด โดยเลือกใช้พลาสติกที่สามารถรีไซเคิลและรียูสได้เท่านั้นค่ะ

====================

 

12. ดอยช้างมูบ

 

 

      จุดสูงสุดของดอยตุงและแนวเทือกเขาดอยนางนอน ที่มีวิวพาโรนามาให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชม เป็นเทือกเขาที่กั้นชายแดนไทย-พม่า สมัยก่อนพื้นที่บริเวณนี้เป็นเส้นทางในการลำเลียงยาเสพติด ปัจจุบันกลายเป็นสวนรุกขชาติ จุดกำหนิดต้นกุหลาบพันปีคำแดง และกุหลาบพันปีหลายสายพันธุ์

 

 

      ไฮไลท์สุดฮิต มาถึงที่ต้องถ่ายรูปเช็คอินได้แก่ ลานพระอาทิตย์อัสดง ป่าสนสามใบ ฐานปฏิบัติการดอยช้างมูบ ที่สามารถมองเห็นหมู่บ้านและฐานทัพของพม่าได้อย่างชัดเจน และยังมีลานกางเต้นท์พักแรม เพื่อรอชมทะเลหมอกในยามเช้าอีกด้วย

===============

 

ที่เที่ยวเชียงราย ที่น่าสนใจอื่นๆ

21 ที่เที่ยว เชียงราย เที่ยวเมืองรอง
หนีนายไปเที่ยวกัน