รีเซต

ประวัติ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ธรรมชาติครบเครื่อง

ประวัติ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ธรรมชาติครบเครื่อง
SummerB
18 พฤษภาคม 2564 ( 23:45 )
7.6K

     พอนึกถึง ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ยอดนิยม ใครๆ ก็ต้องนึกถึง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพราะนอกจากจะเป็นจังหวัดที่ไปง่ายแสนง่ายแล้ว ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันหลากหลาย แถมยังมีธรรมชาติครบเครื่อง เหมาะแก่การไปพักตากอากาศสักคืนสองคืนสุดๆ แต่น้อยคนนักที่จะรู้ถึงความเป็นมาของจังหวัดนี้ ว่าแล้วเราก็มาเปิด ประวัติ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กันดีกว่าว่าเมืองท่องเที่ยวชื่อดังแห่งนี้มีเรื่องราวอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ประวัติ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

เมืองท่องเที่ยว ธรรมชาติครบเครื่อง

 

     ตามบันทึกของ นายชิน อยู่ดี ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีและประวัติศาสตร์ได้ระบุไว้ว่า มีการค้นพบเครื่องมือเครื่องใช้ของคนใน ยุคหินกลาง ที่บริเวณ เขื่อนปราณบุรี อำเภอปราณบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ทำให้เกิดข้อสันนิษฐานว่า พื้นที่แห่งนี้อาจมีความเป็นมาตั้งแต่ยุคหินกลาง ซึ่งยาวนานถึง 10,000 - 5,000 ปีเลยทีเดียว นอกจากนี้ก็ยังมีหลักฐานจากบันทึกจีนกล่าวว่า ราวศตวรรษที่ 7 พื้นที่ของประจวบคีรีขันธ์ในปัจจุบันเคยเป็น “ปากประตู” สู่การทำมาค้าขายของชาวจีน และชาวอินเดีย ติดต่อมาจนถึงสมัยศตวรรษที่ 19 ที่ตรงนี้กลายเป็นเส้นทางลัดสำหรับข้าม คาบสมุทรมลายูตอนเหนือ เริ่มตั้งแต่ แม่น้ำตะนาวศรี ผ่าน ด่านสิงขร มาจนถึง อ่าวไทยที่ เมืองกุย เพื่อหลีกเลี่ยงการโดนปล้นจากโจรสมัดในช่องแคบมะละกา

 

 

     ในสมัยกรุงศรีอยุธยา อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์เคยมีชื่อว่า “เมืองนารัง” หรือ “เมืองบางนางรม” ซึ่งเป็นหนึ่งในหัวเมืองปักษ์ใต้ แต่หลังจากการเสียกรุงครั้งที่ 2 ของกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ. 2310 เมืองนารังก็ถูกทิ้งเป็นร้างไปช่วงเวลาหนึ่ง และกลับมาแต่งตั้งเป็น เมืองบางนางรม ขึ้นใหม่ในสมัยรัชกาลที่ 2 ทว่าลักษณะทางภูมิประเทศไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก จึงได้มีการย้ายที่ว่าการเมืองมาอยู่ที่ เมืองกุย และได้เปลี่ยนชื่อเป็น เมืองประจวบคีรีขันธ์ ในสมัยรัชกาลที่ 4 

 

 

     ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้มีการรวม เมืองปราณบุรี เมืองประจวบ และ เมืองกำเนิดนพคุณ เป็นเมืองเดียวกัน กลายเป็น เมืองปราณบุรี จนกระทั่งในสมัยรัชกาลที่ 6 พระองค์ทรงเล็งเห็นว่าความใกล้เคียงกันของชื่อ เมืองปราณ และ เมืองปราณบุรี อาจทำให้เกิดความสับสนทางประวัติศาสตร์ในภายภาคหน้าได้ จึงมีการย้ายเมืองมาตั้งที่ เกาะหลัก เปลี่ยนชื่อจากเมืองปราณบุรี กลับมาเป็น เมืองประจวบคีรีขันธ์ ใหม่จนจึงปัจจุบันคำขวัญ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

 

“เมืองทองเนื้อเก้า มะพร้าวสับปะรด สวยสดหาดเขาถ้ำ งามล้ำน้ำใจ”

 

     คำว่า “เมืองทองเนื้อเก้า” กล่าวถึงการที่สมัยก่อน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีแร่ทองคำบริสุทธิ์เยอะมาก ชาวบ้านจึงมีอาชีพขุดร่อนหาทองกันค่ะ และด้วยทำเลซึ่งอยู่ติดทะเล จึงมีชายหาดชื่อดัง เช่น ชายหาดหัวหิน หาดทรายน้อย หาดเขาเต่า และหาดอื่นๆ ที่เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว นอกจากทะเลแล้ว จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังมีธรรมชาติอันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ภูเขา ถ้ำ น้ำตก แถมยังเป็นที่ตั้งของอุทยานแห่งชาติอีกหลายแห่งอีกด้วยค่ะ ที่เที่ยวที่น่าสนใจใน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

 

 

     ประจวบคีรีขันธ์ เรียกได้ว่าเป็นจังหวัดที่ถ้าใครคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหน ก็ต้องมาลงเอยกันที่นี่แหละค่ะ เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แถมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลายมากๆ เริ่มตั้งแต่วัดวาอารามสวยๆ เช่น วัดเขากะโหลก วัดเขาช่องกระจก และ วัดทางสาย ตลอดไปจนถึงอุทยานแห่งชาติ ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติกุยบุรี อุทยานแห่งชาติน้ำตกห้วยยาง อุทยานแห่งชาติหาดวนกร และ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด ซึ่งแต่ละอุทยานก็มีขนาดใหญ่ และอุดมสมบูรณ์ไม่น้อยเลยทีเดียวค่ะ

 

 

     นอกจากวัด และธรรมชาติแล้ว แน่นอนว่าไฮไลท์ของที่นี่ก็คือทะเล! และอำเภอที่ฮ็อตฮิตที่สุดก็คงหนีไม่พ้น หัวหิน อำเภอที่มีชายหาดน่าเที่ยวมากมาย อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร และคาเฟ่สุดฮิป มีมุมถ่ายรูปสวยๆ ที่พวกเราต้องไปตามเก็บกันเยอะแยะเลย แถมยังมี ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม แหล่งรวมอาหารรสเด็ด และ ซิเคด้า มาร์เก็ต ตลาดนัดยามเย็นที่รวบรวมร้านค้าขายของน่ารักๆ มากมาย ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อแน่นอนค่า~ 😆

 

 

Credit :

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<