รีเซต

บ้านปาร์คนายเลิศ ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์กลางสวน สไตล์ย้อนยุค

บ้านปาร์คนายเลิศ ที่เที่ยวกรุงเทพ พิพิธภัณฑ์กลางสวน สไตล์ย้อนยุค
nukkpidet
2 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:45 )
3.1K

     เมื่อพูดถึง ปาร์คนายเลิศ ต้องรู้จักกันดีอย่างแน่นอน แต่รู้ไหมคะว่า เขามี ที่เที่ยวกรุงเทพ สำหรับสายวินเทจด้วยน้า เหมือนได้ย้อนไปในอดีตยุคสงครามโลกเลยค่ะ พิพิธภัณฑ์กลางสวน ที่ บ้านปาร์คนายเลิศ แห่งนี้ บอกเลยว่า ที่นี่สวย ถ่ายรูปปังสุดๆ ไปเลยค่ะ 

 

 

ที่เที่ยวกรุงเทพ บ้านปาร์คนายเลิศ พิพิธภัณฑ์ อายุกว่า 100 ปี

 

     บ้านปาร์คนายเลิศ เป็นพิพิธภัณฑ์กลางสวน ที่ตั้งอยู่บน ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ โดยเป็นเรือนไม้สักอายุมากกว่า 100 ปี ของนาย เลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2458 ในอดีตนั้นบริเวณนี้ยังเคยอยู่ติดริมคลองแสนแสบอีกด้วยค่ะ ซึ่งสถานที่แห่งนี้สร้างขึ้นมาเพื่อไว้ให้ครอบครัวพักผ่อน มีการจ้างสถาปนิกชาวอิตาเลียนมาออกแบบสวนให้โดยเฉพาะ เมื่อก่อนก็เคยเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมและให้ลูกเสือมาพักแรมด้วยค่ะ

 

 

     ตัวบ้านจะเป็นเรือนไม้สักชั้นเดียวแบบจัตุรมุข พื้นใต้ถุนโล่ง หลังคาเป็นแบบปั้นหยายกจั่วซ้อนกันสามชั้น มุงกระเบื้องดินเผาเคลือบ เมื่อตอนที่นายเลิศและครอบครัวย้ายมาพักอาศัย เลยมีการต่อเติมเรือนไม้อีกหลังเชื่อมต่อเข้าไป ต่อมาเมื่อช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 บ้านหลังนี้อยู่ติดกับสถานเอกอัคราชทูตสหราชอาณาจักร เลยถูกระเบิดลง และได้รับความเสียหายเป็นหลุมลึกบริเวณหน้าบ้าน ซึ่งภายหลังก็ถูกเปลี่ยนให้เป็นสระบัวขึ้นมาค่ะ

 

     บ้านแห่งนี้ถูกใช้อยู่อาศัยจนมาถึงทายาทรุ่นที่ 4 เลยเปลี่ยนเรือนไม้สักให้เป็น พิพิธภัณฑ์กลางสวน และเปิดให้นักท่องเที่ยวคนทั่วไปได้เข้าชม โดยภายในบ้านนั้นยังคงการจัดตกแต่งไว้แบบดั้งเดิม มีกลิ่นอายของความเก่าแก่ที่ผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกกับตะวันตกเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ถึงประวัติศาสตร์และเรื่องราวการใช้ชีวิตของคนไทยในสมัยก่อน อีกทั้งยังได้รู้ถึงภูมิปัญญาของคนไทยในอดีตที่มีความเป็นอยู่แบบร่วมสมัยอีกด้วยค่ะ

 

 

     เมื่อก่อนนั้น บ้านปาร์คนายเลิศ จะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์เพียงสองวันเท่านั้น แต่ตอนนี้มาเปิดแบบเต็มๆ ถึง 5 วันด้วยกัน ในทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ โดยจะปิดวันจันทร์และอังคารนะคะ นอกจากนั้นก็ยังมีกิจกรรมเวิร์คชอปต่างๆ ทั้ง คลาสทำอาหารไทย คลาสร้อยมาลัย รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย และ พิพิธภัณฑ์เรือของนายเลิศ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียนตลอดทั้งปี อย่างในปีที่แล้ว ที่มีการจัดสวนสวยๆ ให้ได้ถ่ายรูปกันด้วยค่ะ

 

     นอกจากที่ บ้านปาร์คนายเลิศ จะเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เราได้ศึกษาประวัติศาสตร์กันแล้ว ก็ยังเป็น ที่เที่ยวกรุงเทพฯ ที่มีกิจกรรมสนุกๆ และ ถ่ายรูปสวย อีกด้วย ใครที่กำลังเบื่อๆ แต่ไม่มีเวลาไปเที่ยวต่างจังหวัด ลองแวะมาเที่ยวที่นี่ดูกันก็ดีไม่น้อยเลยค่ะ รับรองว่าจะเหมือนกับได้ย้อนอดีตไปเห็นภาพวิถีชีวิตในสมัยยุคสงครามเลยแหละค่ะ

 

 

การเดินทาง มายัง บ้านปาร์คนายเลิศ

     ถ้าสะดวกที่สุดก็คือสามารถใช้รถไฟฟ้า BTS มาได้เลยค่ะ โดยลงที่ สถานีชิดลม แล้วออกทางออก 3 จากนั้นให้เดินมาทางด้านเซ็นทรัลชิดลม แล้วเข้าทางซอยสมคิด หรือจะออกทางออก 5 เดินเข้าเซ็นทรัลชิดลม แล้วลงมาที่ชั้น G จากนั้นออกทางด้านซอยสมคิดก็ได้ค่ะ หรือจะลงสถานีเพลินจิต จากนั้นออกทางออก 5 ด้าน Central Embassy แล้วเดินมาทางถนนวิทยุ ผ่านสถานทูตอังกฤษ และอาคารภักดีไปไม่นานก็จะเจอค่ะ 

 

 

ข้อมูล บ้านปาร์คนายเลิศ กรุงเทพฯ

  • ที่อยู่ : ถนนวิทยุ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/3e4mHn1UoWqeSSwd7  
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอังคาร)
  • ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 250 บาท นักเรียน นักศึกษา 100 บาท
  • โทร : 0-2253-0123
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/nailertparkheritagehome/